ปิดดีล! LVMH เข้าซื้อหุ้น 50% ในแชมเปญ “Ace of Spades” ของ Jay-Z เจ้าพ่อแรปเปอร์

Jay-Z ในงานปาร์ตี้ของ Roc Nation เมื่อเดือนมกราคม 2020 (Photo : Kevin Mazur/Getty Images for Roc Nation)
ยักษ์สินค้าลักชัวรีจากฝรั่งเศส LVMH เข้าซื้อกิจการอีกแล้ว! ประกาศซื้อหุ้น 50% ในแชมเปญแบรนด์ Ace of Spades ของแรปเปอร์ดัง Jay-Z แม้ปีก่อนแชมเปญจะยอดขายตกเพราะการล็อกดาวน์ แต่คาดว่าหลังควบคุมการระบาดได้ คนจะกลับมาเฉลิมฉลองอีกครั้ง

LVMH ประกาศเข้าถือหุ้น 50% ในบริษัท Armand de Brignac ของ Jay-Z แรปเปอร์ดังผู้ผันตัวสู่วงการธุรกิจ บริษัทนี้เป็นเจ้าของแบรนด์แชมเปญ Ace of Spades แชมเปญขวดเมทัลลิกสีสดที่นิยมใช้ในงานปาร์ตี้เฉลิมฉลอง โดยเมื่อปี 2019 ก่อนเกิดโรคระบาด แชมเปญแบรนด์นี้จำหน่ายได้มากกว่า 500,000 ขวด สนนราคาตั้งแต่ขวดละ 300-1,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 9,000-30,000 บาท)

ดีลครั้งนี้ทำให้ Moët Hennessy ในเครือ LVMH ได้เป็นพันธมิตรจัดจำหน่ายทั่วโลกด้วย โดยในพอร์ตของ LVMH มีแอลกอฮอล์ประเภทไวน์และเหล้าอยู่แล้วหลายแบรนด์ มีแบรนด์ที่เป็นกลุ่มแชมเปญ เช่น Dom Perignon (ดงเปรีญง), Veuve Clicquot (เวอฟ คลีโคต์), Krug (ครูก) รวมถึงไวน์ฝรั่งเศส Château d’Yquem (ชาโต ดีเคม)

แชมเปญ Ace of Spades ภายใต้บริษัท Armand de Brignac

ที่มาของดีลการขายแชมเปญหรู The New York Times รายงานว่า การเจรจาเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2019 เนื่องจาก Jay-Z สนิทสนมกับ Alexandre Arnault ลูกชายของ Bernard Arnault ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ LVMH

“ผมมักจะส่งรูปว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ และเขาก็จะส่งรูปของเขากลับมาให้” Jay-Z ให้สัมภาษณ์ The New York Times “เป็นเรื่องธรรมชาติมาก สบายๆ มาก ผมเห็นว่าเขาเป็นคนที่มีความซื่อสัตย์สูง รักษาคำพูดเสมอ และตรงเวลามาก คุณสมบัติเหล่านี้คือสิ่งที่ผมเองก็มีเหมือนกัน”

 

จากแรปเปอร์สู่นักธุรกิจเจ้าของแบรนด์แชมเปญ

ประวัติของแชมเปญ Ace of Spades มาอยู่ในมือ Jay-Z ได้อย่างไร ต้องย้อนกลับไปไกลถึงปี 2006 เมื่อสำนักข่าว The Economist เกิดไปถามความเห็น Frederic Rouzaud ผู้จัดการบริษัทแชมเปญ Cristal ว่า เขาคิดอย่างไรที่แชมเปญของบริษัทฮิตมากในหมู่แรปเปอร์อเมริกัน คำตอบของเขาคือ “เราจะทำอะไรได้? เราบังคับห้ามคนซื้อไม่ได้นี่”

คำตอบที่แฝงนัยของการเหยียดผิวนี้ทำให้ Jay-Z ของขึ้นและรณรงค์บอยคอตแชมเปญ Cristal ทันที ในปีเดียวกันนั้นเอง แชมเปญแบรนด์ Ace of Spades ของบริษัท Armand de Brignac จากฝรั่งเศสก็มาปรากฏตัวใน MV เพลง Show Me What You Got เพลงใหม่ของ Jay-Z โดยเป็นแชมเปญขวดสีทองแก่ ประทับโลโก้ใบโพธิ์สุดหรู

ในช่วงนั้น Jay-Z กำลังกรุยทางการเป็นนักธุรกิจ ผู้ประกอบการ และผู้บริหาร จนในที่สุดเขาก็เข้าซื้อหุ้น 100% ในบริษัท Armand de Brignac ในปี 2014 หลังปลุกปั้นจนแบรนด์นี้โด่งดังในหมู่ศิลปินดังและเป็นที่รู้จักทั่วไป โดยผู้ผลิตยังคงเป็นคนเดิมคือครอบครัว Cattier ซึ่งสืบทอดกิจการทำไวน์มาเป็นรุ่นที่ 13 แล้ว

ปัจจุบัน Jay-Z ไม่เพียงเป็นถือหุ้นในธุรกิจแชมเปญ แต่ยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง Roc Nation และบริษัทเอเย่นต์นักกีฬา Roc Nation Sports เข้าไปเทกโอเวอร์บริษัท Aspiro เจ้าของบริการแอปฯ สตรีมมิ่งเพลง Tidal ลงทุนถือหุ้นในสตาร์ทอัพ JetSmarter แอปฯ จองเที่ยวบินไพรเวตเจ็ต ร่วมงานกับ Cohiba เพื่อออกขายซิการ์ของตนเอง และล่าสุดเมื่อปี 2020 เขายังตกลงเข้าร่วมบริหารบริษัทชื่อ TPCO Holding Corp. ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชา

 

สัญญาณบวกของโลกแห่งการฉลอง?

การเข้าซื้อธุรกิจแชมเปญของ LVMH ดูเป็นเรื่องตรงกันข้ามกับโลกปัจจุบันที่ยังอยู่ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19 เพราะแม้ว่าแชมเปญจะขายดิบขายดีเมื่อปี 2019 โดยมีการส่งออกถึง 297 ล้านขวด เติบโตต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 โดยมีลูกค้ารายใหญ่ที่สุดคือสหรัฐอเมริกา ซึ่งนำเข้าไปถึง 25 ล้านขวด

แต่เมื่อเกิดโรคระบาดขึ้น แชมเปญมียอดขายตกฮวบถึง 70% เมื่อปีก่อน เพราะการล็อกดาวน์ ปิดร้านอาหาร และเว้นระยะห่างทางสังคม

แชมเปญจะกลับมาขายดีเมื่อโลกเราพ้นจากวิกฤตโรคระบาด?

อย่างไรก็ตาม LVMH อาจมองเห็นอะไรบางอย่างในเทรนด์การบริโภคแชมเปญ ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2020 เมื่อ Joe Biden ประกาศชัยชนะเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ ผู้คนในสหรัฐฯ ต่างเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ ร้านขายเหล้าร้านหนึ่งในกรุงวอชิงตัน ดีซีถึงกับกล่าวกับสำนักข่าว Newsweek ว่า ยอดขายแชมเปญของวันนั้นวันเดียว สูงกว่าวันส่งท้ายปีเก่าสองปีรวมกันเสียอีก

เป็นไปได้ว่าเมื่อทั่วโลกเริ่มผ่านพ้นการระบาดของ COVID-19 มาได้ จะมีการเฉลิมฉลองกันทั่วไป และคนจะหันมาเขย่าขวดแชมเปญกันอีกครั้ง

Source