“โครเอเชีย” ออกวีซ่าพิเศษชวน “ดิจิทัล โนแมด” อยู่ยาว 1 ปี ไอเดียกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว

ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตของธุรกิจท่องเที่ยวทั่วโลก “โครเอเชีย” หาทางพยุงธุรกิจนี้ไว้ โดยการออกใบอนุญาตพำนักระยะเวลา 1 ปีให้กับกลุ่ม “ดิจิทัล โนแมด” เข้ามาปักหลักกางคอมพิวเตอร์ทำงานในประเทศ พร้อมพักผ่อนตากอากาศชายทะเล จุดขายของการท่องเที่ยวโครเอเชีย

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 ประเทศโครเอเชียเริ่มเปิดให้ขอใบอนุญาตพำนักระยะยาว 1 ปี สำหรับบุคคลที่ประกอบอาชีพแบบ “ดิจิทัล โนแมด” จากนอกเขตสหภาพยุโรป (EU) โดยหวังว่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวที่ซบเซาเนื่องจาก COVID-19

กลุ่มดิจิทัล โนแมดตามคำจำกัดความของกฎหมายพิเศษนี้ หมายถึง บุคคลที่ทำงานด้าน “เทคโนโลยีการสื่อสาร” โดยจะเป็นพนักงานประจำของบริษัทหรือเปิดบริษัทของตนเองก็ได้ แต่การทำงานทั้งหมดต้องไม่เกี่ยวข้องกับการบริการให้กับบุคคลหรือธุรกิจในโครเอเชีย เนื่องจากทางรัฐบาลจะยกเว้นเก็บภาษีรายได้บุคคลธรรมดาให้

เมืองดูบรอฟนิก โครเอเชีย สถานที่ถ่ายทำ Game of Thrones

ดิจิทัล โนแมดเป็นอาชีพที่แพร่หลายมานาน เนื่องจากเทคโนโลยีทำให้คนเหล่านี้สามารถพกโน้ตบุ๊กเครื่องเดียวไปทำงานได้ทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ต และมักจะย้ายไปทำงานจากต่างประเทศกันไม่น้อยด้วยเหตุผลต่างกันไป เช่น ความยืดหยุ่นของงานเอื้อให้ท่องเที่ยวระหว่างทำงานได้ ย้ายไปอาศัยในที่ที่ค่าครองชีพถูกกว่าแต่ได้รับรายได้จากประเทศโลกที่หนึ่ง

งานที่ดิจิทัล โนแมดมักจะทำ เช่น โปรแกรมเมอร์ นักเขียน นักแปล นักการตลาดออนไลน์ บล็อกเกอร์ ที่ปรึกษาธุรกิจ กราฟิกดีไซน์ นักตัดต่อวิดีโอ ติวเตอร์ออนไลน์ ฯลฯ

ดิจิทัล โนแมด กลุ่มคนทำงานด้วยเทคโนโลยีได้จากทุกที่บนโลก

แน่นอนว่าการขอใบอนุญาตพำนักสำหรับดิจิทัล โนแมดที่โครเอเชียต้องผ่านการคัดกรองต่างๆ ดังนี้
– เอกสารหลักฐานว่าประกอบอาชีพดิจิทัล โนแมด เช่น สัญญาจ้างงาน (ประจำหรือฟรีแลนซ์ก็ได้) เอกสารการประกอบกิจการของบริษัท (กรณีเปิดบริษัทเอง)
– ใบสอบประวัติอาชญากรรมจากประเทศต้นทาง
– แสดงรายการบัญชีเงินฝากธนาคาร ต้องมีเงินฝากขั้นต่ำตามกำหนด (ปีล่าสุดโครเอเชียกำหนดให้มีเงินฝาก 2,400 คูนาต่อเดือน การขอเข้าประเทศ 1 ปีจึงต้องมีเงินฝาก 28,800 คูนาหรือประมาณ 138,000 บาท)
– ใบยืนยันการตรวจปลอดเชื้อโรค COVID-19 ภายใน 48 ชั่วโมงก่อนเข้าประเทศ ทั้งนี้ บางประเทศอาจจะต้องถูกกักตัว 14 วัน เมื่อมาถึงโครเอเชีย เช่น สหราชอาณาจักร
– ประกันสุขภาพครอบคลุมระยะเวลา 1 ปี

โครเอเชียนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังในด้านสถานที่ท่องเที่ยวชายทะเล โดยมีเกาะกว่า 1,000 เกาะ และเมืองดูบรอฟนิกนั้นเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์ Game of Thrones ทำให้โครเอเชียยิ่งเป็นที่นิยมขึ้นก่อนเกิดสถานการณ์ COVID-19

ล่าสุด มีผู้ที่เข้ามาพำนักด้วยวีซ่าแบบดิจิทัล โนแมดเป็นรายแรกแล้ว เธอชื่อ “เมลิสซา พอลล์” เป็นเจ้าของธุรกิจจากสหรัฐอเมริกา บริษัทของเธอเป็นผู้จัดการโซเชียลมีเดีย ดูแลคอนเทนต์ให้กับแบรนด์ต่างๆ และเป็นบรรณาธิการบล็อกออนไลน์

การเปิดประตูให้ดิจิทัล โนแมดทำให้สังคม Expat ที่ประกอบอาชีพเชิงนี้ตื่นเต้นกันมาก โดยเว็บไซต์ Expat in Croatia พบว่ามีผู้ใช้เข้ามาตรวจสอบข้อมูลเพิ่มหลายพันคน มากที่สุดจากสหรัฐอเมริกา ตามด้วย สหราชอาณาจักร มาซิโดเนียเหนือ และ แคนาดา

 

ข้อเสนอจากผู้ประกอบการถูกนำมาใช้จริง

ไอเดียของการเปิดใบอนุญาตพำนักของดิจิทัล โนแมด มาจาก “ยาน เดอ จอง” เป็นผู้ประกอบการและนักลงทุนชาวดัตช์แต่มีถิ่นพำนักในโครเอเชีย เขากล่าวในการสัมมนาเมื่อเดือนเมษายน 2020 ว่าโครเอเชียสามารถเปลี่ยนตนเองเป็นจุดหมายปลายทางของดิจิทัล โนแมดได้ จากนั้นเขาเขียนจดหมายเปิดผนึกบน LinkedIn ถึง “อังเดรย์ เปลงกอวิช” นายกรัฐมนตรีแห่งโครเอเชีย เพื่อย้ำไอเดียที่เสนอว่าโครเอเชียจะได้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจมาก เช่นเดียวกับที่เอสโตเนียเคยทำไปแล้ว

(ซ้าย) ยาน เดอ จอง นักลงทุนชาวดัตช์ เข้าพบ (ขวา) อังเดรย์ เปลงกอวิช นายกรัฐมนตรีแห่งโครเอเชีย (Photo : Jan de Jong)

ในที่สุดนายกฯ เปลงกอวิชเชิญเดอ จองเข้าพบและหารือ พร้อมเป็นที่ปรึกษาในการออกกฎหมายพิเศษนี้ โดยเป็นผู้ให้ข้อมูลว่าควรออกแบบใบอนุญาตอย่างไรเพื่อให้แข่งขันกับประเทศอื่นในโลกในการดึงดูดดิจิทัล โนแมด นั่นหมายถึงระยะเวลาพำนักที่เหมาะสม ค่าธรรมเนียม การจัดการภาษีรายได้ และประกันสุขภาพ

จากการจัดอันดับของเว็บไซต์ nomadlist.com แหล่งรวมคนดิจิทัล โนแมด โครเอเชียมีเมืองที่ดีที่สุดบนชาร์ตคือเมือง Split อยู่อันดับ 184 จากทั่วโลก จุดอ่อนของที่นี่คือ “อากาศ” (เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูหนาว) “สถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืน” ไม่ดึงดูดใจ และ “มีอคติทางเชื้อชาติ/สีผิว”

เชียงใหม่เป็นเมืองยอดนิยมที่สุดของไทยสำหรับกลุ่มดิจิทัล โนแมด

ส่วน Top 5 เมืองที่ดิจิทัล โนแมดชอบมากที่สุดจากเว็บไซต์เดียวกัน ได้แก่ 1)ลิสบอน-โปรตุเกส 2)บาหลี-อินโดนีเซีย 3)เม็กซิโก ซิตี้-เม็กซิโก 4)เชียงใหม่-ไทย และ 5)เบอร์ลิน-เยอรมนี

ประเทศไทยนั้นถูกมองเป็นสวรรค์ของดิจิทัล โนแมดอยู่แล้ว โดยเรามีเมืองที่เป็นฮับที่คนกลุ่มนี้สนใจมากกว่า 10 เมือง ที่ดีที่สุดได้แก่ เชียงใหม่ อยู่ในอันดับ 4 ของโลก ปัจจัยที่โดดเด่นที่สุดคือภูมิอากาศอุ่นกำลังดี ค่าครองชีพต่ำ และประชากรไม่หนาแน่นเกินไป รองลงมาคือ กรุงเทพฯ อยู่ในอันดับ 8 ของโลก และ เกาะพะงัน ในอันดับ 38 ของโลก นอกจากนี้ยังมีเมืองอื่นๆ ที่ต่างชาติสนใจ เช่น ภูเก็ต กระบี่ เป็นต้น

Source: Euronews, Expat in Croatia, nomadlist