‘ผู้นำสิงคโปร์’ ประเดิมฉีดวัคซีน COVID-19 หวังสร้างความเชื่อมั่น ชวนประชาชนมาฉีดฟรี

Photo: Ministry of Communications and Information / Singapore

ผู้นำสิงคโปร์ เข้าฉีดวัคซีนต้าน COVID-19 ของ Pfizer-BioNTech เข็มเเรกเเล้ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนให้แก่ประชาชน พร้อมเร่งกระจายให้ทั่วถึงทั้งประเทศ

การฉีดวัคซีนจะเป็นไปโดยสมัครใจ แต่ผมหวังว่าเมื่อถึงเวลาของคุณ คุณจะไปฉีด เพื่อช่วยป้องกันคุณและครอบครัว เพราะวัคซีนจะช่วยดูแลให้เราทุกคนปลอดภัยไปด้วยกัน”  นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ วัย 68 ปี กล่าวเชิญชวนหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19

โดยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้เฝ้าระวังอาการ หลังฉีดวัคซีนดังกล่าวราว 30 นาที พบว่า ผู้นำสิงคโปร์มีอาการปกติดี เเละมีนัดกลับมาฉีดอีกครั้งในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า ขณะที่คณะรัฐมนตรีทั้งหมดก็กำลังจะเข้ารับการฉีดวัคซีนเช่นเดียวกัน

รัฐบาลสิงคโปร์ อ้างผลสำรวจพบว่า มีประชาชนเกือบ 60% พร้อมเข้ารับวัคซีน แต่ก็ยังมีชาวสิงคโปร์บางคนที่ยังลังเลเพราะมองว่าสถานการณ์การเเพร่ระบาดในประเทศบรรเทาลงเเล้ว มีอัตราการติดเชื้อลดลงมาก เเละเกรงว่าวัคซีนที่ได้รับการพัฒนาอย่างเร่งรีบ อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้

แม้ว่าสิงคโปร์จะไม่ได้บังคับให้ประชาชนทุกคนต้องฉีดวัคซีน แต่รัฐบาลก็วางแผนสร้างแรงจูงใจ ด้วยการพิจารณาผ่อนคลายข้อจำกัดบางอย่างด้านการเดินทางให้แก่ผู้ที่ยอมฉีดวัคซีนด้วย

vaccine covid-19 pfizer
Photo : Shutterstock

ก่อนหน้านี้ บุคลากรทางการแพทย์บางส่วน ได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกเมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เเละจะเริ่มฉีดวัคซีนให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขส่วนใหญ่ ตั้งแต่วันนี้ (8 มกราคม) เป็นต้นไป ตามมาด้วยประชากรกลุ่มเสี่ยงอย่างผู้สูงอายุให้ได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ เเละคาดว่าจะเเจกจ่ายวัคซีนให้เพียงพอสำหรับชาวสิงคโปร์ราว 5.7 ล้านคน รวมถึงชาวต่างชาติผู้พำนักระยะยาวทุกคน ภายในสิ้นปี 2021 

ณ ตอนนี้ สิงคโปร์ ได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ที่พัฒนาโดย Pfizer -BioNTech เพียงขนานเดียวเท่านั้น เเต่ในช่วงต่อไป รัฐบาลมีเเผนจะทำข้อตกลงซื้อ Moderna บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐฯ ที่เพิ่งได้รับการรับรองจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป เเละอาจจะสั่งซื้อวัคซีน Sinovac Biotech ของจีน ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นทดลองระยะที่ 3

โดยต่อไป สิงคโปร์ได้เตรียมพร้อมการขนส่งวัคซีนไปยังประเทศอื่น หวังยกระดับประเทศให้เป็น “จุดศูนย์กลาง” ของการขนส่งวัคซีนไปทั่วภูมิภาค หลังจากแจกจ่ายวัคซีนให้กับประชากรทั้งประเทศแล้ว

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขของไทย ประกาศว่า จะมีการนำเข้าวัคซีนของ Sinovac Biotech จำนวน 2 แสนโดสเข้ามาไทย ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้อย่างแน่นอน เเละในช่วงปลายเดือนมีนาคมจะมีการนำเข้าอีก 8 แสนโดส และปลายเดือนเมษายนอีก 1 ล้านโดส รวมทั้งหมดเป็น 2 ล้านโดส

อ่านเพิ่มเติม : ‘เครือซีพี’ ทุ่มเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เข้าถือหุ้น 15% ใน ‘ซิโนแวค’ บริษัทผลิตวัคซีนโควิด

 

ที่มา : CNA , Reuters