“ทรูมูฟ เอช” คว้าเครือข่ายยอดเยี่ยมที่สุดในไทย 5 ปีซ้อน โดย nPerf ยืนหนึ่งเน็ตบ้านเน็ตมือถือ!

ว่ากันว่าการเป็นแชมป์เป็นเรื่องยากแล้ว แต่การรักษาแชมป์ให้ได้ เป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า ยิ่งในส่วนของเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่จับต้องเป็นรูปธรรมได้ยาก การการันตีด้วยองค์กรทดสอบประสิทธิภาพจึงมีความสำคัญ และมีความน่าเชื่อถืออย่างยิ่ง

แต่ “ทรูมูฟ เอช” สามารถสร้างปรากฎการณ์นั้นให้เกิดขึ้นได้ คว้ารางวัลเครือข่ายยอดเยี่ยม และเครือข่ายที่ดีที่สุดในประเทศไทยในปี 2563 ซึ่งเป็นการครองแชมป์ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน! ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 – 2563  รวมถึง “ทรูออนไลน์” ก็คว้ารางวัลอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ที่ดีที่สุดในไทยประจำปี 2563 และรางวัลไฟเบอร์ดีที่สุดประจำปี 2563 การันตีโดย nPerf

nPerf เป็นสถาบันทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตระดับโลก ได้ทำการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตเป็นประจำต่อเนื่องทุกปี  สามารถทดสอบได้ทั้งอินเตอร์เน็ตบ้าน (Fixed Broadband Internet) และโมบายอินเตอร์เน็ต (Mobile Broadband Internet) ได้รับการพัฒนาโดยบริษัทเอกชนในประเทศฝรั่งเศส บริการมาตั้งแต่ปี 2003 ก่อนจะพัฒนามาเป็นแอปพลิเคชัน ทั้งบน iOS Android และ Windows ถือเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ใช้มากที่สุดในตลาด ได้รับความไว้ในใจหมู่ผู้ให้บริการโทรศัพท์ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Comcast, Vodafone, Connected Nation, Telefonica, Orange, Three, Wireless United เป็นต้น

ล่าสุด nPerf ได้ประกาศผลการทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยประจำปี 2563 ทั้งความเร็วอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ และความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้าน ผลปรากฎว่ากลุ่มทรูฯ คว้ารางวัลทั้ง 2 กลุ่ม ทั้งอินเทอร์เน็ตบ้าน และอินเทอร์เน็ตมือถือ

สำหรับรางวัลเครือข่ายยอดเยี่ยม และเครือข่ายที่ดีที่สุดในประเทศไทย ปี 2563 ของทรูมูฟ เอช เป็นผลการสำรวจได้รวบรวมจากผู้ใช้งานแอป nPerf ทั้งหมดในช่วงระหว่างวันที่ 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม 2563 จำนวน 2,902,011 ครั้ง ทรูมูฟ เอชได้คะแนนรวมสูงสุด 70,855 คะแนน และมีคะแนนนำใน 4 หมวดการทดสอบที่สำคัญๆ ได้แก่

1. ความเร็วดาวน์โหลดที่ดีที่สุด (Best Download Speed) 40.7 Mb/s

2. ค่าความหน่วงต่ำหรือ Latency ดีที่สุด (Best Latency) 32.1 ms

3. การเบราว์ซิง หรือคุณภาพในการเปิดเว็บที่ดีที่สุด (Best Browsing Performance) ด้วยค่าเฉลี่ยสูงสุดถึง 58.8% โดยพิจารณาจากคุณภาพการเปิด 5 เว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตชาวไทยใช้บ่อยที่สุด

4. การสตรีมมิ่ง หรือคุณภาพการสตรีมมิ่งวิดีโอที่ดีที่สุด (Best Streaming Performance) ด้วยค่าเฉลี่ยสูงสุดถึง 77.7% โดยพิจารณาจากคุณภาพการรับชมวิดีโอบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งยูทูป

ต้องบอกว่าตลอดปี 2563 คนไทยมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้น เนื่องจากมาตรการ Work from Home, การเรียนออนไลน์ หรือกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา ยิ่งทำให้ทีมงานทรูมูฟ เอช ทุ่มเทพัฒนาคุณภาพเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพเพื่อให้คนไทยได้ใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพตลอดเวลายิ่งขึ้น

ตลอดจนการเปิดให้บริการเครือข่ายอัจฉริยะ True 5G ในต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ทรูมูฟ เอชเป็นผู้นำเครือข่ายอัจฉริยะที่ดีกว่า เร็วแรงกว่า และเป็นรายแรก รายเดียว ที่มีคลื่นความถี่ครบสุดถึง 7 ย่านความถี่ ส่งผลให้ทรูมูฟ เอชสามารถรักษาแชมป์เครือข่ายยอดเยี่ยม/ที่ดีที่สุดในประเทศไทยต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 – 2563

สำหรับ “ทรูออนไลน์” ก็ยืนหนี่งไม่แพ้กัน คว้า 2 รางวัล มาครอง ได้แก่ อินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ที่ดีที่สุดในไทยประจำปี 2563 และอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ดีที่สุดประจำปี 2563 ผลการสำรวจได้รวบรวมจากผู้ใช้งานแอป nPerf ทั้งหมดระหว่างวันที่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2563

ผลการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์จำนวน 12,130,702 ครั้ง พบว่าทรูออนไลน์สามารถทำคะแนนรวมได้สูงสุด 174,771 คะแนน  เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต (ISP) รายอื่น โดยมีคะแนนสูงสุดในเรื่องของ

1. ความเร็วในการดาวน์โหลด 281.40 Mb/s

2. ความเร็วในการอัปโหลด 175.96 Mb/s

นอกจากนี้ผลการทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ (FTTH/Fiber to the home) โดยทดสอบทั้งสิ้น 5,177,367 ครั้ง ทรูออนไลน์ก็ได้คะแนนสูงสุด 199,465 คะแนน

  1. ความเร็วสูงสุดในการดาวน์โหลดที่ 504.66 Mb/s
  2. ความเร็วอัปโหลดสูงสุดที่ 317.88 Mb/s

รางวัลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทรูออนไลน์ ในการส่งมอบประสบการณ์การใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ดีที่สุดแก่คนไทย ด้วยการสรรหานวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆและสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการอินเทอร์เน็ตบ้านของไทยเทียบเท่ามาตรฐานโลกมาตลอด16 ปี

รางวัล nPerf ของทั้งทรูมูฟ เอช และทรูออนไลน์ สะท้อนให้เห็นถึงความไม่หยุดนิ่งของกลุ่มทรู ที่พัฒนานวัตกรรมเพื่อส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้ลูกค้า ยิ่งในยุคที่ต้องออนไลน์ตลอดเวลา การใช้อินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพสูง ย่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน หรือเสพคอนเทนต์ได้อย่างมีความสุขมากขึ้นจริงๆ