ทีม PlasticFri เสนอไอเดียธุรกิจใช้ผลิตภัณฑ์ชีวภาพ คว้าที่ 1 ในการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge Global Competition 2021

จากการแข่งขันการเสนอแผนธุรกิจไอเดีย SCG Bangkok Business Challenge Global Competition 2021 ที่ผ่านมา เราได้ร่วมสัมภาษณ์เบื้องหลังความสำเร็จและการเตรียมความพร้อมของผู้ชนะเลิศ ทีม PlasticFri จาก KTH Royal Institute of Technology ประเทศสวีเดน คว้าเงินรางวัล 20,000 เหรียญสหรัฐ รวมถึง ความรู้สึกและแรงบันดาลใจสู่เคล็ดลับการชนะใจกรรมการในการเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้

Q: เล่าถึงการเสนอแผนธุรกิจที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ อาทิ เสนอแผนธุรกิจเกี่ยวกับอะไร อะไรคือแรงบันดาลใจ

ทีม PlasticFri : จุดเริ่มต้นมาจากครอบครัวของพวกเรา พ่อแม่ของเราสอนให้เรารู้ถึงความสำคัญของการ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติให้ยั่งยืน ตลอดจนการทำงานอาสาสมัครในการทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมที่พวกเราเคยร่วมทำมา

ดังนั้นเราจึงต้องการหาวิธีที่ยั่งยืนในการลดมลพิษจากพลาสติกในธรรมชาติ โดยเสนอทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด พวกเราจึงคิดค้นผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ทดแทนพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งขึ้นมา เพื่อโลกที่น่าอยู่ของเราในอนาคต

Q: เผยเคล็ดลับที่ชนะใจกรรมการในการแข่งขันครั้งนี้

ทีม PlasticFri : การทำงานหนักร่วมกับการเตรียมตัวอย่างดีในแต่ละรอบการแข่งขัน

Q: ความท้าทาย ปัญหาที่พบเจอระหว่างการแข่งขันในครั้งนี้

ทีม PlasticFri : ในระหว่างการแข่งขันพวกเราไม่เจอกับปัญหาใหญ่ๆ มีเพียงปัญหาทางด้านความต่างของเวลา ซึ่งเป็นคนละ Time zone กับประเทศไทย แต่เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ ปัญหานี้ไม่ถือเป็นอุปสรรคสำหรับทีมเรา

Q: รู้สึกอย่างไรบ้าง ที่ได้เป็นทีมแรกที่คว้าทั้ง 3 รางวัลทั้ง รางวัลชนะเลิศ H.M. The King’s Award รางวัลเกียรติคุณพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รางวัลเกียรติคุณพระราชทาน H.R.H. Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Sustainability Award จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี และรางวัลในรอบ KASIKORNBANK Global 60-second Pitch

ทีม PlasticFri : พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติ และยินดีเป็นอย่างมากที่ชนะเลิศการแข่งขันและได้รับรางวัลทั้ง 3 รางวัลจากการแข่งขันระดับโลกที่มีชื่อเสียงเช่นนี้ ในความเป็นจริงสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญและความเป็นเอกลักษณ์ของธุรกิจไอเดียของเราที่ก้าวไปอีกระดับ ด้วยการชนะรางวัลหลักในการแข่งขันของ Bangkok Business Challenge นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าเรามาถูกทางแล้วที่จะบรรลุวิสัยทัศน์ในการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนโดยปราศจากมลภาวะจากพลาสติก

Q: มีแผนที่จะนำแผนธุรกิจที่ได้รับรางวัลนี้ ไปปรับใช้กับธุรกิจจริงหรือไม่อย่างไร

ทีม PlasticFri : การวิจัยและพัฒนาแผนธุรกิจของเราจะดำเนินต่อไป และการได้รับรางวัลเหล่านี้ทำให้เรามีพลังในการที่จะทำงานหนักขึ้น และจะเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมของเราไปเป็นที่รู้จักในสาขาต่างๆ โดยวางแผนที่จะขยายแผนธุรกิจของเรา ทั้งการขยายไปยังตลาดภูมิภาคต่างๆ รวมถึงการขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเราให้กว้างมากยิ่งขึ้น

Q: มีอะไรอยากบอก หรือแนะนำให้กับผู้เข้าแข่งขันในปีต่อไปบ้าง อาทิ การเตรียมตัวก่อนการเข้าแข่งขัน

ทีม PlasticFri : สำหรับคำแนะนำ พวกเรารับฟังคำติชมจากกรรมการที่ได้รับในแต่ละรอบ รวมไปถึงการฝึกฝนและเตรียมพร้อมตัวเองให้ดี

Q: อะไรคือสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดที่คุณได้รับในระหว่างการแข่งขัน?

ทีม PlasticFri : ข้อเสนอแนะที่ยอดเยี่ยมจากกรรมการ และผู้ตัดสิน เราได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจในภูมิภาค และได้ร่วมแข่งขัน พบปะกับเหล่าผู้คนที่น่าทึ่งในการแข่งขัน

Q: คุณคิดว่าการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge แตกต่างจากการแข่งขันอื่น ๆ ที่คุณเคยเข้าแข่งขันอย่างไร

ทีม PlasticFri : กรรมการผู้ตัดสินในแต่ละรอบได้รับการคัดเลือกมาเป็นอย่างดี มีความเชี่ยวชาญสูงและให้ข้อเสนอแนะ คำแนะนำต่างๆที่มีคุณค่าแก่เรา

นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลเกียรติคุณพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รางวัลเกียรติคุณพระราชทาน H.R.H. Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Sustainability Award จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งมีความหมายอย่างยิ่งสำหรับเราเนื่องจากเป็นการแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างดียิ่งของพระองค์ท่านในด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน

สุดท้ายนี้เราขอแสดงความขอบคุณไปยังทีมผู้จัดงานที่ยอดเยี่ยมในการจัดการแข่งขันระดับมืออาชีพและมีคุณภาพเช่นนี้

สำหรับการแข่งขัน Bangkok Business Challenge @ Sasin เป็นเวทีการแข่งขันทีมการวางแผนธุรกิจสตาร์ทอัพ ภาคภาษาอังกฤษ ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 ยาวนานที่สุดในเอเชีย โดยในปีนี้ ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี และ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Sasin School of Management) ร่วมจัดการแข่งขัน “SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2021” เฟ้นหาสุดยอดทีมพัฒนาแผนธุรกิจระดับโลก ภายใต้แนวคิด “Growing Beyond Profit with Sustainable Innovation” โดยมุ่งหวังให้เกิดผลงานด้านการวิจัยและพัฒนาในมุมมองใหม่ๆ พร้อมผลักดันการทำธุรกิจที่ทำให้เกิดนวัตกรรมจริง และต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดความยั่งยืน เพื่อโลกที่น่าอยู่ของเราในอนาคต