ซิลลิค ฟาร์มา เปิดตัว อีซี่แทร็กเกอร์ (eZTracker) แอปฯ เทคโนโลยีบล็อกเชน ช่วยตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ – ปลอม

บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด หนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้นำด้านบริการดูแลสุขภาพในภูมิภาคเอเชีย ประกาศเปิดตัว แอปพลิเคชันอีซี่แทร็กเกอร์ (eZTracker) ในประเทศไทย ซึ่งเป็นแอปฯ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นจากเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้และได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในประเทศไทย เพื่อรับมือกับปัญหาผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงามที่มีการปลอมแปลงมากขึ้นในประเทศ โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์สารเติมเต็ม (เดอร์มัลฟิลเลอร์) ในกลุ่มกรดไฮยาลูโรนิกแบรนด์ Restylane เป็นผลิตภัณฑ์แรกที่สามารถตรวจสอบได้ผ่านแอปฯ ภายใต้ความร่วมมือกับ บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทยาชั้นนำระดับโลก และเป็นผู้ผลิตฟิลเลอร์ดังกล่าว

ผลิตภัณฑ์ปลอมเป็นปัญหาใหญ่ที่พบเพิ่มขึ้นทั่วโลก1 จากรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ประมาณ 1 ใน 10 ที่วางจำหน่ายในประเทศกำลังพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ปลอมหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน2 และมีการจับกุมผลิตภัณฑ์ปลอมทั่วโลกในปี 2561 เพิ่มขึ้นถึง 63% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า3

ด้านปัญหาการปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ความงามในธุรกิจความงามของประเทศไทย ในปี 2562 กรมสอบสวนคดีพิเศษสามารถจับกุมผลิตภัณฑ์ความงามปลอมหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง จำนวนรวมกว่า 400,000 ชิ้น ประกอบด้วย สารกลุ่มโบทูลินั่มท็อกซินและเดอร์มัลฟิลเลอร์ ซึ่งถูกจำหน่ายให้กับคลินิกเสริมความงามทั่วกรุงเทพฯ4 “ผู้รับการรักษาส่วนใหญ่ทราบจากรายงานข่าวว่ามีผลิตภัณฑ์ความงามปลอมจำนวนมากแพร่หลายในตลาด และบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ปลอมสามารถลอกเลียนแบบของจริงได้ละเอียดมากขึ้น ทำให้การตรวจสอบแยกแยะของปลอมและของแท้ยากขึ้น ส่งผลให้ผู้รับการรักษาเริ่มตระหนักถึงเรื่องคุณภาพและความถูกต้องของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับ” นายแพทย์ พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์ เอไอซี คลินิก (AIC Clinic) กล่าว

เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงปัญหาผลิตภัณฑ์ความงามปลอมในประเทศไทย ผู้บริโภคสามารถใช้ eZTracker แอปฯ เทคโนโลยีบล็อกเชนในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ เพียงดาวน์โหลดแอปฯ ในสมาร์ทโฟน และสแกน QR Code บนกล่องผลิตภัณฑ์ก็สามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าเป็นผลิตภัณฑ์แท้จากผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ รวมถึงสามารถดูข้อมูลการผลิตและวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ หากตรวจพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ปลอมหรือลอกเลียนแบบ ระบบจะแจ้งเตือนไปยังบริษัทผู้จัดจำหน่ายและซิลลิคโดยอัตโนมัติเพื่อทำการตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไป

นางสาวพักตร์นลิน บูลกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “แอปพลิเคชัน eZTracker มีที่มาจากปัญหาการแพร่กระจายของผลิตภัณฑ์ปลอม โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ความงามและศัลยกรรมที่ด้อยคุณภาพ และไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาอย่างถูกต้องกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้ ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน หรืออาจเป็นเหตุทำให้ถึงแก่ชีวิตได้”

แอปฯ eZTracker ยังมีความโดดเด่นในการช่วยสำรวจ ติดตาม และเรียกเก็บคืนผลิตภัณฑ์ รวมถึงการตรวจจับการลักลอบนำเข้าผลิตภัณฑ์ปลอมข้ามพรมแดน โดยอาศัยเทคโนโลยีบล็อกเชน  ทำให้สามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวของผลิตภัณฑ์และกระบวนการจัดจำหน่ายย้อนกลับไปยังต้นทางได้ จึงเพิ่มความมั่นใจในการใช้ผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์และสาธารณสุข และผู้เข้ารับการรักษา

นายพิรพัฒน์ ศรีวัฒนวงศ์ ผู้อำนวยการหน่วยธุรกิจความงาม บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ผลิตภัณฑ์ของกัลเดอร์มามีจุดมุ่งหมายในการปกป้อง บำรุง และทำให้สุขภาพผิวดีขึ้น ผู้บริโภคจึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องและมาจากผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ บริษัทจึงได้ร่วมมือกับ ซิลลิค ฟาร์มา ในครั้งนี้ เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของกัลเดอร์มาได้ด้วยตนเองผ่านแอปฯ eZTracker เพื่อสร้างความมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเป็นของแท้”

ซิลลิค ฟาร์มา มุ่งมั่นให้บริการผลิตภัณฑ์ด้านการดูแลสุขภาพด้วยนวัตกรรมโซลูชั่นที่มีคุณภาพสูงเพื่อเพิ่มคุณค่าผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค การพัฒนา eZTracker แอปฯ เทคโนโลยีบล็อกเชนจะช่วยให้สามารถตรวจสอบกระบวนการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ย้อนกลับไปยังต้นทางได้ เพื่อการควบคุมคุณภาพ และการปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของภาครัฐ และยกระดับความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค สิ่งนี้ช่วยตอกย้ำพันธกิจของซิลลิคที่ต้องการให้คนไทยสามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพที่มีคุณภาพได้มากขึ้น และจะขยายบริการนี้ไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในอนาคตอีกด้วย

แอปฯ eZTracker สามารถดาวน์โหลดฟรีได้แล้ววันนี้ ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ผ่านทาง App Store และ Google Play โดยสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและดาวน์โหลดได้ที่ www.eztracker.io.

เกี่ยวกับ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด

ซิลลิค ฟาร์มา เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้นำด้านบริการดูแลสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพได้มากขึ้น บริษัทให้บริการด้านจัดจำหน่ายระดับโลก  การค้าขาย และบริการระบบดิจิทัล เพื่อรองรับความต้องการด้านการดูแลสุขภาพที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้

บริษัท ก่อตั้งขึ้นกว่าร้อยปีที่แล้วและมีอัตราเติบโตทางธุรกิจคิดเป็นมูลค่า 13 พันล้านเหรียญสหรัฐ ให้บริการครอบคลุมตลาดใน 13 ประเทศ โดยมีพนักงาน 12,000 คน ซิลลิค ฟาร์มา ให้บริการสถาบันทางการแพทย์มากกว่า 350,000 แห่ง ทำงานร่วมกับลูกค้ากว่า 500 ราย รวมถึงบริษัทยาชั้นนำ 20 อันดับแรกของโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ได้เปิดตัว Zuellig Health Solutions Innovation Centre เพื่อพัฒนาบริการใหม่ๆ มารองรับความต้องการด้านการดูแลสุขภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในภูมิภาคเอเชีย โดยมีภารกิจหลักของทีมงาน คือพัฒนาการบริหารจัดการฐานข้อมูล, โซลูชั่นการจัดการข้อมูลของโรคภัยในระบบดิจิทัล, สนับสนุนการดูแลรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะเรื้อรัง, รวมทั้งบริหารด้านค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล

References:

  1. Erwin A, et al. The Health and Economic Effects of Counterfeit Drugs. Am Health Drug Benefits. 2014 Jun; 7(4): 216–224. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4105729/
  2. Substandard and falsified medical products. https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/substandard-and-falsified-medical-products
  3. Pharmaceutical Security Institute. Counterfeit Incident Trends. https://www.psi-inc.org/incident-trends
  4. W.T. International Law Office. The Department of Special Investigations performs targeted raids against beauty and aesthetic companies importing and distributing counterfeit beauty products and fillers. http://www.rwtlaw.co.th/the-department-of-special-investigations-performs-targeted-raids-against-beauty-an it d-aesthetic-companies-importing-and-distributing-counterfeit-beauty-products-and-fillers/