“แคมปัส คอนโด” ติดมหา’ลัย เอาใจนักศึกษา กุญแจสำคัญรายได้ “แอสเซทไวส์”

“แอสเซทไวส์” จ่อเปิด IPO ภายในปี 2564 นี้ เชื่อเศรษฐกิจเป็นขาขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ระดมเปิดใหม่ 6 โครงการ 10,850 ล้านบาท ชูเซ็กเมนต์สำคัญ “แคมปัส คอนโด” ที่อยู่อาศัยใกล้มหาวิทยาลัย ดีไซน์เพื่อนักศึกษา โชว์ผลงานโครงการ “โมดิซ ลอนช์” เปิดตัวปีก่อนขายหมด 100% ปีนี้เตรียมบุกถิ่นศาลายา

“กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASW เปิดเผยผลประกอบการปี 2563 บริษัทมีรายได้ 4,205 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 871 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 20.6% ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับในธุรกิจเดียวกัน

โดยปี 2564 นี้จะเป็นอีกปีสำคัญของแอสเซทไวส์ เพราะบริษัทได้รับอนุมัติแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 64 เรียบร้อยแล้ว คาดว่าปีนี้จะสามารถเปิด IPO เสนอขายหุ้น 206 ล้านหุ้น คิดเป็น 27.07% ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดหลังการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนในครั้งนี้

แผนเปิดตัวโครงการ “แอสเซทไวส์” ปี 2564

สำหรับแผนปี 2564 ของแอสเซทไวส์ จะเปิดตัวใหม่ทั้งหมด 6 โครงการ มูลค่ารวม 10,850 ล้านบาท ได้แก่

1.เคฟ ศาลายา มูลค่าโครงการ 1,156 ล้านบาท
2.บ้านภูริปุรี โฮมออฟฟิศ ซอยภาวนา มูลค่าโครงการ 87 ล้านบาท
3.แอทโมซ บางนา มูลค่าโครงการ 2,245 ล้านบาท
4.เคฟ เอวา ม.ธรรมศาสตร์-รังสิต มูลค่าโครงการ 2,360 ล้านบาท
5.โมดิซ ไรห์ม คลาวด์ รามคำแหง มูลค่าโครงการ 3,725 ล้านบาท
6.โมดิซ ศรีราชา มูลค่าโครงการ 1,268 ล้านบาท

 

กาง 3 แบรนด์หลักทำตลาด

กรมเชษฐ์กล่าวว่า ปัจจุบันแอสเซทไวส์มี 3 แบรนด์หลักที่กำลังใช้ทำตลาด แบ่งตามรูปแบบโครงการ ราคา และคาแร็กเตอร์ของผู้อยู่อาศัย คือ

1) เคฟ – แบรนด์แคมปัส คอนโด ราคาขาย 60,000-70,000 บาทต่อตร.ม. เน้นกลุ่มนักศึกษา มีความเป็นวัยรุ่น สนุกสนาน แปลกใหม่ ตามเทรนด์
2) แอทโมซ – แบรนด์คอนโดฯ ตึกเตี้ยสไตล์รีสอร์ต หลบหนีความวุ่นวายในเมือง ราคาขาย 70,000-85,000 บาทต่อตร.ม. เน้นกลุ่มคนที่รักความสงบ ต้องการพักผ่อน
3) โมดิซ – แบรนด์คอนโดฯ ตึกสูง ราคาขาย 80,000-100,000+ บาทต่อตร.ม. เน้นกลุ่มคนไลฟ์สไตล์คนเมือง คนทำงานมีกิจกรรมเยอะ

นอกจากนี้ ในส่วนของโครงการแนวราบ จะมีแบรนด์ บ้านภูริปุรี เป็น บูทีคทาวน์โฮม ราคาประมาณ 10-20 ล้านบาท ทำเลขอบเมือง จำนวนหลังต่อโครงการไม่มาก แต่ออกแบบเป็นเอกลักษณ์

โมดิซ สุขุมวิท 50

ซีอีโอแอสเซทไวส์มองว่า แบรนด์ของบริษัทเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้วในตลาด หลังจากเปิดตัวต่อเนื่องหลายโครงการ และทำการตลาดเพื่อขยายฐานให้คนรู้จักแบรนด์สูงขึ้น เช่น ปีที่แล้วแบรนด์แอทโมซเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 และได้ “อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ช่วยประชาสัมพันธ์ ทำให้มีการพูดถึงแบรนด์มากขึ้น

“คาแร็กเตอร์ของแบรนด์ที่ชัดเจนแยกย่อยลงไปมากขึ้น มีความสำคัญกับคนในยุคนี้ เพราะคนมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก” กรมเชษฐ์กล่าว โดยระบุว่าในเซ็กเมนต์ที่บริษัทลงตลาดอยู่ บริษัทยังคงใช้ราคาเป็นจุดขาย แต่เมื่อโครงการขายในราคาเท่ากับตลาด ลูกค้าจะตัดสินใจเลือกโครงการที่แบรนด์เป็นที่รู้จัก และออกแบบมาตรงกับตัวเองมากกว่า

 

“เคฟ” กุญแจสำคัญของบริษัท

เมื่อพิจารณาโครงการเปิดใหม่ของปีนี้ จะเห็นได้ว่ามี “เคฟ” เป็นสัดส่วน 32% ของโครงการเปิดใหม่ และโมดิซ ศรีราชาเองมีทำเลในย่านมหาวิทยาลัยเช่นกัน เพราะทำเลจะอยู่ตรงข้ามกับ ม.เกษตรศาสตร์ ศรีราชา

โดยแคมปัส คอนโดถือเป็นหนึ่งในสินค้าที่ประสบความสำเร็จของแอสเซทไวส์ ตัวอย่างเช่น โครงการ โมดิซ ลอนช์  มูลค่าโครงการ 1,225 ล้านบาท ที่เปิดตัวเมื่อปีก่อน สามารถขายหมด 100% (sold out) สวนกระแสยุคเศรษฐกิจซบเซาและวงการคอนโดฯ ขายอืด

เคฟ ศาลายา

กรมเชษฐ์อธิบายว่า ตลาดแคมปัส คอนโดนั้นมีผู้เล่นจำนวนไม่น้อย แต่แอสเซทไวส์เป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่สร้างแบรนด์แยกเฉพาะให้กับตลาดนี้

ลักษณะแบรนด์ “เคฟ” ที่จะไม่เหมือนกับการพัฒนาคอนโดฯ ในเมืองทั่วไปคือการจับ “อินไซต์” เด็กมหา’ลัย นิสิตนักศึกษานั้นเป็นวัยที่มีกิจกรรมเยอะ ทำให้เคฟ คอนโดจะมีพื้นที่ส่วนกลางใหญ่และเข้ากับเทรนด์ เช่น มีสระว่ายน้ำ 3 สระ, ห้องคาราโอเกะ, ห้อง e-Sports, ห้อง nap room ขณะเดียวกัน พอถึงฤดูสอบทุกคนก็จะไปอ่านหนังสือกันหมด จึงต้องมีห้องอ่านหนังสือขนาดใหญ่ สังเกตว่าสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้เป็นสิ่งที่อาจจะไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนทำงานเท่าใดนัก

กรมเชษฐ์กล่าวต่อว่า แคมปัส คอนโดยังมีดีมานด์ที่น่าสนใจเพราะเป็นตลาดหมุนเวียน มีนักศึกษาใหม่เข้ามาซื้อหรือเช่าทุกปี ทำให้ดึงดูดได้ทั้งผู้ปกครองซื้อให้บุตรหลานหรือนักลงทุนปล่อยเช่า เพราะอัตราผลตอบแทน (yield) อยู่ที่ 6-10% ดีกว่าใจกลางเมืองกรุงเทพฯ

“กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASW

ที่ผ่านมา แอสเซทไวส์ปักหลักแคมปัส คอนโดอยู่ในย่านรังสิตเป็นหลัก ไม่ว่าจะโดยรอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต หรือ ม.กรุงเทพ รังสิต โดยแย้มว่ายังมีที่ดินเหลือขึ้นโครงการย่าน มธ.ได้อีก 2 โครงการ

ส่วนปีนี้จะมีการส่งเคฟลงทำเลใหม่คือ “เคฟ ศาลายา” ดักนักศึกษา ม.มหิดล และ ม.เทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เปิดตัวราคา 1.49 ล้านบาท ไซซ์ห้องเริ่มต้น 21 ตร.ม. ไฮไลต์สิ่งอำนวยความสะดวกจะมี ห้อง VR, มิวสิก สตูดิโอ, ห้องบอร์ดเกม ฯลฯ

“จะขยายไปจังหวัดอื่นไหม? เป็นไปได้ เพราะแคมปัสทุกจังหวัดมีดีมานด์นักศึกษาหมด ขึ้นอยู่กับราคาที่ดิน พัฒนาโครงการคอนโดฯ มาแล้วราคาสูงกว่าหอพักธรรมดาไม่มากก็เหมาะที่จะทำ สำคัญคือต้องหาที่ดินติดมหาวิทยาลัยให้มากที่สุด เพราะส่วนใหญ่นักศึกษาที่ได้คอนโดฯ จะไม่ได้รถยนต์จากผู้ปกครอง” กรมเชษฐ์กล่าว