จ่ายด้วยบิตคอยน์! Rakuten Pay รับชำระด้วย “เงินคริปโต” แล้วที่ร้านค้าพันธมิตรทั่วญี่ปุ่น

“บิตคอยน์” รุกเข้าสู่ชีวิตประจำวันไปอีกขั้นเมื่อ Rakuten Pay ระบบอีเพย์เมนต์เจ้าใหญ่ของญี่ปุ่น อนุมัติให้ลูกค้าชำระเงินด้วยเงินคริปโต 3 สกุล คือ บิตคอยน์ (BTC), บิตคอยน์ แคช (BCH) และอีเธอเรียม (ETH) ที่ร้านค้าพันธมิตรหลายพันจุดทั่วประเทศ ก้าวไปอีกขั้นจากเดิมรับชำระบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของบริษัท สู่การชำระที่หน้าร้านแบบออฟไลน์

บริษัท Rakuten อีคอมเมิร์ซเจ้ายักษ์แห่งญี่ปุ่นประกาศเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2021 ว่า บริษัทได้เริ่มอนุมัติให้ลูกค้าสามารถชำระค่าสินค้าและบริการด้วยเงินคริปโตผ่านแอปพลิเคชัน Rakuten Pay ที่จุดรับชำระของร้านค้าพันธมิตรทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยมีสกุลเงินที่ยอมรับในระบบ ได้แก่ บิตคอยน์ (BTC), บิตคอยน์ แคช (BCH)
และ อีเธอเรียม (ETH)

โดยปัจจุบันมีร้านค้าพันธมิตรที่ตอบรับชำระเงินคริปโตด้วยแอปฯ Rakuten Pay หลายพันจุด ครอบคลุมทั้งกลุ่มร้านสะดวกซื้อ เช่น 7-Eleven, Lawson, Familymart ร้านขายยา เช่น Tsuruha จนถึงร้านอาหาร เช่น McDonald’s, Mister Donut การนำเงินคริปโตไปชำระที่หน้าร้านเหล่านี้ได้โดยตรงเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตา เพราะก่อนหน้านี้พื้นที่ที่รับชำระด้วยคริปโตมักจะมีแต่แพลตฟอร์มออนไลน์เป็นหลัก

ร้านค้าที่รับชำระด้วยคริปโตผ่าน Rakuten Pay

พัฒนาการของ Rakuten ในวงการคริปโตนั้นมีมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อปี 2015 เป็นครั้งแรกที่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของบริษัทรับชำระเงินด้วยบิตคอยน์ หลังจากนั้นมีการเทกโอเวอร์บริษัทรับแลกเปลี่ยนเงินคริปโต จนในที่สุดเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2019 บริษัทเริ่มให้บริการ Rakuten Wallet แลกเปลี่ยนเงินคริปโตเป็นเงินเยน รองรับ 3 สกุลดังกล่าวคือ BTC, BCH และ ETH

ดังนั้น การยกระดับในครั้งนี้คือการที่ลูกค้าสามารถผูกบัญชี Rakuten Wallet กับ Rakuten Pay เพื่อแลกเงินคริปโตเป็นสกุลเงินเยนในแอปฯ (R Cash) และใช้ชำระที่ร้านค้าได้เลย เสมือนกับเป็นการใช้คริปโตจ่ายโดยตรง

ทั้งนี้ ระบบการชำระด้วยคริปโตผ่าน Rakuten Pay จะไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมใดๆ แต่จำกัดการใช้วงเงินไว้ที่ 1,000 – 100,000 เยนต่อเดือน (ประมาณ 284 – 28,400 บาท) เทียบกับปกติเมื่อลูกค้าใช้ Rakuten Wallet แลกคริปโตเป็นเงินเยนจะมีการคิดค่าธรรมเนียม (อัตราคิดค่าธรรมเนียมขึ้นอยู่กับมูลค่าเงินที่แลก)

JPMorgan รายงานว่า Rakuten มีฐานผู้ใช้ในกลุ่มอีคอมเมิร์ซซึ่งเป็นธุรกิจหลักอยู่ 95 ล้านคน ดังนั้น การขยับของยักษ์แดนปลาดิบครั้งนี้ น่าจะทำให้แวดวงเงินคริปโตแข็งแรงยิ่งขึ้น

Source: Coinbase, Rakuten, Medium