‘ไบเดน’ เร่งสปีดฉีดวัคซีน เพิ่มเป้าหมายใหม่ให้ได้ 200 ล้านโดสใน 100 วันแรก หลังรับตำแหน่ง

(Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)
โจ ไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ เร่งสปีดกระจายวัคซีน COVID-19 ตั้งเป้าหมายใหม่ ฉีดวัคซีนให้ชาวอเมริกัน 200 ล้านโดส ภายใน 100 วันเเรกหลังเข้ารับตำแหน่ง เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากเดิมที่เคยวางไว้เพียง 100 ล้านโดส

เเม้จะฟังดูเป็นไปได้ยาก เพราะเป็นการเพิ่มขึ้นสองเท่าจากเป้าหมายเดิมของเรา เเต่ก็ยังไม่มีประเทศไหนทำได้เท่าที่เราอยู่ทำตอนนี้ผมเชื่อว่าเราทำได้

ไบเดนเคยให้คำมั่นไว้เมื่อก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีว่า จะเร่งกระจายวัคซีนเเก่ประชาชนทั่วประเทศให้ได้ 100 ล้านโดส ภายใน 100 วันแรกที่รับตำแหน่ง โดยหลังชนะเลือกตั้งเเละได้เข้ามาบริหารจริง รัฐบาลสหรัฐฯ สามารถบรรลุเป้าหมายนี้ไปได้เเล้วตั้งแต่วันที่ 59

ข้อมูล ณ วันที่ 26 มีนาคม สหรัฐฯ ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปเเล้วกว่า 133 ล้านโดส อัตราเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2.5 ล้านโดสต่อวัน โดยมีการประเมินว่า หากยังมีอัตราการฉีดวัคซีนต่อวันเท่าเดิมไปเรื่อยๆ รัฐบาลจะบรรลุเป้าหมาย (200 โดส) ได้ในวันที่ 23 เมษายน 2564 เร็วกว่าเป้าหมาย 100 วันเเรกของไบเดนราว 1 สัปดาห์

เพื่อเพิ่มจำนวนวัคซีนป้องกัน COVID-19 ให้ทั่วถึง รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ทำข้อตกลงกับJohnson & Johnson’ (J&J) สั่งซื้อวัคซีนเพิ่มอีก 200 ล้านโดส โดยครึ่งเเรกของล็อตนี้ คาดว่าจะจัดส่งได้ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน

วัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาของ J&J ถือเป็นชนิดที่ 3 ที่ผ่านการรับรองให้ใช้ได้ในอเมริกา เป็นกรณีฉุกเฉินสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ต่อจาก Pfizer-Biontech เเละ Moderna 

สำนักงานอาหารและยาหรือเอฟดีเอ (FDA) ระบุว่า วัคซีนของ J&J ที่ฉีดเพียงเข็มเดียวก็มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันผู้ป่วย COVID-19 และสามารถป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ได้

โดยเมื่อรวมจำนวนวัคซีนของ J&J กับวัคซีนของ Pfizer-Biontech เเละ Moderna จะทำให้สหรัฐฯ มีวัคซีนเพียงพอต่อการฉีดให้กับประชาชนถึง 300 ล้านคน เกือบครอบคลุมประชากรทั้งหมดในประเทศที่มีอยู่ราว 328 ล้านคนในปี 2019

 

 

ที่มา : CNBC , Bloomberg