‘อิสราเอล’ หาวิธีกระตุ้นคนฉีดวัคซีน COVID-19 ลงพื้นที่ฉีดให้ตามผับบาร์ พร้อมแจกเครื่องดื่มฟรี

Photo : Reuters /Corinna kern
อิสราเอลเดินหน้ากระตุ้นให้ประชาชนฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ต่อเนื่อง ล่าสุดจัดฉีดวัคซีนตามแหล่งผับบาร์ พร้อมเเจกเครื่องดื่มไม่มีเเอลกอฮอล์ให้ฟรี

บรรยากาศใน ‘Jenia gastropub’ สถานบันเทิงในกรุงเทลอาวีฟ เมืองหลวงของอิสราเอลกลับมาคึกคัก เมื่อบุคลากรทางการแพทย์ได้เดินทางไปฉีดวัคซีน COVID-19’ ให้แก่ผู้ที่สนใจเเบบถึงที่ โดยมีโปรโมชันดึงดูดใจอย่างการเเจกเครื่องดื่มเเบบไม่มีเเอลกอฮอล์ฟรี 1 แก้ว

เเม้ว่าตอนนี้ประชากรชาวอิสราเอลมากกว่า 43% จากทั้งหมดราว 9 ล้านคนจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ของบริษัทไฟเซอร์ไปแล้วอย่างน้อยคนละ 1 โดส ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุข

แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังเป็นมีความกังวลว่า กระแสตื่นตัวในการเข้ารับการฉีดวัคซีนจะลดน้อยลง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเเผนการเปิดประเทศเเละฟื้นฟูเศรษฐกิจที่หยุดชะงักไปในช่วงวิกฤตโรคระบาด

ดังนั้น เพื่อกระจายวัคซีนให้ทั่วถึง ทางร้าน Jenia gastropub จึงได้ร่วมมือกับเทศบาลเมืองเทลอาวีฟ จัดฉีดวัคซีน COVID-19 โดยผู้เข้ามารับการฉีดวัคซีน จะได้รับเครื่องดื่มฟรีเป็นของสมนาคุณ ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้มาใช้บริการ

หนึ่งในกลุ่มคนที่ได้รับการฉัดวัคซีนเข็มเเรกในผับเเห่งนี้ บอกว่าเป็นโอกาสดีจริงๆ ที่จะมารับการฉีดวัคซีนที่นี่ เพราะฉันไม่มีเวลา และยังไม่สามารถเดินทางไปยังศูนย์บริการฉีดวัคซีนที่อื่นๆ ได้

เป็นอีกหนึ่งกลวิธีเร่งกระจายวัคซีนเชิงรุกให้ครอบคลุมประชาชนให้มากที่สุดของอิสราเอล หลังเริ่มทยอยฉีดมาตั้งเเต่วันที่ 20 .. 2020

รัฐบาลอิสราเอลวางแผนจะออกกรีนพาส’ (green pass)ให้ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันโควิด-19 เป็นสิทธิพิเศษให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีน COVID-19 เรียบร้อยเเล้ว

โดยราว 50% ของประชากรที่ฉีดวัคซีนดังกล่าว ครบ 2 โดสจะได้รับกรีนพาส ภายใน 1 สัปดาห์เช่นเดียวกับผู้ที่มีภูมิคุ้มกัน หลังจากติดเชื้อแล้วรักษาจนหายดี ซึ่งจะมีสิทธิ์เข้าใช้บริการในยิม โรงแรม สระว่ายน้ำ คอนเสิร์ต และสถานที่ทางศาสนา ส่วนร้านอาหารและบาร์จะเข้าใช้บริการได้ในช่วงต้นเดือนมีนาคม เป็นต้นไป

 

ที่มา : Reuters , theguardian