งอนกันก็รู้! รู้จัก Moodbeam สายรัดข้อมือบอกอารมณ์ รู้จิตใจคู่รัก เพื่อนร่วมงานได้

เครียด เบื่อ เซ็ง? สายรัดข้อมือไฮเทครู้หมด ช่วยคู่รักติดตามอารมณ์ระหว่างล็อกดาวน์ได้ ก่อนหน้านี้หลายประเทศต้องเผชิญกับช่วงล็อกดาวน์ คู่รักจำนวนไม่น้อยจึงไม่มีโอกาสได้อยู่ใกล้กันเหมือนที่เคย เพื่อให้คนรักกันได้ใกล้ชิดกับอีกฝ่ายมากขึ้น บริษัทเทคโนโลยีด้านสุขภาพรายหนึ่งในอังกฤษจึงพัฒนาสายรัดข้อมือใหม่ ที่ออกแบบให้ผู้คนติดตามสภาพจิตใจของคนที่รักในภาวะที่ต้องกักตัวป้องกันโรค ซึ่งจะสะท้อนได้ว่าใครอารมณ์ดี หรือกำลังจิตตก

สายรัดข้อมือของบริษัทเฮลท์เทคสัญชาติอังกฤษรายนี้มีชื่อว่า มู้ดบีม (Moodbeam) เป็นสายรัดข้อมือที่มี 2 ปุ่มในการวิเคราะห์อารมณ์ ปุ่มสีเหลืองแสดงถึงอารมณ์ที่มีความสุข ในขณะที่ปุ่มสีฟ้าแสดงถึงความตรงกันข้าม

จุดเด่นของ Moodbeam คือ การช่วยให้ผู้ใช้สำรวจรูปแบบ และแนวโน้มอารมณ์ได้ตลอดทั้งวัน โดยสามารถจดบันทึกหรือเพิ่มความเห็นถึงสิ่งที่เกิดขึ้น สามารถติดตามดูพฤติกรรมการนอนหลับ และตั้งค่าการแจ้งเตือนอารมณ์ได้ นอกจากนี้ ยังทนทานและกันน้ำ ทำให้ผู้สวมใส่สามารถสวมใส่ระหว่างทำงานหรือขณะอาบน้ำ รวมถึงออกกำลังกายได้

อารมณ์เหล่านี้จะถูกติดตามได้ผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งผู้ใช้สามารถดูและตรวจสอบคนที่ห่วงใยได้ใกล้ชิด จุดนี้ไม่เพียงคู่รัก แต่บริษัทก็สามารถติดตามอารมณ์ของพนักงานได้ด้วย สามารถส่งข้อความด่วนเพื่อแจ้งเตือน ทำให้บริษัทสามารถรับรู้ความรู้สึกของพนักงานเมื่อต้องทำงานจากที่บ้านในช่วงล็อกดาวน์ได้

Moodbeam กล่าวถึงข้อดีของการรับรู้อารมณ์ในเว็บไซต์ว่า การได้รับรู้ความรู้สึกในเวลาใดเวลาหนึ่ง อาจมีพลังมากเพราะอารมณ์เกี่ยวข้องกับทั้งการทำงาน การพักผ่อน และการหย่อนใจ ดังนั้น การกดปุ่มง่ายๆ ที่สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในใจของผู้สวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ใช้เองหรือคนที่ห่วงใย ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการแบ่งปันความรู้สึกระหว่างกัน

ในมุมของบริษัท การที่แอปนำเสนอข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับ “อารมณ์ที่ดีของผู้สวมใส่” ทำให้ Moodbeam สามารถสร้างชุมชนคนทำงานที่แข็งแกร่งได้จากระยะไกล ผู้จัดการทีมจะสามารถดูแดชบอร์ดออนไลน์และติดตามสภาพจิตใจของคนทำงานได้ แก้ปัญหาเรื่องการล็อกดาวน์ทำให้สุขภาพจิตพนักงานเสียหายได้อีกทาง

เรื่องนี้ คริสติน่า แมคฮิวจ์ (Christina Colmer McHugh) ผู้ร่วมก่อตั้งของ Moodbeam ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี (BBC) ว่าวันนี้ธุรกิจจำนวนมากกำลังพยายามเชื่อมต่อกับพนักงานที่ทำงานจากที่บ้าน

ดังนั้น บริษัทจะมีทางเลือกให้สามารถถามสมาชิก 500 คนที่สวม Moodbeam ว่า “วันนี้ใครไม่สบายใจบ้าง” โดยไม่ต้องยกหูโทรศัพท์

เบื้องต้นแอปพลิเคชันของ Moodbeam สามารถใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android สนนราคาเส้นละ 49.95 ปอนด์ หรือประมาณ 2,000 บาท

Source