‘ญี่ปุ่น’ เล็งให้ผู้เดินทางจากต่างประเทศทุกคน ต้องตรวจ ‘โควิดกลายพันธุ์’

Photo : Shutterstock
ทางการญี่ปุ่น เตรียมพิจารณาใช้มาตรการให้ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศทุกคนต้องตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์จากเดิมที่กำหนดเฉพาะเป็นรายประเทศ

ปัจจุบัน ผู้ที่เดินทางมาจาก 24 ประเทศที่พบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ จะต้องตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม หลังจากเข้าญี่ปุ่นมาแล้ว 3 วัน นอกจากนี้ ทางการยังเฝ้าติดตามว่าทุกคนปฏิบัติตามมาตรการกักตัว 14 วันอย่างเคร่งครัดหรือไม่

Norihisa Tamura รัฐมนตรีสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กับ NHK ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาที่จะจับมือกับบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชน เพื่อติดตามผู้ที่กักตัวเองในบ้านหรือที่พักอาศัย เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาปฏิบัติตามกฎ

วานนี้ (20 มี..) รัฐบาลญี่ปุ่น กำหนดให้ทุกคนที่เดินทางผ่าน 7 ประเทศ อย่างเอสโตเนีย สาธารณรัฐเช็ก ปากีสถาน ฮังการี โปแลนด์ ลักเซมเบิร์ก และเลบานอน ต้องตรวจหาเชื้อกลายพันธุ์เพิ่ม เเละมีระบบเฝ้าระวังเช่นเดียวกับประเทศที่ถูกประกาศไปก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน COVID019  ในเขตมหานครโตเกียว และจังหวัดใกล้เคียง โดยขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงร่วมกิจกรรมที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูง งดออกไปนอกบ้านหากไม่จำเป็น เเละให้ร้านอาหารและบาร์ปิดภายในเวลา 20.00 .

 

ที่มา : Nikkei , Kyodo