‘โค้ก’ มั่นใจปี 2021 พลิกฟื้นจากโควิด โดยมี ‘เครื่องดื่มไม่มีน้ำตาล’ เป็นตัวขับเคลื่อนหลัก

‘Coca-Cola’ หรือ ‘โค้ก’ ได้เปิดเผยถึงรายได้ในไตรมาส 4 ที่ยังคงได้ผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19 แต่ความพยายามในการลดต้นทุนก็ช่วยลดความรุนแรงได้ระดับหนึ่ง และที่น่าสนใจคือ การเติบโตของ ‘โค้กซีโร่’ ที่ CEO ระบุว่าจะเป็น ‘ตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่ดีที่สุดในปี 2021’ หลังไตรมาส 4 เติบโต 3%

ผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 2020 ของโค้กยอดขายสุทธิลดลง 5% สู่ระดับ 8.6 พันล้านดอลลาร์ จากที่คาดการณ์ไว้ที่ 8.63 พันล้านดอลลาร์ โดยเครื่องดื่มแบบมีฟองมียอดขายลดลง 1% กลุ่มน้ำอัดลมชื่อดังเติบโตของปริมาณ 1% ส่วน ‘Coke Zero’ เติบโตขึ้น 3% ด้านกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้, นมและเครื่องดื่มจากพืชของบริษัทมียอดขายลดลง 2% แม้ว่า Coke’s Simply Juice และ Fairlife Milk ทำได้ดี แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะชดเชยการลดลงของ ‘Minute Maid’ ส่วนยอดขายน้ำเปล่าและเครื่องดื่มกีฬาลดลง 9% สุดท้าย ธุรกิจชาและกาแฟรายงานปริมาณการหดตัวมากที่สุดถึง 15%

โค้กคาดว่ารายได้ในปี 2021 จะเติบโตแบบออแกนิกโดยจะเติบโตประมาณ 9-10% ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าผลประกอบการทั้งปี 2021 จะเติบโตราว 10.5%

“เรามั่นใจว่าเราจะเห็นการฟื้นตัวในปีนี้และคาดว่าจะส่งมอบผลประกอบการในปี 2021 ที่สูงกว่าปี 2019 เราได้เตรียมตัวมากขึ้นกว่าปกติเพื่อรองรับความไม่แน่นอนที่ยังคงอยู่” CFO John Murphy กล่าว

ด้าน James Quincey CEO ของโค้ก กล่าวว่า ‘เครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาล’ จะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตหลักของบริษัทในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งหากดูจากในปี 2020 จะเห็นว่า ‘Coke Zero’ ที่เป็นโค้กสูตรไม่มีน้ำตาลนั้นเติบโตสูงสุด ต่างจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อื่น ๆ ที่มักจะทำได้ดีแค่ช่วงแรกที่เปิดตัว แต่จะแผ่วปลายลงจาก COVID-19

ทั้งนี้ Coke Zero เปิดตัวเมื่อปี 2017 โดยการเปิดตัวเครื่องดื่มรุ่นใหม่ได้ดึงดูดผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพด้วยเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาล

CNBC / CNBC