มาเลเซีย เตรียมฉีดวัคซีนโควิด ให้ ‘ชาวต่างชาติ’ ในประเทศ รวมผู้ลี้ภัย-เข้าเมืองผิดกฎหมาย

(Photo by Rahman Roslan/Getty Images)
รัฐบาลมาเลเซีย เตรียมจะฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายให้กับชาวต่างชาติทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศ รวมถึงผู้อพยพและผู้เดินทางเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายด้วย

โดยย้ำว่า จะให้ความสำคัญในการฉีดวัคซีนให้กับชาวมาเลเซียก่อน ส่วนกำหนดการฉีดวัคซีนให้กับชาวต่างชาตินั้นจะมีการประกาศในภายหลัง

การฉีดวัคซีนถือเป็นการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม โดยสภาพเเวดล้อมที่ปลอดภัยจาก COVID-19 จะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อผู้ที่อยู่อาศัยอยู่ในมาเลเซียจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้มีภูมิคุ้มกันไวรัสนี้

การตัดสินใจดังกล่าว มีขึ้นหลังจากการพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น อัตราการติดเชื้อ COVID-19 ของเเรงงานต่างชาติที่อยู่ในมาเลเซียที่มีอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอุตสาหกรรมก่อสร้าง เกษตรกรรมและการผลิต ซึ่งการติดเชื้อไวรัสในกลุ่มแรงงานต่างชาติ นับว่ามีค่าใช้จ่ายสูงเนื่องจากต้องมีขั้นตอนการรักษาและการกักตัว

แรงงานต่างชาติ เป็นส่วนหนึ่งในชุมชนของเรา และยังมีส่วนช่วยผลักดันเศรษฐกิจของประเทศด้วยแถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ ชาวต่างชาติที่มีสิทธิ์ได้รับวัคซีนฟรีของทางการมาเลเซียนั้น จะรวมถึงผู้ขอลี้ภัยที่ลงทะเบียนไว้กับสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ และชาวต่างชาติที่ไม่มีเอกสารเข้าเมืองที่ถูกต้อง หรือเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายด้วย 

คณะกรรมการด้านจัดหาวัคซีนในมาเลเซีย จะหารือกันต่อไปว่าจะดำเนินการเรื่องการฉีดวัคซีนกับชาวต่างชาติกลุ่มนี้อย่างไร โดยอาจต้องขอความร่วมมือกับรัฐบาลของแต่ละประเทศ สถานทูตเเละองค์กรต่างๆ ให้เข้ามาช่วยเหลือในการแจกจ่ายวัคซีนครั้งนี้ด้วย

ทางการมาเลเซีย ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรอย่างน้อย 80% ของประชากรทั้งหมดที่มีอยู่ 32 ล้านคนให้ได้ภายใน 1 ปี 

โดย ‘เฟสแรก’ จะเริ่มขึ้นในเดือนนี้ และเสร็จสิ้นภายในเดือน เม.. ครอบคลุมบุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้าราว 5 เเสนคน

จากนั้นเฟสสองจะเริ่มขึ้นระหว่างเดือน เม.. – .. ฉีดให้ประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง อย่างผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว ราว 9.4 ล้านคน ต่อมาวางเเผนจะแจกจ่ายวัคซีนเฟสสามซึ่งจะเป็นช่วงสุดท้าย ระหว่างเดือน ส..ปีนี้..ปีหน้า ครอบคลุมประชาชนราว 16 ล้านคน ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป

ปัจจุบัน มาเลเซียสั่งจองวัคซีนป้องกัน COVID-19 หลากหลายขนาน มีทั้งวัคซีนของบริษัท Pfizer จากสหรัฐอเมริกา , วัคซีน Sinovac ของจีน และสั่งซื้อวัคซีน Sputnik V ของรัสเซีย นอกจากนี้ยังเข้ารับความช่วยเหลือผ่านโครงการ COVAX ที่สนับสนุนโดยองค์การอนามัยโลกด้วย

 

ที่มา : CNA , Malaymail