ชาวฮ่องกงหลายพันไหวตัว แห่อพยพเข้า “อังกฤษ” ตั้งแต่ปีที่แล้ว ก่อนเปิดวีซ่าพิเศษ

ฮ่องกง
(Photo by Sawayasu Tsuji/Getty Images)
เมื่อวันที่ 31 ม.ค. อังกฤษเริ่มบังคับใช้วีซ่าพิเศษให้ชาวฮ่องกงที่ถือหนังสือเดินทางโพ้นทะเลไกล BN(O) ลอนดอน ชี้ มีฮ่องกง 7,000 คน ไหวตัวทันรีบบินเข้าอังกฤษมานับตั้งแต่ ก.ค. ปีที่แล้ว

AFP รายงานว่า เว็บไซต์สำหรับการสมัครเพื่อขอวีซ่าพิเศษสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางโพ้นทะเลไกล BN(O) ของฮ่องกงได้เปิดขึ้นในเวลา 17.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 31 ม.ค.

ขณะที่ปักกิ่งแสดงอาการโกรธอย่างรุนแรงด้วยการประกาศไม่ยอมรับหนังสือ BN(O) ในฐานะเอกสารเดินทางหรือบัตรประจำตัวอีกต่อไป AFP เชื่อว่า ความเคลื่อนไหวนี้อาจเป็นแค่เชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากบรรดาชาวฮ่องกงส่วนใหญ่มักใช้พาสปอร์ตของตัวเอง หรือบัตรประจำตัวของตัวเองในการเดินทางออกจากฮ่องกงเพื่อไปยังอังกฤษ

แต่ปักกิ่งเปิดเผยว่า ทางปักกิ่งเตรียมความพร้อมสำหรับมาตรการเพิ่มเติม สร้างความวิตกว่าทางเจ้าหน้าที่อาจจะพยายามหยุดประชาชนเกาะฮ่องกงเพื่อออกเดินทางไปยังอังกฤษ

(Photo by Lintao Zhang/Getty Images)

สำนักงานกิจการฮ่องกง และสำนักงานกิจการมาเก๊าประจำสภารัฐกิจสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ออกมาประณามอังกฤษอย่างรุนแรงต่อการละเมิดข้อตกลงที่ตกลงจะไม่ให้สิทธิการอาศัยกับผู้ถือหนังสือเดินทาง BN(O)

“นี่เป็นการละเมิดต่ออธิปไตยจีนขั้นร้ายแรง และทางเราขอต่อต้านอย่างรุนแรง”

AFP ชี้ว่า ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีจำนวนผู้ที่เข้าขอวีซ่าพิเศษฮ่องกงมากน้อยเท่าใด แต่ทว่าลอนดอนแถลงว่า มีจำนวนชาวฮ่องกงราว 7,000 คน เดินทางเข้าอังกฤษมาแล้วนับตั้งแต่กรกฎาคมปีที่แล้ว โดยเป็นการใช้สิทธิวีซ่าเดินทางอาศัยในประเทศได้นานสูงสุด 6 เดือน ซึ่งเป็นของเดิมก่อนประกาศเปิดวีซ่าชนิดพิเศษที่ให้สามารถอาศัยนานสูงสุด 5 ปี และยังสามารถมีช่องทางเพื่อขอสัญชาติอังกฤษได้หลังจากนั้น

หนึ่งในชาวฮ่องกงที่มีความประสงค์เพื่อที่จะย้ายไปยังอังกฤษเป็นช่างถ่ายภาพมืออาชีพ ไมค์ เปิดเผยกับเอพีว่า เขาตั้งใจที่จะย้ายไปอาศัยอยู่ที่เมืองลีดส์ในอังกฤษพร้อมกับภรรยาและบุตรสาวในเดือนเมษายน

โดยให้เหตุผลด้านสถานการณ์ทางการเมืองที่เปลี่ยนไปในฮ่องกงอย่างเลวร้ายลง หลังจากมีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงครั้งใหญ่ และตัวเองตระหนักว่ากำลังตำรวจฮ่องกงไม่เป็นกลางทางการเมือง ซึ่งตำรวจฮ่องกงมักถูกตำหนิว่าใช้กำลังอย่างป่าเถื่อนกับกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย

Photo : Xinhua

แอนดรูว์ โล (Andrew Lo) ผู้ก่อตั้งบริษัที่ปรึกษาการเข้าเมือง อันเลกซ์ (Anlex Immigration Consultants) ในฮ่องกงชี้ว่า ต่างจากแต่เดิมที่ไม่ค่อยมีผู้ติดต่อสอบถามาการย้ายถิ่นฐานไปอังกฤษซึ่งบางทีอาจจะยาวกว่า 10 เดือนเสียด้วยซ้ำ “แต่ในเวลานี้เราได้รับการติดต่อราว 10-15 สาย/วัน”

และเขากล่าวว่า ข้ออุปสรรคในการย้ายถิ่นฐานลดลงที่ไม่มีข้อจำกัดทางภาษา หรือวุฒิการศึกษาเหมือนเช่นเดิม แต่ผู้ขอจำเป็นต้องพิสูจน์ได้ว่าพวกเขามีเงินเพียงพอสำหรับเลี้ยงดูตัวเองโดยไม่พึ่งพิงรัฐเป็นเวลา 6 เดือนเป็นอย่างน้อย

และในเวลานี้โลให้บริการครอบครัวฮ่องกง 3-4 ครอบครัว/สัปดาห์ ในการช่วยเหลือเพื่อเข้าไปอาศัยในอังกฤษ ซึ่งราว 60% ของครอบครัวเหล่านั้นมีลูกที่ยังเล็ก และในส่วนที่เหลือเป็นสามีภรรยาที่ยังอายุน้อยหรือเป็นผู้เชี่ยวชาญ

ซินดี้ นักธุรกิจหญิงชาวฮ่องกงตัดสินใจอพยพเข้าไปในอังกฤษพร้อมครอบครัวที่มีลูก 2 คนเดินทางถึงกรุงลอนดอนสัปดาห์ที่แล้ว โดยตัดสินใจทิ้งชีวิตที่มีพร้อมทุกอย่างหลังจากเห็นว่าเมืองฮ่องกงไม่มีเสรีภาพอีกต่อไป โดยซินดี้ชี้ว่าทำไปเพื่ออนาคตของลูกๆ เธอเชื่อว่า จำเป็นต้องรีบออกเดินทางมาก่อนที่ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง จะใช้มาตรการหยุดการไหลออกของประชากรฮ่องกง

Source