เปิดการทำงานของ DevX ทีมใหม่ KBTG เสริมพลังให้นักพัฒนา มุ่งสู่ “บริษัทเทคชั้นนำแห่งอาเซียน”


ว่ากันว่า…เบื้องหลังการสร้างเทคโนโลยีสุดล้ำ ล้วนมาจากการมี ‘ทีมงาน’ ที่มีประสิทธิภาพ

การอำนวยความสะดวกให้เหล่าคนทำงานได้ ‘เฉิดฉาย’ ความสามารถอย่างเต็มที่ มีองค์ความรู้ให้ค้นคว้า ลดเวลาการทำงานซ้ำซ้อน ให้พวกเขาได้โฟกัสไปที่การมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ จึงเป็นอีกหนึ่งบันไดความสำเร็จที่จะนำพาองค์กรขยับไปสู่ระดับโลก

ล่าสุด KBTG ผู้นำด้านเทคโนโลยีของไทย เปิดตัวแผนกใหม่ ‘Software Development Excellence’ ประเดิมปั้นทีม ‘DevX’ มาช่วยให้นักพัฒนาให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ลดความซ้ำซ้อน เสริมทัพด้าน Digital Services ในระดับภูมิภาค ตามยุทธศาสตร์ของ KBTG สู่การเป็น ‘บริษัทเทคแห่งอาเซียน’ รวมถึงการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับโลก ให้ได้ภายในปี 2025

วันนี้เราจะมารู้จักกับเเผนก Software Development Excellence เเละการทำงานของทีม ‘DevX’  ให้มากขึ้นกัน 

ที่มาของ DevX

ธนาคารใหญ่ในไทย กำลังหาขุมทรัพย์เเห่งใหม่ ด้วยการเข้าไปเจาะประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนที่มีตลาดเติบโตสูงเป็นโอกาสทองในการปูทางสร้างรากฐาน ‘Digital Banking’ ให้เข้าถึงประชากรจำนวนมาก ในยามที่คู่เเข่งยังมีไม่เยอะ

กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBTG ในเครือของธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ถือว่าเป็น ‘หัวหอก’ ผู้นำที่บุกเบิกด้านดิจิทัลในภูมิภาคนี้ ในปีที่ผ่านมา เราได้เห็น KBTG เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาเขย่าวงการ ไม่ว่าจะเป็น ขุนทอง chatbot, Eatable, Contactless Technology และ MAKE by KBank

จากยุทธศาสตร์ใหญ่ของ ‘กสิกรไทย’ ที่กำลังเข้าไปทำธุรกิจในกลุ่มประเทศ AEC+3 (จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้) โดยการขยายธุรกิจเข้าไปในจีน , สปป.ลาว เมียนมา , อินโดนีเซีย , กัมพูชาและเวียดนาม ในรูปแบบที่เป็นธนาคารท้องถิ่น ธนาคารร่วมลงทุน และสาขาของธนาคาร

ด้วยกลยุทธ์การขยายธุรกิจแบบ ‘Asset Light’ สร้างความสะดวกในการใช้บริการทางการเงินแก่ลูกค้าผ่านช่องทางดิจิทัล เน้นการสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรในหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าตอนนี้ ยังมีจำนวนสาขาที่จำกัดในแต่ละประเทศ เเต่ KBank ก็ยังสามารถให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างครอบคลุม ด้วยการนำเทคโนโลยีมาช่วยให้บริการแก่ลูกค้า อาทิ Digital Lending,  Mobile Banking, ระบบชำระเงิน (Payment) และการโอนเงิน

การพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่งเหล่านี้ ทำให้ KBTG ต้องมีทีมบริหารและทีมเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาบริการที่สามารถแข่งขันได้ในทุกตลาดอย่าง ‘ทันเวลา’ และ ‘ทันสมัย’ ที่สุด

นี่จึงเป็นที่มาของการตั้งเเผนก ‘Software Development Excellence’ ขึ้นมา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เพื่อเป็น ‘หน่วยงานกลาง’  ประกอบด้วย 4 ทีม ได้แก่ Agile, DevOps, Software Development Methodology และ DevX

โดยจะมุ่งศึกษาปรับปรุงกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ (Software Development) และพัฒนา ‘Automate Tools’ เพื่อให้การพัฒนาซอฟต์แวร์มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด คอยปิดช่องว่างในกระบวนการทำงาน รวมไปถึงการกำหนดมาตรฐานที่ดี

ประเดิมตั้งทีม ‘DevX’ ขึ้นมาก่อน ซึ่งถือเป็นทีมแรกที่เกิดจาก KBTG Transformation Program มีภารกิจหลักๆ คือการ ‘เสริมพลังการทำงาน’ ให้องค์กรประสบความสำเร็จ บุคลากรได้เเสดงความสามารถอย่างเต็มที่เเละ ‘มีความสุข’ กับงานที่ทำ

ลดเวลางานซ้ำซ้อน ‘เพิ่มเวลา’ พัฒนานวัตกรรม 

จิรัฎฐ์ ศรีสวัสดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการแผนก Software Development Excellence ของ KBTG เล่าให้ฟังว่า เป้าหมายของทีม DevX คือการสร้าง ‘Enterprise Common Library’ เพื่อลดเวลาในการทำงานซ้ำซ้อน และ Align กันระหว่างภาษาได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมี Knowledge Management Framework ด้วยการจัดตั้ง New Practice พร้อมค้นคว้าองค์ความรู้ในเชิงลึก วิเคราะห์จุดที่เป็นช่องว่างของบริษัท รวมถึงสามารถผลิตซอฟต์แวร์ หรือนำเครื่องมือใหม่ ๆ มาใช้เพื่อปิดช่องว่างให้องค์กร และยกระดับนักพัฒนาให้ก้าวไปสู่ระดับภูมิภาค

โดยการทำงานของทีม DevX จะต้องเพิ่มความสามารถในการติดตามและตรวจสอบประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันตั้งแต่ต้นจนจบ หรือที่เรียกว่า Application Observability ทั้งในส่วนของ Logging, Metrics, และ Tracing โดยประสานงานกับทีม Infrastructure ในการวางมาตรฐาน และพัฒนา Common Library เพื่อส่งต่อให้กับทีมแอปพลิเคชัน

รวมทั้งการสร้าง Developer Utility Platform เพื่อเพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพในการพัฒนาด้วย Automation รวมแอปพลิเคชันทั้งบริษัทให้มาอยู่ในที่เดียวกันเพื่อความสะดวกในการจัดการ

“บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Google , Apple , Facebook , Uber หรือบริษัทเทคอื่นๆ ในซิลิคอนวัลเลย์ ล้วนมีแผนกลักษณะนี้อยู่ เเต่มีชื่อทีมที่แตกต่างกันไป เพื่อมาสนับสนุนให้พนักงานทำงานง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาไปกับงานที่ซ้ำซ้อน ทุกคนสามารถเเชร์ไอเดียได้รวดเร็ว ไม่ต้องมาคุยกันหลายรอบ มีฐานข้อมูลให้ค้นคว้าได้ทันที เป็นการ ‘เพิ่มเวลา’ ให้กับการคิดค้นพัฒนานวัตกรรมมากขึ้น”

อะไรคือท้าทายของ DevX ? 

สำหรับความท้าทายของ DevX  อันดับเเรกคือต้องทำให้คนกว่า ‘ร้อยคน’ สามารถทำงานที่ไม่ซ้ำกัน ด้วยการสร้าง Common Library และเทคโนโลยีแพลตฟอร์มกลางให้ทุกคนมาแชร์กันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตามมาด้วย การตามหาคนที่จะมาร่วมทีม DevX เพราะจะต้องเป็นผู้ที่มีทักษะความรู้ไม่ต่างจากวิศวกรรมซอฟต์แวร์ (Software Engineer) ทั่วไป เเต่ต้องมี Soft Skills การสร้างความสัมพันธ์ในการทำงาน

คิดโซลูชั่นตอบโจทย์ทุกฝ่าย หาทางว่าจะทำอย่างไรให้คนทำงานทำงานได้ดี เเละรู้สึก ‘เเฮปปี้’ ด้วย 

โดยทีม DevX จะต้องมองเห็น Pain Point ในการทำงานเเล้วคิดว่าจะเเก้ไขอย่างไร จึงต้องมีทักษะการเข้าสังคมเเละเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ซึ่งคนที่มีทั้ง Hard Skills เเละ Soft Skills รวมกันนั้นหาได้ไม่ง่ายมากนักในวงการนี้

นอกจากนี้ ยังมีความท้าทายด้านการนำวิธีการต่างๆ ที่มักจะเห็นในบริษัทเทคในต่างประเทศ โดยเฉพาะฝั่งตะวันตก มา ‘ปรับใช้’ ให้เข้ากับคนทำงานในอาเซียนเเละคนไทย โดยจะต้องทำ Research ไปพร้อมกับการนำใช้ได้จริง

“ทีม DevX ไม่ได้ทำซอฟต์แวร์เพื่อธนาคารหรือลูกค้า เเต่จะทำเพื่อช่วยเพื่อนนักพัฒนาด้วยกัน โดยมุ่งไปที่ผลลัพธ์ที่ต้องการ ดังนั้นสมาชิกในทีม จึงจำเป็นต้องเข้าใจปัญหาอย่างถ่องแท้ พร้อมเป็นกระบอกเสียง และช่วยปรับปรุงกระบวนการทำงานอย่างเต็มที่”

เป้าหมายต่อไป 

หากเเผนก Software Development Excellence ของ KBTG ประสบความสำเร็จ สามารถตอบโจทย์การทำงาน เพื่อพัฒนานวัตกรรมบริการด้านดิจิทัลในภูมิภาค ทั้งในจีน สปป.ลาว เมียนมา อินโดนีเซีย กัมพูชาและเวียดนาม ได้เเล้ว

โจทย์ต่อไปคือการ ‘เผยเเพร่’ ระบบการทำงานให้นักพัฒนาคนไทยได้รับรู้ เป็นการเปิด Open Source มาเเชร์กันในองค์กรต่างๆ ซึ่งที่จะนำไปสู่การยกระดับวงการเทคโนโลยีของประเทศ เป็นอีก ‘ความใฝ่ฝัน’ ที่ทีมงาน KBTG  หวังอยากจะทำให้ได้ในอนาคต ไปพร้อมๆ กับการเป็น Best Tech Company in Southeast Asia ให้ได้ภายใน 4 ปีนี้

ปัจจุบัน DevX มีพนักงานทั้งหมดราว 40-50 คน เเละกำลังจะขยายทีมอีกจำนวนมาก โดย KBTG ตั้งเป้าที่จะมีพนักงานในแผนก Software Development Excellence ประจำอยู่ทั้งในไทย จีน และเวียดนาม

สำหรับผู้ที่มุ่งมั่นจะสร้างนวัตกรรมใหม่ไปด้วยกัน สนใจอยากจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแผนกสามารถส่ง CV มาสมัครได้ที่ recruitment@kbtg.tech