Foxconn โรงงานผลิต iPhone โดดร่วมวง “รถยนต์ไฟฟ้า” เซ็นดีลรับผลิตให้สตาร์ทอัพ Fisker

Foxconn บริษัทไต้หวัน โรงงานผู้ผลิต iPhone ประกาศเซ็น MOU รับเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่สองของ Fisker สตาร์ทอัพอเมริกัน โดยเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้ารายที่ 4 แล้วที่บริษัทนี้รับเป็นผู้ผลิตให้ หลังประกาศร่วมอุตสาหกรรม “รถยนต์ไฟฟ้า” ตั้งแต่ปีก่อนในฐานะซัพพลายเชนการผลิตรถและแบตเตอรี่

Foxconn และ Fisker Inc. จับมือประกาศการเซ็น MOU ร่วมมือกันผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่สองของ Fisker ซึ่งวางเป้าจะออกสู่ตลาดในปี 2023 บริษัท Fisker นั้นเป็นสตาร์ทอัพอเมริกันที่ก่อตั้งโดย Henrik Fisker ดีไซเนอร์ออกแบบในวงการรถยนต์ ส่วน Foxconn นั้นคือโรงงานประกอบมือถือยักษ์ใหญ่จากไต้หวัน เบื้องหลังการผลิต iPhone

บริษัท Fisker เปิดเผยกับสำนักข่าว Wall Street Journal ว่า สองบริษัทกำลังเจรจากันถึงความเป็นไปได้ที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในโรงงานของ Foxconn ที่รัฐวิสคอนซิน

ทั้งนี้ โรงงานของ Foxconn ในวิสคอนซิน แต่เดิมเป็นหนึ่งในแผนการสร้างโรงผลิตจอแอลซีดีมูลค่าการลงทุนถึง 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และจะจ้างงานพนักงานถึง 13,000 คน แต่ปัจจุบันโรงงานเพิ่งลงทุนไปแค่ 3% จากที่ได้ประกาศแผนไว้ โดยมีแค่อาคารขนาด 1 ล้านตารางฟุตที่ถูกปลูกสร้างขึ้น และยังเป็นเพียงโกดังเก็บสินค้าอยู่

อย่างไรก็ตาม เมื่อแผนการเปลี่ยนไป ทั้งสองบริษัทวางเป้าจะเปลี่ยนโรงงานนี้มาผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยจะสร้างกำลังผลิตไปแตะ 250,000 คันต่อปี หรือครึ่งหนึ่งของกำลังผลิตที่ Tesla ทำได้อยู่ ณ ขณะนี้

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ Fisker เป็นรถ SUV รุ่น Ocean มีแผนจะเริ่มผลิตช่วงสิ้นปี 2022 โดยมีคำสั่งซื้อรออยู่แล้ว 12,000 คัน และเซ็นดีลให้บริษัท Magna ซัพพลายเออร์วงการรถยนต์จากแคนาดาผลิตให้ โดยโรงงาน Magna มีดีลผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้อีกหลายเจ้า เช่น รถแบบ SUV รุ่น I-Pace ของ Jaguar Land Rover

ข้างฝ่าย Foxconn ก็มีดีลผลิตให้หลายเจ้าเหมือนกันโดยประกาศตัวเมื่อปีก่อนว่าบริษัทจะเข้าร่วมอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว ทำหน้าที่รับจ้างประกอบรถยนต์และพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ มีคอนเซ็ปต์การทำธุรกิจว่าจะเป็น “ระบบ Android แห่งวงการรถยนต์ไฟฟ้า” เพราะต้องการจะสร้างแพลตฟอร์มแบบเปิดที่ทำให้บริษัทออกแบบรถยนต์เข้ามาใช้ผลิตได้ง่าย

ตั้งแต่เปิดตัวมา Foxconn ได้ดีลการผลิตแล้วจากบริษัทรอบโลก ตั้งแต่ Geely บริษัทยักษ์ของจีนในวงการรถยนต์ Byton สตาร์ทอัพรถยนต์จีน และมีแผนจะผลิตให้กับ Fiat Chrysler รถยนต์ยุโรป (หลังจากนั้น Fiat Chrysler ควบรวมกับ Groupe PSA เพื่อตั้งบริษัท Stellantis) ทำให้ดีลกับ Fisker เป็นดีลที่ 4

วงการรถยนต์ไฟฟ้าดุเดือดมากในปีที่ผ่านมา นำโดย Tesla ที่สร้างกระแสจนหุ้นพุ่งทะยาน บรรดาสตาร์ทอัพอเมริกันเดินแถวเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นเพื่อระดมทุนมาผลิต รวมถึงยักษ์ธุรกิจวงการอื่นๆ ก็โดดเข้ามาร่วมวง เช่น Apple ที่คุยกับบริษัทรถยนต์หลายรายเพื่อหาพันธมิตร หรือในจีนที่ผนึกกำลังกันเองเพียบ เช่น Baidu เสิร์ชเอ็นจิ้นร่วมมือกับ Geely, Alibaba ยักษ์อีคอมเมิร์ซร่วมมือกับ SAIC, Didi Chuxing แอปฯ เรียกรถก็ร่วมมือกับ BYD กระทั่ง Xiaomi ก็มีข่าวแย้มออกมาว่ากำลังสนใจรถยนต์ไฟฟ้า

Source