‘เซ็น กรุ๊ป’ ผนึก ‘เค.เอส.เอฟ ฟู้ดส์ โปรดักส์’ ตั้งบริษัทร่วมทุน ลุยขยายธุรกิจผลิตภัณฑ์ ‘อาหารค้าปลีก’ และ ‘เครื่องปรุงรส’ เต็มรูปแบบ

‘เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป’ หรือ ZEN ผนึก ‘เค.เอส.เอฟ ฟู้ดส์ โปรดักส์’ ผู้ผลิตเครื่องปรุงรสรายใหญ่จากจังหวัดมหาสารคาม ตั้งบริษัทร่วมทุนลุยขยายธุรกิจอาหารค้าปลีกและเครื่องปรุงรสในไทยและต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมปรุงและพร้อมทาน อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งการขยายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของบริษัทฯ และรับจ้างผลิตแก่ผู้ประกอบการในไทยและต่างประเทศ ชี้เป็นตลาดใหญ่ที่มูลค่ารวมกว่า 1 แสนล้านบาท พร้อมต่อยอดใช้เป็นครัวกลางในการผลิตเครื่องปรุงรสป้อนร้านอาหารในเครือ

นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN ผู้ประกอบธุรกิจบริการอาหาร (Food Services) เปิดเผยว่า วันที่ 25 มีนาคม 2564 ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทฯ ได้อนุมัติเข้าลงทุนในบริษัท เซ็น แอนด์ โกสุม อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด (ZEN and Kosum Interfoods Co.,Ltd หรือ ZEN.K.C) โดยบริษัทฯ ถือหุ้น 51% ผ่านบริษัท เซ็น แอนด์ สไปซี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย และบริษัท เค.เอส.เอฟ ฟูดส์ โปรดักส์ จำกัด ถือหุ้น 49%  โดยบริษัท เค.เอส.เอฟ ฟู้ดส์ โปรดักส์ ถือเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องปรุงรสรายใหญ่จากจังหวัดมหาสารคามที่มีประสบการณ์ดำเนินธุรกิจมายาวนาน

การร่วมทุนครั้งนี้ ถือเป็นการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของเซ็น กรุ๊ป โดยบริษัทร่วมทุนดังกล่าวจะเป็นฐานการผลิตหลัก เพื่อรองรับแผนงานขยายธุรกิจอาหารและค้าปลีกของบริษัทฯ อย่างเต็มรูปแบบทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยครอบคลุมทั้งการผลิตครื่องปรุงรสต่างๆ ทั้งที่ทำตลาดอยู่แล้วในปัจจุบัน อาทิ น้ำปลาร้า, น้ำจิ้ม, น้ำยำ, แจ่วบอง ฯลฯ และที่จะพัฒนาเพิ่มเติมในอนาคต อาทิ น้ำปลาร้า (ผสมกัญชา) ฯลฯ โดยการรับจ้างผลิต (OEM) ให้แก่ผู้ประกอบการในไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพการเติบโตอีกมาก และวางแผนขยายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของบริษัทฯ

ขณะเดียวกัน จะทำให้บริษัทฯ สามารถต่อยอดขยายธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมปรุงและพร้อมทาน โดยจะร่วมมือกับพาร์ทเนอร์พัฒนาผลิตภัณฑ์ เช่น การต่อยอดนำเมนูอาหารอาหารไทยตามสั่งมาพัฒนาเป็นอาหารบรรจุกระป๋องพร้อมทาน เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่แก่ผู้บริโภคและเสริมศักยภาพบริษัทฯ ในการเป็นผู้ประกอบธุรกิจบริการอาหาร (Food Service) ที่มีความหลากหลาย

นอกจากนี้ บริษัทฯ วางแผนให้บริษัทฯ ร่วมทุนดังกล่าวเป็นครัวกลาง สำหรับการผลิตเครื่องปรุงรสต่างๆ เพื่อป้อนให้แก่ร้านอาหารในเครือเซ็น กรุ๊ป ซึ่งมีความต้องการใช้เครื่องปรุงรสในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งรองรับแผนงานขยายธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะต้องขยายสาขาอีกเป็นจำนวนมากในอนาคต

“หลังจากนี้เราวางแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสต่างๆ อาหารพร้อมปรุง อาหารพร้อมทาน ออกสู่ตลาดอย่างเต็มที่ ผ่านช่องร้านอาหารในเครือเซ็น กรุ๊ป และช่องทางจำหน่ายร้านค้าปลีก โมเดิร์นเทรด จึงวางเป้าหมายว่ากลุ่มธุรกิจอาหารค้าปลีกจะกลายเป็นธุรกิจหลักที่สามารถสร้างยอดขายเติบโตก้าวกระโดด” นายบุญยง กล่าว

ด้านนางวีรดาอร พึ่งโพธิ์เจริญพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค.เอฟ.เอส ฟู้ดส์ โปรดักส์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ มีประสบการณ์ประกอบธุรกิจผลิตเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลาร้า มากว่า 20 ปี โดยมีผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ‘ภา-ทอง’ และรับจ้างผลิตภายใต้แบรนด์อื่นๆ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทฯ ให้ความสำคัญกับผลิตที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยตามหลักสากล เช่น มาตรฐาน GMP, HACCP เป็นต้น พร้อมทั้งได้รับใบอนุญาตส่งออกสินค้าในภูมิภาคต่างๆ

ขณะที่ความร่วมมือทางธุรกิจกับเซ็น กรุ๊ป ครั้งนี้ จะสามารถนำความเชี่ยวชาญของทั้ง 2 ฝ่ายร่วมมือกันพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมปรุงและพร้อมทาน เพื่อขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนการพัฒนาเครื่องปรุงรสใหม่ๆ โดยต่อยอดจากความเชี่ยวชาญที่มีอยู่เดิม เช่น การนำกัญชามาเป็นส่วนผสมเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

“การร่วมทุนกับเซ็น กรุ๊ป ครั้งนี้ จะเป็นโอกาสขยายธุรกิจร่วมกัน โดยสามารถแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการผลิตกับความเชี่ยวชาญด้านการตลาด นำมาต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ พร้อมกับสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เพื่อทำตลาดในประเทศและส่งออกเป็นทางเลือกใหม่ โดยเฉพาะอาหารไทยซึ่งโด่งดังและเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติอยู่แล้ว” นางวีรดาอร กล่าว