ชมภาพว่าที่ “ตึกสูง” อันดับ 3 ของ “เสิ่นเจิ้น” ฮับการเงินดีไซน์ล้ำจากบริษัท “ซาฮา ฮาดิด”

(Photo : Dezeen)
บริษัทของ “ซาฮา ฮาดิด” สถาปนิกหญิงชื่อก้องคือผู้ชนะประกวดแบบตึก Shenzhen Bay Super Headquarters Base Tower C ศูนย์รวมบริษัทด้านการเงิน โดยตึกนี้จะมีความสูงเกือบ 400 เมตร เมื่อสร้างเสร็จจะกลายเป็นตึกสูงอันดับ 3 ของ “เสิ่นเจิ้น” ตัวอาคารออกแบบสุดล้ำ เสมือนสองอาคารเชื่อมต่อกันด้วยระเบียงพืชพรรณไม้ส่วนกลาง สร้างพื้นที่สีเขียวสาธารณะแห่งใหม่ให้เมือง

ยุคแห่งความเจริญของประเทศจีน โดยเฉพาะ “เสิ่นเจิ้น” ซึ่งทางการจีนกำลังปั้นให้เป็นฮับการเงินและเทคโนโลยีของโลก ล่าสุดโครงการอาคาร Shenzhen Bay Super Headquarters Base Tower C กำลังจะมาเติมเต็มเส้นขอบฟ้าของเมืองให้ล้ำสมัยยิ่งขึ้น โดยประกาศแบบอาคารที่ชนะการประกวดจากบริษัท Zaha Hadid Architects ของสถาปนิกหญิง “ซาฮา ฮาดิด” ผู้ล่วงลับ

แบบอาคารนี้ลักษณะเหมือนตึก 2 ตึกเล่นระดับ และเชื่อมต่อกันด้วยข้อต่อส่วนกลาง บริเวณข้อต่อนั้นจะเป็นโพเดียมหลายชั้นและมีระเบียง ภายในปลูกสวนแนวตั้งระบบเลี้ยงพืชในน้ำ และรูปแบบทางสถาปัตยกรรมจะเชื่อมต่อกับสวนและพลาซ่าโดยรอบอาคาร ทำให้เป็นเหมือนพื้นที่สาธารณะแห่งใหม่ของเมือง

Tower C นั้นเสมือนมีสองตึกเชื่อมต่อกันด้วยโพเดียมระเบียงพืชพรรณไม้ตรงกลาง (Photo : Dezeen)

Tower C นี้เป็นส่วนหนึ่งของทั้งโครงการ Shenzhen Bay Super Headquarters Base เนื้อที่กว่า 731 ไร่ ซึ่งจะเป็นแหล่งรวมออฟฟิศโดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจการเงิน ปัจจุบันมีการออกแบบอาคารไปแล้ว 18 อาคาร เมื่อสร้างเสร็จทั้งหมดราวปี 2026-27 คาดว่าจะมีคนทำงานในโครงการนี้ราว 3 แสนคน

โครงการนี้ไม่ได้สร้างแค่ตึกออฟฟิศ แต่ยังมีศูนย์ประชุมและจัดนิทรรศการ พื้นที่ที่อยู่อาศัย ฮับขนส่ง สวนสาธารณะ และพื้นที่สาธารณะริมน้ำ เป็นส่วนหนึ่งของการพลิกโฉมพื้นที่นี้เป็นศูนย์กลางธุรกิจการเงินของประเทศ เปรียบได้กับย่าน Canary Wharf ของลอนดอน

บรรยากาศล้ำสมัยของอาคาร Tower C (Photo : Dezeen)

นอกจากจะมีดีไซน์ล้ำยุคแล้ว ตัวอาคารยังมีความสูงเกือบ 400 เมตร ทำให้จะกลายเป็นอาคารที่สูงเป็นอันดับ 3 ของเมืองเมื่อสร้างเสร็จ (เทียบกับอาคารที่สร้างเสร็จแล้ว ณ ขณะนี้) โดยปัจจุบันอาคารที่สูงที่สุดของเสิ่นเจิ้นคือ Ping An Finance Centre สูง 599 เมตร และครองตำแหน่งตึกสูงอันดับ 4 ของโลกด้วย ส่วนอาคารสูงอันดับ 2 ของเสิ่นเจิ้นคือตึก KK100 ที่สูง 442 เมตร

Tower C ยังถูกออกแบบให้เป็นมิตรกับธรรมชาติด้วย โดยจะมีการใช้วัสดุที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล หรือใช้วัสดุที่มีคาร์บอนฟุตปริ้นต์ต่ำ เน้นการให้แสงธรรมชาติเข้าอาคารเพื่อช่วยเรื่องการประหยัดไฟ และมีพื้นที่จอดจักรยานขนาดใหญ่พิเศษที่เชื่อมกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของเสิ่นเจิ้น เพื่อกระตุ้นให้ชาวเมืองใช้จักรยานและขนส่งสาธารณะ

(Photo : Dezeen)

สำหรับ ซาฮา ฮาดิด นั้นเธอเป็นสถาปนิกหญิงชาวอิรัก-อังกฤษ เธอจากไปเมื่อปี 2016 ในวัย 65 ปี เคยได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลที่สุดในโลกในหมวดหมู่นักคิดของนิตยสาร TIME ปี 2010 เธอยังเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รางวัลพริตซ์เกอร์เมื่อปี 2004 โดยรางวัลนี้เปรียบได้กับรางวัลโนเบลของแวดวงสถาปัตยกรรม

ผลงานเด่นๆ ของฮาดิดหลายงานตั้งอยู่ในจีนนี่เอง เช่น กวางโจว โอเปร่า เฮาส์, อาคาร Galaxy SOHO ปักกิ่ง, อาคาร Wangjing SOHO ปักกิ่ง ทำให้แม้ตัวเธอจะจากไปแล้ว แต่ชื่อของฮาดิดยังมีอิทธิพลเสมอ

Source
Source