รถสี ทองแดง มาแรง! พูดคุยกับนักออกแบบถึงเทรนด์ใหม่ที่จะเปลี่ยนวงการ

สีขาวเป็นสียอดนิยมที่สุดในโลกมากว่าทศวรรษ แต่เมียน-อึน ลีนักออกแบบสีระดับโลกผู้อยู่เบื่องหลังการออกแบบนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ที่จำหน่ายในประเทศไทยบอกกับเราว่าเทรนด์นี้กำลังจะเปลี่ยนไปวันนี้เธอจะมาแชร์มุมมองที่มีต่อเทรนด์ของสีรถในอนาคต และสีรถโปรดของเธอที่คุณอาจคาดไม่ถึงรวมถึงรถนิสสันที่เธออยากให้นำกลับมาอีกครั้ง

“สีรถสามารถบอกอะไรเกี่ยวกับเจ้าของได้มากมาย” เมียน-อึน นักออกแบบสีรถยนต์จากกรุงโชล ประเทศเกาหลีใต้ที่ตอนนี้ปักหลักอยู่ในประเทศญี่ปุ่นกล่าว เธอสนใจในการออกแบบและวัตนธรรมญี่ปุ่นมาโดยตลอดหลังจากที่ได้ย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ในกรุงโตเกียวเป็นเวลาสามปีในช่วงวัยเด็ก นำไปสู่การเปลี่ยนสายงานและเข้าทำงานกับนิสสันในปีพ.ศ. 2555ปัจจุบันเธอดูแลการออกแบบสีทั้งภายในและภายนอกของรถยนต์นิสสัน ล่าสุดคือรถยนต์นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ที่จำหน่ายในประเทศไทย

  1. รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้เห็นนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ที่คุณได้ร่วมสร้างสรรค์วิ่งอยู่บนท้องถนนในประเทศไทย

รู้สึกทึ่งมากค่ะ ฉันหวังว่าเจ้าของคิกส์ อี-พาวเวอร์ชาวไทยจะรู้สึกรักคิกส์ทุกครั้งที่ได้มอง หวังว่าคิกส์จะทำให้เกิดแรงบันดาลใจและช่วยสะท้อนตัวตนของพวกเขา

  1. คุณมาเป็นนักออกแบบรถยนต์ได้อย่างไร

งานแรกของฉันคือการเป็นสถาปนิคออกแบบภายใน แต่ฉันเป็นคนที่ชอบความท้าทายและอยากลองย้ายไปทำงานออกแบบในสาขาอื่น เลยตัดสินใจเรียนต่อจนจบปริญญาโท “สาขาการจัดการการออกแบบ” เพื่อเพิ่มพูนความรู้ จากนั้นโชคดีมากที่ได้มาฝึกงานที่นิสสันในฐานะนักออกแบบสี ประสบการณ์ที่นิสสันเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมและน่าตื่นเต้นมากฉันจึงตัดสินใจย้ายไปอยู่ญี่ปุ่นและเริ่มต้นอาชีพนักออกแบบสีรถยนต์

  1. สองสีล่าสุดอย่างสีเหลือง ซันไลท์ และสีน้ำเงินไนท์บลู คุณได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร

ชื่อนี้สื่อความหมายได้ดี – “Sunlight Yellow” ให้พลังที่สว่างและสดใสเหมือนดวงอาทิตย์ ‘Night blue’ ให้มิติที่ลึกและสวยงามของท้องฟ้าในยามค่ำคืน พิเศษที่สุดก็คือเอฟเฟกต์มุกในมุมต่างๆทำให้เหมือนดวงดาวบนท้องฟ้า

  1. เทรนด์สีรถยนต์ปี 2564 ในประเทศไทยจะเป็นอย่างไร?

ในทุกภูมิภาครวมถึงประเทศไทยสีขาว (รวมทั้งสีเทาและสีดำสีโมโนโทน) ยังคงเป็นสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะเป็นสีที่เป็นกลางและมีสไตล์

แต่ที่น่าสนใจคือนักออกแบบสีรู้สึกได้ถึงความหลากหลายของเทรนด์สีในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ผู้คนจำนวนมากสนุกกับการเลือกสีรถและเปิดรับสีใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนรุ่นใหม่ พวกเขากล้าที่จะเลือกสีที่โดดเด่นมากขึ้น และรถยนต์ก็เป็นสิ่งที่สามารถสะท้อนตัวตนของคน ๆ หนึ่งได้ทุกวันและทุกที่ที่พวกเขาไป มันไม่ใช่การโอ้อวด แต่เป็นการแสดงตัวตนหรือทำให้ตัวเองเป็นที่น่าจดจำ

  1. อะไรคือปัจจัยหลักในการออกแบบสีรถยนต์

กระบวนการนี้มีรายละเอียดมาก สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการออกแบบรถยนต์คือ ต้องสะดวกสบาย มีสไตล์และดูสปอร์ต แต่สามารถใช้งานได้ตลอดเวลาและยาวนานหลายปี เมื่อเราออกแบบสี วัสดุ และพื้นผิว (Color Material Finish (CMF))สิ่งแรกที่เราคำนึงถึงคือแนวคิดที่เราต้องการจะสื่อผ่านตัวผลิตภัณฑ์ แนวคิดสำหรับคิกส์คือการสร้างสิ่งที่ทันสมัยไม่เหมือนใครกะทัดรัด แต่ทรงพลัง

เราเริ่มจากการศึกษาความต้องการของตลาดและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าอย่างถี่ถ้วน จากนั้นสร้างภาพแนวคิดที่เป็นรูปธรรม และต่อด้วยการสร้างสีและวัสดุให้เข้ากับภาพเหล่านั้นซึ่งต้องใช้เวลาในการทดสอบนานหลายเดือน

  1. นิสสันคิกส์ สีไหนที่ใช่สำหรับคุณ และเพราะอะไร

สีทูโทนส้ม-ดำ และภายในเป็นสีทูโทนส้มแทน การผสมสีเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความกลมกลืนกันอย่างลงตัวทั้งภายนอกและภายใน อีกทั้งสีส้มก็โดดเด่นเป็นที่จดจำ

เมียน อึน เลือกนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์สีทูโทนส้ม โมนาร์ช-ดำ แบล็ค สตาร์ ภายในสีส้มแทน ออกแบบคิกส์สีที่ใช้สำหรับคุณได้ที่นี่

  1. เทรนด์รถสีทูโทนบ่งบอกรสนิยมของลูกค้าอย่างไร?

ตัวเลือกสีทูโทนช่วยให้เจ้าของได้ปรับแต่งรถตามรสนิยมของตัวเองพร้อมรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น จากมุมมองการออกแบบ สีหลังคาที่เข้มกว่าทำให้รถมีสัดส่วนที่สะดุดตามากยิ่งขึ้นซึ่งผู้คนชื่อชอบตรงนี้

8.ในฐานะคนที่ทำงานอย่างใกล้ชิดกับนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ คุณจะให้นิยามรถคันนี้ว่าอย่างไร

กะทัดรัด แต่ทรงพลัง ขนาดที่กะทัดรัดเหมาะสำหรับการขับขี่ในเมือง ในขณะเดียวกันก็ให้ภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งมาก เมื่อคุณได้สัมผัสกับความเงียบความแรงและประสิทธิภาพของอี-พาวเวอร์ คุณจะตกหลุมรักคิกส์

  1. หากคุณสามารถนำรถยนต์นิสสันกลับมาได้ คุณอยากให้รุ่นไหนกลับมา

ฉันอยากให้นิสสัน ฟิกาโร่ จากยุค 90 กลับมา มันทั้งคลาสสิกและน่ารัก

  1. ในอีกห้าปีข้างหน้า คุณคิดว่ารถยนต์สีไหนจะได้รับความนิยม

ฉันคิดว่ารถยนต์สีทองแดงจะได้รับความนิยมในอนาคต (จากนิสสัน อริยะ) และก็สีที่สดใส