foodpanda เปิด pandamart แห่งที่ 150 ก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดแบบออนดีมานด์ในเอเชีย

  • pandamart เปิดให้บริการแล้วใน 8 ประเทศ ด้วยระบบ cloud store ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย พร้อมบริการจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคกว่าหลายพันรายการ ทั้งของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันรวมถึงอาหารสดและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากร้านค้าทั้ง SMEs และร้านค้าปลีกขนาดเล็ก
  • เวลาเฉลี่ยในการจัดส่งสินค้าของแต่ละออเดอร์อยู่ที่ 25 นาที
  • แนวคิดแบบ cloud store สำหรับการจัดส่งสินค้าแบบออนดีมานด์นั้นผสมผสานทั้งเทคโนโลยีและการจัดการข้อมูลเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการจับจ่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
  • foodpanda ตั้งเป้าจะให้บริการ pandamart ใน 12 ประเทศ ภายในปี 2021 นี้

foodpanda เปิดให้บริการ pandamart ครบ 150 แห่ง ในภูมิภาคเอเชีย โดยเปิดบริการ pandamart แห่งแรกที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อเดือนตุลาคม 2562 ปัจจุบัน foodpanda ให้บริการ pandamart ซึ่งเป็นบริการด้วยระบบ cloud store ทั่วทั้ง 40 เมือง ครอบคลุม 8 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย ไต้หวัน ฮ่องกง บังคลาเทศ ปากีสถาน และฟิลิปปินส์ โดยการเปิดให้บริการ pandamart ครบ 150 แห่งนี้ ส่งให้ฟู้ดแพนด้าเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายการจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคด้วยระบบคลาวด์ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย และสามารถอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าด้วยการส่งสินค้าสำหรับใช้ครัวเรือนและสินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 4,000 รายการ ภายในเวลาเพียง 25 นาที

การบริหารจัดการด้วยแนวคิด cloud store concept จาก pandamart

pandamart คือ บริการจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคด้วยระบบ cloud store โดยไม่มีหน้าร้าน pandamart ดำเนินงานโดยใช้เทคโนโลยีและข้อมูลเป็นหัวใจหลัก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกหาสถานที่ในการจัดเก็บสินค้า การเลือกสินค้าที่จำหน่ายในร้าน หรือการจัดเรียงสินค้าในคลังสินค้าเพื่อให้พนักงานของเราสามารถหยิบสินค้าต่างๆ ทั้งสินค้าได้อย่างสะดวกที่สุด ส่งผลให้พนักงานนำส่งสินค้าแบบออนดีมานด์สู่ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด สินค้าที่มีจำหน่ายใน pandamart นั้นประกอบไปด้วยสินค้าจากแบรนด์ระดับโลก เช่น พีแอนด์จี และยูนิลีเวอร์ รวมไปถึงอาหารสดและผลิตผลทางการเกษตร จากร้านค้าในชุมชน  นอกเหนือจากนี้ pandamart ยังมีอาหารสดและผลิตผลทางการเกษตรที่มาจากแหล่งผลิตที่มีความยั่งยืนให้เลือกซื้ออีกด้วย

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เปลี่ยนแปลงวิธีการจับจ่ายซื้ออาหารและสินค้าจำเป็นต่างๆ ของผู้คนทั่วโลก รายงานจากบริษัทวิจัยฟอร์เรสเตอร์ (Forrester)[1] บ่งชี้ว่าธุรกิจจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคมีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และคาดการณ์ว่าอัตราการปรับตัวของผู้บริโภคสู่การจับจ่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในรูปแบบออนไลน์จะเติบโตขึ้นกว่า 30% ในช่วงระหว่างปี 2019 ถึง 2024 นอกจากนี้ อัตราการเข้าถึงโลกออนไลน์ในภูมิภาคจะเพิ่มจาก 5.1% ในปี 2020 เป็น 10.6% ในปี 2024

เทรนด์การเติบโตข้างต้นสอดคล้องกับความต้องการใช้งานบริการต่างๆ ด้วยแพลทฟอร์มของฟู้ดแพนด้าที่เพิ่มสูงขึ้นทั่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จำนวนของลูกค้าใหม่ที่สั่งซื้ออาหารและของใช้ภายในบ้านกับ foodpanda เป็นครั้งแรกนั้นเพิ่มสูงเป็น 2 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับสถิติระหว่างช่วงครึ่งแรกและครึ่งหลังของปี 2020 และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2021 ทั้งนี้ เป้าหมายของ foodpanda  สำหรับตลาดใหม่ทั้งในมาเลเซีย ไทย บังคลาเทศ ปากีสถาน และฟิลิปปินส์นั้นคือการขยายเครือข่าย pandamart ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่ง foodpanda ดำเนินการสำเร็จแล้วในตลาดสิงคโปร์ ไต้หวัน และฮ่องกง ซึ่งมีบริการ pandamart อยู่แล้ว

pandamart กับการใช้เทคโนโลยีเพื่อยกระดับการเข้าถึงความหลากหลายและความรวดเร็วของบริการในภูมิภาค

ที่ตั้งของ pandamart นั้นเลือกสรรจากข้อมูลทั้งด้านสถานที่และข้อมูลเชิงลึกของเทรนด์ต่างๆ ส่งผลให้การส่งสินค้าออกจากร้านนั้นเป็นไปได้อย่างสะดวกไม่ว่าผู้รับจะอยู่ในเขตเมืองหรือชานเมือง

ในมาเลเซีย บริการ pandamart กลายเป็นบริการจำเป็นหลังมีการประกาศใช้คำสั่งจำกัดการเดินทาง (Movement Control Order) เมื่อต้นปีนี้ ส่งผลให้จำนวนการสั่งซื้อในเดือนมกราคม 2021 นั้นเพิ่มสูงถึง 70% pandamart ตระหนักถึงความสำคัญของการสนับสนุนผู้ผลิตอาหารในชุมชน pandamart จึงร่วมมือกับพันธมิตรในพื้นที่เพื่อเลือกสรรผลิตภัณฑ์กว่า 60% เข้าสู่ระบบ ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเลือกจับจ่ายผลิตภัณฑ์ในชุมชน เช่น ผัก หรือเครื่องดื่ม เป็นต้น

ในส่วนของประเทศสิงคโปร์ pandamart มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกสรรมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยคลาวด์สโตร์ของ pandamart หลายแห่งในสิงคโปร์มีสินค้าให้เลือกกว่า 5,000 รายการ นอกเหนือไปจากสินค้าอุปโภคบริโภคแล้ว pandamart ในประเทศสิงคโปร์ยังมีสินค้าพิเศษจาก SMEs และร้านค้าขนาดเล็กในชุมชน เช่น มันฝรั่งทอดอู้หมาล่า (Ooh Mala Chips) ไอศกรีมคุกกี้โค (Ice Cream Cookie Co.) พริม่าเทสท์ (Prima Taste) และอื่นๆ อีกมากมาย และ pandamart ในสิงคโปร์ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช หรือ plant-based food จากผู้ผลิต เช่น อิมพอสซิเบิลฟู้ด บียอนด์มีต และคูออน (Quorn) ให้ลูกค้าได้เลือกสรรอีกด้วย

สำหรับประเทศปากีสถานอันเป็นตลาดที่มีการส่งสินค้าอุปโภคบริโภคแบบออนดีมานด์ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันนั้นเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่ ซึ่ง pandamart คือทางเลือกที่สะดวก ช่วยให้ผู้บริโภคสั่งและรับสินค้าที่จำเป็นได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย โดยเฉลี่ย การสั่งและส่งสินค้าจาก pandamart ในปากีสถานจะดำเนินการเสร็จเรียบร้อยภายในเวลา 20 นาที

สร้างประสบการณ์ใหม่ของการจับจ่ายสินค้าอุปโภคบริโภค

foodpanda ลงทุนในธุรกิจประเภท Q-Commerce เพื่อตอบรับกับความต้องการและความชอบของลูกค้าที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว นอกเหนือจากบริการส่งอาหารแล้ว ฟู้ดแพนด้ายังขยายขอบเขตการให้บริการ pandamart และ foodpanda Shop โดยร่วมมือกับผู้ค้าปลีกเพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวก รวดเร็ว และหลากหลายมากยิ่งขึ้น

“การเปิด pandamart กว่า 150 แห่งใน 40 เมืองท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคร้ายในขณะนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ foodpanda  เล็งเห็นถึงความสำคัญของความต้องการของลูกค้าและจัดส่งถึงลูกค้าอย่างรวดเร็วและปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีการจำกัดการเดินทาง” คุณอภิเชก ซาเฮย์ (Mr. Abhishek Sahay) Director of New Verticals จาก foodpanda กล่าว “ตอนนี้เราให้บริการ pandamart ใน 8 ประเทศแล้ว และเรายังได้ตั้งเป้าที่จะขยายการบริการนี้ไปสู่อีกหลายเมืองในประเทศที่เราให้บริการอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีเป้าหมายจะเปิดให้บริการ pandamart ในทุกประเทศที่เราดำเนินธุรกิจอยู่ภายในปี 2021 นี้”