อย.สหรัฐฯ อนุมัติใช้วัคซีนป้องกัน COVID-19 เเบบฉีด ‘เข็มเดียว’ ของ Johnson & Johnson เเล้ว

Photo : Shutterstock
ทางการสหรัฐฯ อนุมัติใช้วัคซีนป้องกัน COVID-19 เเบบฉีดเข็มเดียวของบริษัท Johnson & Johnson (J&J) อย่างเป็นทางการเเล้ว

นับเป็นวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา ชนิดที่ 3 ที่ผ่านการรับรองให้ใช้ได้ในอเมริกา เป็นกรณีฉุกเฉินสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ต่อจาก Pfizer-Biontech เเละ Moderna 

สำนักงานอาหารและยาหรือเอฟดีเอ (FDA) ระบุว่า วัคซีนของ J&J ที่ฉีดเพียงเข็มเดียว มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันผู้ป่วย COVID-19 ไม่ให้มีอาการหนัก และสามารถป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ได้

โดยผลวิจัยทางคลินิกในเฟสสาม จากการทดลองในกลุ่มตัวอย่าง 44,000 คน ปรากฏว่า วัคซีนดังกล่าวสามารถลดการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลได้ 100% ภายในระยะเวลา 28 วันหลังรับการฉีดวัคซีน แต่หากคำนวณภายในกรอบเวลา 14 วัน จะมีประสิทธิผลป้องกันได้ 85%

ขณะที่ประสิทธิผลในภาพรวมอยู่ที่ 66% เเบ่งเป็น 64% สำหรับป้องกันอาการป่วยปานกลางจาก COVID-19 และสูงขึ้นเป็น 85% ในการป้องกันอาการป่วยหนัก 

อย่างไรก็ตาม วัคซีนของ J&J ยังต้องมีการวิจัยเพื่อวิเคราะห์เพิ่มเติมว่าอาจจะใช้ป้องกันกรณีการติดโควิด-19 ที่ไม่ได้แสดงอาการป่วยได้หรือไม่ 

J&J ตั้งเป้าจะส่งมอบวัคซีนให้ได้ 20 ล้านโดส ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ และให้ได้ 100 ล้านโดสภายในเดือนมิถุนายน

ล่าสุดประเมินว่า ตอนนี้มีชาวอเมริกันกว่า 65 ล้านคน รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสไปเเล้วจากวัคซีน Pfizer-Biontech เเละ Moderna ที่ได้รับการอนุมัติมาตั้งเเต่เดือนธันวาคม ปีที่เเล้ว โดยมีประสิทธิภาพเฉลี่ยราว 95% เเต่ต้องฉีดรวม 2 เข็ม

รัฐบาลสหราชอาณาจักร สหภาพยุโรปและแคนาดา ได้สั่งวัคซีนป้องกัน COVID-19 ของ J&J เเล้ว ขณะที่โครงการวัคซีน COVAX ภายใต้การนำขององค์การอนามัยโลก ได้สั่งจองเป็นจำนวนกว่า 500 ล้านโดส เพื่อนำไปมอบเเจกจ่ายให้กับประเทศยากจน

 

ที่มา : Reuters , CNN