งานเข้า! ชาวเน็ตขุด MK ส่งฟู้ดซัพพอร์ตให้ TOP NEWS #แบนmkและยาโออิ ขึ้นเทรนด์

MK รับกระแสร้อนเช้าวันจันทร์ เมื่อมีชาวเน็ตพบโพสต์หนึ่งของ ถา-สถาพร เกื้อสกุล ผู้ประกาศข่าวช่อง TOP NEWS เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ระบุขอบคุณ MK ที่ส่งอาหารดูแลกัน ทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มไม่พอใจ ติดแฮชแท็ก #แบนmkและยาโออิ จนขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์ ประเทศไทย

การเมืองโยงมาถึงโลกธุรกิจอีกครั้ง วันนี้ (22 มีนาคม 2564) ข้อมูลชุดหนึ่งในโลกอินเทอร์เน็ตว่อนทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ โดยเป็นโพสต์จากเพจของ “Sathaporn Kuasakul ถา-สถาพร เกื้อสกุล” ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรช่อง TOP NEWS อดีตผู้ประกาศข่าวช่องเนชั่นที่ย้ายออกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2563

โพสต์ดังกล่าวของถา-สถาพรระบุว่า “ขอบคุณ MK ที่ดูแล TOP NEWS เป็นอย่างดี “สุขเอ่อล้นทุกวันที่เอ็มเค” ยังผลให้โลกอินเทอร์เน็ตตั้งคำถามว่าเครือ MK มีการส่งอาหารจัดเลี้ยงให้กับช่อง TOP NEWS เป็นประจำ หรือที่เรียกว่า “ฟู้ดซัพพอร์ต” ใช่หรือไม่?

จนนำไปสู่การรณรงค์เลิกอุดหนุนร้านอาหารในเครือ MK ทั้งหมด โดยเฉพาะแบรนด์หลักคือร้านสุกี้ MK และร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ ผ่านแฮชแท็ก #แบนmkและยาโยอิ ซึ่งขณะนี้ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์ ประเทศไทย

ผู้สื่อข่าว Positioning ตรวจสอบพบว่าโพสต์ดังกล่าวปรากฏในเพจของถา-สถาพรจริง โดยเป็นโพสต์เก่าเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 และยังมีการโพสต์ภาพพร้อมข้อความขอบคุณเครือ MK-ยาโยอิ เพิ่มอีก 2 ครั้งเมื่อวันที่ 10 และ 19 กุมภาพันธ์ 2564 รวมถึงตอบกลับแฟนเพจที่ซักถามว่าเป็นการสั่งซื้อหรือได้รับมาว่า “MK ส่งมาให้ชาว TOP NEWS ทานกันครับ”

ขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหวการแถลงชี้แจงจาก MK โดยผู้สื่อข่าวอยู่ระหว่างติดตามแถลงการณ์จาก บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ต่อไป

สำหรับช่อง TOP NEWS เป็นช่องรายการข่าวที่ออกอากาศผ่านเคเบิลทีวีและอินเทอร์เน็ต ก่อตั้งโดย “สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม” พร้อมทีมงานส่วนใหญ่ที่ตบเท้าลาออกจากเครือเนชั่น เช่น กนก รัตน์วงศ์สกุล, สันติสุข มะโรงศรี, อัญชลี ไพลีรัก ประกาศเปิดตัวช่องเมื่อเดือนธันวาคม 2563 และเริ่มออกอากาศวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564

หนึ่งในสาเหตุที่คาดกันว่าทำให้กลุ่มของสนธิญาณลาออกจากเครือเนชั่นยกคณะ เกิดจากทิศทางการรายงานข่าวการเมืองที่ทำให้สังคมเปิดกระแส #แบนสปอนเซอร์เครือเนชั่น เมื่อเดือนสิงหาคม 2563 จนสปอนเซอร์บางรายถอนตัว หรือเริ่มวิตกกับกระแสที่เกิดขึ้น เมื่อกระทบกับแหล่งรายได้ จึงเกิดข้อขัดแย้งภายในจนไม่สามารถทำงานร่วมกันได้

ด้านผลประกอบการ บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เมื่อปี 2563 มีรายได้ 1.36 หมื่นล้านบาท และทำกำไรสุทธิ 907 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนหน้า -65% ซึ่งเป็นไปตามสถานการณ์ COVID-19 ที่มีผลกระทบกับธุรกิจร้านอาหารเกือบจะตลอดทั้งปี