“ญี่ปุ่น” ตั้งเป้าแจกวัคซีน COVID-19 ให้ประชาชนส่วนใหญ่ก่อนกีฬาโอลิมปิก

Photo : Shutterstock
โตเกียวตั้งเป้าที่จะแจกวัคซีน COVID-19 ให้แก่ประชาชนส่วนใหญ่จากจำนวนทั้งหมด 125 ล้านคนภายในกรกฎาคมที่จะถึงก่อนถึงวันเปิดการแข่งกีฬาโอลิมปิก

บลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลโตเกียววางแผนที่จะให้ภูมิคุ้มกันโรค COVID-19 แก่ประชาชนจำนวน 50 ล้านคนที่อยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูง ซึ่งรวมไปถึงผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่การแพทย์ภายในเมษายนนี้ อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์โยชิอูริของญี่ปุ่นโดยอ้างจากแหล่งข่าวหลายปาก

ทั้งนี้ญี่ปุ่นตั้งเป้าที่จะเปิดการแจกวัคซีน COVID-19 แก่คนทั่วไปได้อย่างเร็วสุดในพฤษภาคมนี้โดยขึ้นอยู่กับจำนวนโดสวัคซีนที่มี

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อบลูมเบิร์กได้ติดต่อกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นกลับไม่ได้รับการยืนยันในรายงานนี้ โดยหัวหน้าเลขาคณะครม.ญี่ปุ่นคนใหม่ คัตซึโนบุ คาโต (Katsunobu Kato) แถลงวันพุธที่ 20 ม.ค. ว่า รัฐบาลนายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ ไม่สามารถประกาศกำหนดการได้ก่อนที่ญี่ปุ่นจะอนุมัติวัคซีน

ทาโร คาโน (Taro Kono) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากซูงะให้เป็นรัฐมนตรีดูแลการแจกจ่ายวัคซีน COVID-19 ของญี่ปุ่นกล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “พวกหนังสือพิมพ์ต่างรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวรัฐบาลแต่พวกเขาเหล่านี้ไม่พบอะไรและเป็นแค่การคาดหวัง คงจะดีกว่าหากไม่เชื่อถือคนเหล่านี้”

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์โยมิอุระได้รายงานถึงการคาดการณ์เบื้องต้นถึงญี่ปุ่นที่ในเวลานี้ กำลังเผชิญหน้ากับคลื่นยักษ์ใหญ่ของการติดเชื้อนั้นจะทำการแจกจ่ายวัคซีนได้อย่างไร

ซูงะได้เคยกล่าวว่าเขาตั้งเป้าที่จะให้ภูมิคุ้มกันแก่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปลายกุมภาพันธ์ โดยจะเริ่มให้กับเจ้าหน้าที่การแพทย์เป็นอันดับแรก

ทั้งนี้ โตเกียวได้ออกมายืนยันก่อนหน้าว่าการแจกจ่ายวัคซีน COVID-19 ไม่ใช่เงื่อนไขสำหรับการจัดแข่งกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ซึ่งมีกำหนดที่จะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมหลังจากเลื่อนออกไป 1 ปีก่อนหน้า แต่ทว่าการเกิดเคสเพิ่มขึ้น และการพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ทำให้เป็นที่คาดเดาถึงความพร้อมของญี่ปุ่นในการที่จะจัดงานโอลิมปิกได้ตามแผน

Source