“สิงคโปร์” ปูทางสู่เทคฮับ เปิดตัว Tech.Pass ให้วีซ่าทำงานเเบบใหม่ ดึง “หัวกะทิไอที” จากทั่วโลก

สิงคโปร์ เดินหน้าเเผนฮับเทคโนโลยี เปิดตัวโครงการ Tech.Pass อนุมัติวีซ่าทำงานประเภทใหม่ ดึงดูดผู้บริหารระดับ “หัวกะทิจากทั่วโลก

Tech.Pass จะเปิดโอกาสให้ผู้บริหารต่างชาติ ที่มีทักษะทางเทคโนโลยีในสาขาต่างๆ อย่างเช่น ปัญญาประดิษฐ์ อีคอมเมิร์ซ และความปลอดภัยทางไซเบอร์ จำนวนกว่า 500 คน ยื่นขอวีซ่าเเบบใหม่ พำนักในสิงคโปร์เพื่อทำงานเเละลงทุนในธุรกิจ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัท และเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทสตาร์ทอัพได้ เป็นระยะเวลานานถึง 2 ปี เเละทำงานกับบริษัทที่สนใจได้มากกว่า 1 แห่ง

วีซ่า Tech.Pass จะมีอายุ 2 ปี ซึ่งการต่ออายุในอีก 2 ปีถัดไปจะขึ้นอยู่กับเกณฑ์ที่รัฐบาลกำหนด โดยการเปิดรับสมัครครั้งนี้ จะเริ่มขึ้นในเดือนมกราคม ปี 2021

สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้ มีอยู่ 3 ประการ ผู้ที่สนใจต้องมีคุณสมบัติครบ 2 ใน 3 จึงจะสามารถสมัครขอวีซ่าประเภทใหม่นี้ได้

  • ต้องได้รับเงินเดือนเดือนสุดท้ายอย่างน้อยที่ 20,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 4.49 เเสนบาท)
  • มีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 5 ปีในฐานะผู้นำองค์กร หรือตำเเหน่งระดับสูงของบริษัทเทคโนโลยี ที่มีมูลค่าตลาดอย่างน้อย 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือบริษัทที่มีเงินทุนอย่างน้อย 30 ล้านเหรียญสหรัฐขึ้นไป
  • มีประสบการณ์อย่างน้อย 5 ปี ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี ที่มีผู้ใช้งานอย่างน้อย 100,000 คนต่อเดือน หรือมีรายได้อย่างน้อย 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
Photo : Shutterstock

Chan Chun Sing รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม ระบุว่า โครงการ Tech.Pass ไม่เพียงเเต่จะนำผู้เชี่ยวชาญ เงินทุนเเละความรู้มาสร้างระบบนิเวศเทคโนโลยีในสิงคโปร์เท่านั้น เเต่ยังเป็นการสร้างโอกาสให้กับชาวสิงคโปร์ด้วย

โดย Tech.Pass จะช่วยเพิ่มความสามารถด้านเทคโนโลยีที่มีอยู่เเล้วของสิงคโปร์ให้เเข็งเเกร่งขึ้นไปอีก เพื่อการก้าวไปสู่การเป็นฮับไอทีของภูมิภาค

ทั้งนี้ สิงคโปร์ เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของเหล่าเทคโนโลยีชั้นนำ ที่มีมูลค่าบริษัทมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่าง Facebook , Google รวมถึงเเพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ทำตลาดในเเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่าง Lazada และ Shopee

อย่างไรก็ตาม วีซ่าทำงานของ Tech.Pass ไม่ได้เจาะกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี “ระดับกลาง” เนื่องจากมองว่าอาจจะเข้ามาเเข่งขันหรือเเย่งงานชาวสิงคโปร์ได้ ท่ามกลางการว่างงานที่พุ่งสูงสุดในรอบ 16 ปี จึงมีการกดดันให้รัฐบาลสิงคโปร์เข้มงวดในการออกใบอนุญาตทำงานให้กับชาวต่างชาติ  

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้เตรียมเงินไว้มากถึง 1,000 ล้านเหรียญสิงคโปร์ (ราว 2.2 หมื่นล้านบาทสำหรับสมทบเงินเดือนให้กับบริษัทต่างๆ ในกรณีที่ว่าจ้างแรงงานชาวสิงคโปร์ เพื่อส่งเสริมการจ้างแรงงานท้องถิ่นเพิ่มขึ้น

บริษัทที่เข้าร่วมโครงการ Jobs Growth Incentive จะได้รับการสมทบค่าจ้างงานสูงสุด 15,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 3.4 เเสนบาทสำหรับแรงงานชาวสิงคโปร์ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี และสมทบให้สูงสุดถึง 30,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 6.89 เเสนบาทสำหรับแรงงานมีอายุมากกว่า 40 ปี

โดยรัฐบาลสิงคโปร์จะช่วยจ่าย 25% ของเงินเดือน 5,000 เหรียญสิงคโปร์แรกสำหรับผู้ที่อายุต่ำกว่า 40 ปี และรัฐบาลจ่าย 50% สำหรับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้น เป็นระยะเวลา 1 ปี

อ่านเพิ่มเติม : สิงคโปร์ จูงใจบริษัทจ้างแรงงานท้องถิ่นสมทบเงินเดือนเพิ่มให้ 1 ปี เกือบ 7 แสนบาทต่อคน

 

ที่มา : Straitstimes , Bloomberg