GDP สิงคโปร์ทั้งปี 2020 ติดลบ 5.8% เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ เตรียมเป็นฮับขนส่งวัคซีน

ประเทศเศรษฐกิจสำคัญในอาเซียนอย่างสิงคโปร์ประกาศตัวเลข GDP ทั้งปี 2020 ติดลบ 5.8% หลังเผชิญการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ซ้ำตลอดปี เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ในปีนี้ เตรียมเป็น จุดศูนย์กลางขนส่งวัคซีนไปทั่วภูมิภาค

การที่เศรษฐกิจสิงคโปร์หดตัวลงที่ 5.8% นับเป็นสถิติที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งเเต่ก่อตั้งประเทศ เเต่ก็ถือว่าดีกว่าที่คาดจากที่รัฐบาลเคยประเมินไว้ว่า GDP ปี 2020 อาจจะติดลบหนักถึง 5-7%

จากการเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วงครึ่งปีเเรก ด้วยตัวเลข GDPในไตรมาส 2 ที่หดตัวถึง 42.9% สร้างหายนะให้เศรษฐกิจในวงกว้าง เกิดการว่างงานหลายหมื่นตำเเหน่ง แต่สิงคโปร์ก็สามารถควบคุมการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ดีขึ้นในช่วง 2 ไตรมาสสุดท้าย ช่วยบรรเทาการเติบโตที่ตกต่ำลงได้ในระดับหนึ่ง โดย GDP ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 หดตัว 3.8%

เเม้จะเป็นประเทศเกาะเล็กๆ เเต่สิงคโปร์มีมูลค่าเศรษฐกิจสูงมาก ราว 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10.16 ล้านล้านบาท) นับเป็นหนึ่งใน “ดัชนีชี้วัด” เสถียรภาพทางเศรษฐกิจภาพรวมของทวีปเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หากย้อนไปดูประวัติศาสตร์ของเศรษฐกิจของสิงคโปร์ พบว่า เคยหดตัวรุนเเรงในช่วงปี 1998 อยู่ที่ -2.2% จากผลกระทบของวิกฤตต้มยำกุ้ง จากนั้นในปี 2001 ลดลงในอัตรา -1.1% จากผลกระทบของวิกฤต Y2K เเละในปี 1964 ช่วง 1 ปีประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการจากมาเลเซีย มีสถิติลดลง -3.2% ซึ่งหากมองตัวเลขคาดการณ์จีดีพีของสิงคโปร์ในปี 2020 ที่จะอยู่ราว -5 ถึง -7% เเล้วก็นับว่าจะเป็นสถิติการหดตัวมากที่สุดนับตั้งเเต่ก่อตั้งประเทศ

ในช่วงเดือนเมษายน ปี 2020 รัฐบาลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ประเทศที่เรียกว่า Circuit Breaker เพื่อสกัดการเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้เศรษฐกิจส่วนใหญ่ต้องหยุดชะงักไป ถึงพอช่วงเดือนมิ.ภาคธุรกิจต่างๆ ก็เริ่มกลับมาเปิดกิจการอีกครั้ง หลังสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง จากนั้นในช่วงไตรมาสที่ 3 ก็เริ่มมีการระบาดซ้ำอีกครั้ง เเต่ไม่หนักเท่าช่วงต้นปี โดยยังคงอยู่ในระยะที่สาม หรือเฟส 3 ของการบังคับใช้มาตรการ เเละยังคงมีการควบคุมทางสังคม

ด้านโครงการ Travel Bubble ของฮ่องกงเเละสิงคโปร์ มีอันต้องสะดุด เมื่อ COVID-19 กลับมาเเพร่ระบาดอีกครั้งโดยมีการเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

ตลอดปี 2020 รัฐบาลสิงคโปร์ ออกมาตรการเยียวยาผู้ตกงานเเละได้รับผลกระทบทางรายได้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกับโครงการ COVID-19 Recovery Grant มุ่งช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางเเละผู้ประกอบอาชีพอิสระ โดยให้เงินสนับสนุนสูงถึง 500-700 ดอลลาร์สิงคโปร์ต่เดือน (ราว 1.1-1.5 หมื่นอบาทเป็นเวลา 3 เดือนตามเงื่อนไขเเละคุณสมบัติที่กำหนด

อ่านเพิ่มเติม : สิงคโปร์ เปิดโครงการใหม่ ให้เงินหนุนผู้มีรายได้น้อยปานกลาง ที่ตกงานเเละสูญเสียรายได้

นอกจากนี้ ยังจูงใจเอกชนจ้าง “เเรงงานท้องถิ่น” โดยการทุ่มงบช่วยสมทบเงินเดือนสำหรับจ้างงานชาวสิงคโปร์ สูงสุดเกือบ 7 เเสนบาทต่อคน

ขณะที่ ช่วงปลายปี 2020 สิงคโปร์ได้มีการเริ่มฉีดวัคซีนต้านโรค COVID-19 จากบริษัท ไฟเซอร์ไบโอเอ็นเทค เป็นประเทศแรกในเอเชีย โดยมีการฉีดให้แก่พยาบาลอาวุโสวัย 46 ปีในศูนย์โรคติดต่อแห่งชาติแล้ว ถือเป็นประชาชนรายแรกของประเทศที่ได้รับวัคซีน เเละจะมีการฉีดให้แก่ทีมแพทย์พยาบาลต่อไป

ลี เซียน ลุงนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์แถลงการณ์ว่า ประชากรทั่วประเทศจะได้รับการฉีดวัคซีนฟรีตามความสมัครใจ และอัตราการระบาดที่ลดลงจะทำให้มีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ตามพื้นที่ของประเทศ

โดยต่อไป ได้เตรียมพร้อมการขนส่งวัคซีนไปยังประเทศอื่น เพื่อยกระดับให้สิงคโปร์กลายเป็นจุดศูนย์กลางของการขนส่งวัคซีนไปทั่วภูมิภาค หลังจากแจกจ่ายวัคซีนให้กับประชากรทั้งประเทศแล้ว พร้อมเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ในปี 2021 นี้

 

 

ที่มา : Straitstimes , CNA