อังกฤษคว่ำบาตร “พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย” พ่วง 5 นายพลเอี่ยวรัฐประหาร ห้ามเข้าประเทศ

มิน อ่อง หล่าย เมียนมาร์
(Photo by Vadim SavitskyTASS via Getty Images)
อังกฤษกำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับสมาชิกของรัฐบาลทหารพม่าเพิ่มอีก 6 นาย รวมถึง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร

รัฐบาลอังกฤษระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากบทบาทของพวกเขาในการกำกับควบคุมการละเมิดสิทธิมนุษยชน นับตั้งแต่พวกเขาเข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

มาตรการคว่ำบาตรจะทำให้ทั้ง 6 คน ไม่สามารถเดินทางไปอังกฤษได้ และห้ามธุรกิจและสถาบันต่างๆ ของอังกฤษทำการค้าข้อตกลงกับคนเหล่านี้ ส่วนความช่วยเหลือของอังกฤษที่อาจถูกนำไปใช้สนับสนุนรัฐบาลทหารทางอ้อมก็ถูกระงับลงด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ อังกฤษได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรแบบเดียวกันนี้มาแล้วกับเจ้าหน้าที่ทหารคนอื่นๆ 19 นาย

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรล่าสุดเป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนถึงรัฐบาลทหารในพม่า ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังการละเมิดสิทธิมนุษยชนต้องรับผิดชอบ นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้รัฐบาลทหารคืนการควบคุมให้แก่รัฐบาลพลเรือน

มาตรการคว่ำบาตรล่าสุดนี้ หมายความว่าสมาชิกของสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ทุกคนถูกคว่ำบาตร

กระทรวงการต่างประเทศ และการพัฒนาของอังกฤษระบุว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย เป็นผู้ควบคุม และสั่งการการละเมิดสิทธิมนุษยชน หลังมีการชุมนุมประท้วงจากผู้สนับสนุนประชาธิปไตย

ส่วนนายพลอีก 5 นาย ที่ถูกคว่ำบาตรพร้อม พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ประกอบด้วย พล.ท.อ่อง ลิน ดวย เลขานุการ SAC, พล.ท.แย วิน อู เลขานุการร่วม, พล.อ.ติน อ่อง ซาน, พล.อ.หม่อง หม่อง จ่อ, พล.ท.โม มี้น ตุน ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบร่วมกัน

ปัจจุบันอังกฤษเป็นประธานหมุนเวียนการประชุม G7 ได้เข้าร่วมกับประเทศต่างๆ วิพากษ์วิจารณ์นายพลพม่า และเรียกร้องการปล่อยตัวผู้นำพลเรือน ที่รวมถึงอองซานซูจี ซึ่งมาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

Source