นายกฯ มาเลเซีย สร้างความมั่นใจให้ประชาชน ฉีด ‘วัคซีนโควิด’ จาก Pfizer คนเเรกของประเทศ

Photo: Department of Information Malaysia/Maszuandi Adnan
ผู้นำมาเลเซีย สร้างความมั่นใจ ประเดิมฉีดวัคซีน COVID-19 คนเเรกของประเทศ ตั้งเป้ากระจายให้ครอบคลุมประชาชน 80% ให้ได้ภายใน 1 ปี

รัฐบาลมาเลเซีย ประกาศเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาให้แก่ประชาชนเเล้ววันนี้ (24 ..) ภายใต้โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค COVID-19 แห่งชาติ

มูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย วัย 73 ปี เป็นคนแรกที่ได้รับการฉีดวัคซีนของบริษัท Pfizer -Biontech โดยเขาเชื่อมั่นในความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว เเละขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในความพยายามของรัฐบาลที่จะควบคุมโรคระบาด

พร้อมรณรงค์ให้ชาวมาเลเซียทุกคนและผู้ที่อาศัยในมาเลเซีย ร่วมกันลงทะเบียนทางแอปพลิเคชัน ‘MySejahtera’ เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนที่ทางรัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่าย

มาเลเซียเตรียมจะฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ฟรีให้กับ ‘ชาวต่างชาติ’ ทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศ รวมถึงผู้อพยพลี้ภัย และผู้เดินทางเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายด้วย

โดยย้ำว่า จะให้ความสำคัญในการฉีดวัคซีนให้กับชาวมาเลเซียก่อน ส่วนกำหนดการฉีดวัคซีนให้กับชาวต่างชาตินั้นจะมีการประกาศในภายหลัง

ผู้นำมาเลเซีย มีกำหนดที่จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในวันที่ 17 มีนาคมนี้ ขณะที่โครงการฉีดวัคซีนแห่งชาติของมาเลเซีย จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้

โดยวัคซีนของ Pfizer – Biontech จำนวน 312,390 โดส ได้เดินทางมาถึงมาเลเซียเเล้วเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และอีก 182,250 โดสได้ส่งมาถึงเรียบร้อยเเล้วในวันนี้

ทั้งนี้ มาเลเซียมียอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 สะสมล่าสุดอยู่ที่ 288,229 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1,076 ราย

ทางการมาเลเซีย ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรอย่างน้อย 80% ของประชากรทั้งหมดที่มีอยู่ 32 ล้านคนให้ได้ภายใน 1 ปี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่’ (herd immunity) 

โดย เฟสแรก จะเริ่มขึ้นในเดือนนี้ และเสร็จสิ้นภายในเดือน เม.ครอบคลุมบุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้าราว 5 เเสนคน

จากนั้น ‘เฟสสอง’ จะเริ่มขึ้นระหว่างเดือน เม.. – .ฉีดให้ประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง อย่างผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีโรคประจำตัว ราว 9.4 ล้านคน ต่อมาวางเเผนจะแจกจ่ายวัคซีน ‘เฟสสาม’ ซึ่งจะเป็นช่วงสุดท้าย ระหว่างเดือน ส..ปีนี้ – ..ปีหน้า ครอบคลุมประชาชนราว 16 ล้านคน ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป

ปัจจุบัน มาเลเซียสั่งจองวัคซีนป้องกัน COVID-19 หลากหลายขนาน มีทั้งวัคซีนของบริษัท Pfizer จากสหรัฐอเมริกา , วัคซีน Sinovac ของจีน และสั่งซื้อวัคซีน Sputnik V ของรัสเซีย นอกจากนี้ยังเข้ารับความช่วยเหลือผ่านโครงการ COVAX ที่สนับสนุนโดยองค์การอนามัยโลกด้วย

 

ที่มา : CNA , Straitstimes