รู้จัก Ryan Cohen ผู้ถือหุ้น GameStop ที่ทำรายได้ 8.9 หมื่นล้านบาทในข้ามคืน

สำนักข่าวนิวสวีคเรียก “ไรอัน โคเฮน” (Ryan Cohen) เป็นผู้ชายที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากศึก “ชักเย่อในตลาดหุ้น” ของ GameStop เพราะชายวัย 35 ปีรายนี้เป็นเจ้าของหุ้นบริษัทค้าปลีกเกมจำนวน 9 ล้านหุ้น ทั้งหมดเพิ่งซื้อในปี 63 ด้วยราคาเฉลี่ย 8.43 ดอลลาร์ต่อหุ้น แต่เมื่อถึงวันพุธที่ 29 มกราคม 64 มูลค่าหุ้น GameStop พุ่งขึ้นไปเป็น 347.51 ดอลลาร์ ฟันผลตอบแทนเบาๆ 4,000 เปอร์เซ็นต์ในเวลาข้ามคืน

ข้อมูลจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กโชว์รายละเอียดการลงทุนของ Ryan Cohen ว่าในช่วงปีที่แล้ว Cohen ลงทุนซื้อหุ้น GameStop มูลค่ารวม 76 ล้านดอลลาร์ในเวลานั้น ซึ่งเมื่อมูลค่าหุ้น GameStop เพิ่มเกิน 347.51 ดอลลาร์ หุ้นที่ Cohen ถือครองจึงมีมูลค่า 3.1 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 89,997 ล้านบาท

สิ่งที่ทำให้ Cohen รับประโยชน์สุดๆ ในช่วงพีคที่ GameStop มูลค่าหุ้นพุ่งขึ้นไปไม่ต่ำกว่า 11,500% คือการทิ้งตำแหน่งผู้บริหารบริษัทค้าปลีกอาหารสัตว์เลี้ยงออนไลน์ Chewy ซึ่งนักวิเคราะห์เคยจับตากันว่าจะเป็นดาวเด่นเหมือน Amazon ในหมวดสินค้าสัตว์เลี้ยงได้ไหม แล้วไปตัดสินใจลงทุนกับ GameStop คู่กับการขานรับเข้าร่วมทีมบริหารจนเกิดภาวะหุ้นพุ่งกระฉูดแบบที่โลกต้องจำ ทั้งหมดนี้นำไปสู่ภารกิจใหม่ที่ท้าทายมากขึ้น ว่า Cohen จะสร้างอนาคตสดใสให้กับ GameStop ได้หรือไม่

ปาฏิหาริย์ Chewy กำลังจะเกิดที่ GameStop?

GameStop เชนค้าปลีกวิดีโอเกมประกาศในวันที่ 11 มกราคม 64 ว่าได้แต่งตั้ง Cohen และเพื่อนร่วมงาน 2 คนตั้งแต่สมัยก่อตั้ง Chewy ได้แก่ Alan Attal และ Jim Grube เป็นคณะกรรมการบริหาร โดยบริษัท RC Ventures บริษัทจัดสรรเงินลงทุนของ Cohen จะเข้าถือหุ้นใน GameStop ราว 13% ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส

หลังการประกาศไม่นาน ศึกชักเย่อในตลาดหุ้นของ GameStop ก็เริ่มขึ้น นักลงทุนเอกชนรายย่อยในชุมชนออนไลน์อเมริกันอย่าง Reddit รวมพลังกันต้านกลุ่มกองทุนป้องกันความเสี่ยงแถวหน้าในวอลล์สตรีทที่ทำการ “ชอร์ตหุ้น” หรือการขายหุ้นออกไปโดยที่ไม่มีหุ้น จนทำให้ต้องรีบกลับมาซื้อหุ้นคืน กลายเป็นแรงดันมูลค่าหุ้นของแบรนด์ค้าปลีกวิดีโอเกมอย่าง GameStop พุ่งเกินหมื่นเปอร์เซ็นต์ ผ่านศึกชักเย่อที่เกิดขึ้นเพราะฝั่งนักลงทุนเอกชนหวังให้หุ้น GameStop เพิ่มขึ้น แต่กองทุนป้องกันความเสี่ยงรายใหญ่กลับหวังว่าจะลดลง

นิวสวีควิเคราะห์ว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Cohen ทำเงินได้ถึง 3 พันล้านเหรียญ แม้ว่าอาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ Cohen จะมีโอกาสสร้างเงินก้อนโตด้วยปาฏิหาริย์ตลาดหุ้น

เด็กชาย Ryan Cohen

ตามประวัติ Cohen เป็นบุตรชายของผู้นำเข้าเครื่องแก้ว เด็กน้อยเติบโตในมอนทรีออล ริเริ่มสร้างเว็บไซต์ตั้งแต่ตอนอายุ 14 ปี โดยมีคุณพ่อให้การสนับสนุนเต็มที่

Image credit: Gabby Barbosa Photography vía Ryan Cohen

คุณพ่อของ Cohen สมัครใจเป็นลูกค้ารายแรกของเด็กน้อย ก่อนที่กิจการอื่น จะตามมา เรื่องนี้ Cohen ยอมรับกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่าการได้ทำงานร่วมกับคุณพ่อทำให้เขาเข้าใจวิธีทำธุรกิจ และความสำคัญของการส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

จนเมื่ออายุ 15 ปี หนุ่มน้อย Cohen ทำรายได้หลายพันเหรียญต่อเดือนจากเว็บไซต์โฆษณาสไตล์ affiliate ที่เขาสร้างขึ้นเอง เป็นรายได้จากส่วนแบ่งเมื่อมีการคลิกที่ลิงก์พันธมิตรบนเว็บไซต์

จนในปี 2554 หนุ่มหล่อ Cohen เปิดตัว Chewy โดยมี Michael Day เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ประมาณ 2 ปีต่อมาทั้งคู่ระดมทุนได้ 15 ล้านดอลลาร์ หลังจากที่นักลงทุนรายใหญ่ “Larry Cheng” เดินทางไปเยี่ยมชมสำนักงานของ Chewy ระหว่างเดินทางไป Disney World

Cohen เล่าถึงช่วงชีวิตนั้นว่าเงินทุนทำให้ภารกิจของตัวเขายิ่งใหญ่ขึ้น โดยระบุในนิตยสาร Harvard Business Review ในช่วงต้นปี 63 ว่าตัวเขามีความมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้นที่จะทำให้ Chewy เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม เพราะมีเงินทุนจากหลายฝ่ายหมุนเวียนในบริษัท ไม่ใช่แค่เงินของตัวเองอีกต่อไป ซึ่งทำให้ Cohen รู้สึกถึงความรับผิดชอบที่มากขึ้น

แต่ที่สุดแล้ว Cohen ตัดสินใจขายลูกรักอย่าง Chewy ไป โดยประกาศว่าการขาย Chewy เป็นการขายหนึ่งในบริษัทอีคอมเมิร์ซที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ มีรายงานว่า PetSmart จ่ายเงินซื้อ Chewy เป็นเงิน 3,350 ล้านดอลลาร์เมื่อวันที่ 18 เมษายน 60 ซึ่งเทียบเท่ากับ 4 ปีหลังจากที่ Cohen และหุ้นส่วนได้รับเงินลงทุนก้อนใหญ่ครั้งแรก

ไม่เหมือน Amazon

แนวคิดน่าสนใจของ Cohen คือการมองว่าตัวเองไม่เหมือน Amazon เห็นชัดเมื่อ Cohen ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฟอร์บส์เรื่องหลักคิดธุรกิจ โดยบอกว่าแม้จะได้รับแรงบันดาลใจจากจดหมายของ Jeff Bezos ถึงผู้ถือหุ้น Amazon แต่เขาและทีมนั้นแตกต่างจาก Amazon อย่างสิ้นเชิง

Cohen ยกให้ Amazon เป็นบริษัทค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่ที่เขาต้องการเลียนแบบ แต่เขาจะเอาชนะให้ได้ด้วยการเพิ่ม human touch หรือความเป็นมนุษย์ลงไปในบริการ ประเด็นนี้ Cohen ใช้คำว่า “เราเป็นมนุษย์ เราเข้าใจ ไม่เหมือนกับ Amazon” ถือเป็นคำกล่าวตรงไปตรงมาที่ชัดเจน

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเห็นด้วยกับ Cohen เพราะหลายคนไม่เชื่อว่า Chewy จะเป็นดาวเด่นเหมือน Amazon ในหมวดสินค้าสัตว์เลี้ยงได้ ดังนั้นเมื่อมีความสงสัยมาก Chewy จึงแทบไม่มีใครอยากลงทุนด้วย ตรงนี้ Cohen ใช้คำว่าไม่มีใครอยากลงทุนให้กับคนที่ต้องเผชิญหน้าแข่งกับ Amazon

หลังการขายหุ้น Chewy หนุ่ม Cohen เว้นวรรคพักสั้น  จากการติดต่อธุรกิจ แล้วจึงกลับสู่สังเวียนอีกครั้งด้วยการลงทุนที่ทำให้หลายคนประหลาดใจใน GameStop แบรนด์ผู้ค้าปลีกวิดีโอเกมที่ต้องดิ้นรนสุดขีดในนาทีนี้

จับตา GameStop 

นักวิเคราะห์หลายคนมองว่าเชนร้านค้าของ GameStop ล้าสมัยไปแล้ว เหมือนกับบริษัทให้เช่าวิดีโอ Blockbuster ที่เคยรุ่งเรืองในอดีต แม้แต่ Cohen ก็เคยโพสต์ภาพร้าน Blockbuster คู่กับอีโมจิรูปอุนจิไว้บนทวิตเตอร์เมื่อ 7 มกราคม 64 ที่ผ่านมา เป็นโพสต์ที่เกิดขึ้นหลังจากเมษายน 63 ที่หุ้นของ GameStop จมลงสู่ระดับ 2.80 ดอลลาร์ในช่วงท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ 

ในจดหมายถึงบอร์ดบริหาร GameStop เมื่อเดือนพฤศจิกายน 63 ผู้ถือหุ้นคนใหม่อย่าง Cohen เรียกร้องให้มีการทบทวนเชิงกลยุทธ์ เพื่อสร้างแผนงานที่น่าเชื่อถือสำหรับการจำกัดต้นทุน ร่วมกับการจัดลำดับความสำคัญของสถานที่ค้าปลีกที่ยังทำกำไร และการขยายตลาดอีคอมเมิร์ซ 

ไม่นาน Cohen ลงทุนใน GameStop อีกครั้งก่อนวันคริสต์มาสปี 63 เอกสารระบุว่าบริษัทของ Cohen อนุมัติจ่ายเงินอีก 37 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อหุ้นอีก 2.5 ล้านหุ้นของ GameStop ทำให้เมื่อถึงสิ้นเดือนมกราคม Cohen จึงเป็นเจ้าของหุ้น 9 ล้านหุ้นที่ซื้อในราคาเฉลี่ย 8.43 ดอลลาร์ในราคารวม 76 ล้านดอลลาร์ในเวลานั้น

น่าเสียดายที่ Cohen ไม่เผยแผนการขายหุ้นเพื่อทำกำไร หรือแผนการนำรายได้มหาศาลไปใช้เพื่อลงทุนใหม่ในอนาคต โดยล่าสุดหุ้น GameStop ราคาตกเหลือ 225 ดอลลาร์ ลดลงกว่า 103.46 ดอลลาร์ หรือประมาณ 31.5% แล้ว 

สิ่งที่พอจะบอกใบ้ถึงแผนการลงทุนของ Cohen ในอนาคต คือคำให้สัมภาษณ์ที่เขาเคยให้กับซีเอ็นบีซี เวลานั้น Cohen ย้ำว่าสิ่งที่สำคัญพอกันกับการหาเงินพิเศษจากธุรกิจข้างเคียงคือการประหยัด Cohen ให้เครดิตกับคุณพ่อที่ได้แสดงให้เห็นมาตลอดว่าจะลงทุนอย่างไร และจะใช้จ่ายเฉพาะสิ่งที่เหลืออยู่หลังจากการออมเท่านั้น.

ที่มา :