ซี โฮลดิ้งส์ ประกาศการควบรวม วายเจ แคปิตอล และ ไลน์ เวนเจอร์ส เพื่อก่อตั้ง ซี เวนเจอร์ แคปิตอล

  • เปิดตัวกองทุนใหม่ 3หมื่นล้านเยนผงาดสู่ฐานะ CVC ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น
  • มุ่งเสาะหาโอกาสในการลงทุนทั่วโลก โดยเน้นที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา จีน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ซี โฮลดิ้งส์ คอร์ปอเรชั่น (Z Holdings Corporation หรือ ZHD) ประกาศในวันนี้ว่า วายเจ แคปิตอล อิงค์. (YJ Capital Inc. หรือ YJC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่อยู่ในงบการเงินรวมของ ZHD ได้ควบรวมกับไลน์ เวนเจอร์ส คอร์ปอเรชั่น (LINE Ventures Corporation หรือ LVC) แล้ว โดย YJC เป็นฝ่ายรับช่วงการดำเนินธุรกิจ ทั้งนี้ YJC จะเปลี่ยนชื่อบริษัทฯเป็นซี เวนเจอร์ แคปิตอล คอร์ปอเรชั่น (Z Venture Capital Corporation หรือ ZVC) และจะเริ่มการดำเนินงานนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ZVC จะรวมการปฏิบัติงานด้านการลงทุนและกิจกรรมต่างๆ ในธุรกิจเงินร่วมลงทุนขององค์กร (Corporate Venture Capital – CVC) ทั้งของ ZHD และไลน์ คอร์ปอเรชั่น (LINE Corporation หรือ LINE) ไว้ด้วยกันหลังจากเสร็จสิ้นการควบรวมธุรกิจ*1และจะเปลี่ยนผ่านสถานะเข้าสู่โครงสร้างองค์กรใหม่ของกลุ่ม ZHD ต่อไป

*1อ้างถึงข่าวประชาสัมพันธ์ “Completion of the Business Integration Between Z Holdings and LINE” ซึ่งเผยแพร่ในวันที่ 1 มีนาคม 2564 https://www.z-holdings.co.jp/en/pr/press-release/2021/0301b/

นอกจากนี้ ZVC ยังได้เปิดตัวกองทุน “ความร่วมมือด้านการลงทุน ZVC1” (ZVC 1 Investment Partnership) มูลค่า 30,000 ล้านเยน ซึ่งทำให้ ZVC เป็นธุรกิจเงินร่วมลงทุนขององค์กรที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น กองทุนนี้จะมุ่งเสาะหาโอกาสในการลงทุนทั้งในญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก รวมถึงเกาหลีใต้ สหรัฐฯ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในฐานะธุรกิจเงินร่วมลงทุนขององค์กรที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ZVC จะเดินหน้าลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มมูลค่าของบริษัทสตาร์ทอัพและสร้างโอกาสความร่วมมือทางธุรกิจที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายซึ่งจะสร้างประโยชน์และเสริมความแข็งแกร่งให้กับทั้งบริษัทสตาร์ทอัพและกลุ่ม ZHD โดยรวม

“วันนี้ธุรกิจเงินร่วมลงทุน ของ Yahoo! JAPAN และ LINE เป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว” นายชินิชิโระ โฮริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ZVC กล่าว “เราสนับสนุนเงินทุนเพื่อการเติบโตของบริษัทสตาร์ทอัพและให้สิทธิ์เข้าถึงระบบนิเวศของ ZHD โดยหวังที่จะได้ทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาบริการของเราและยกระดับสังคมในวันข้างหน้าบริษัท ZVC ใหม่จะทำหน้าที่เป็นพันธมิตรที่จะช่วยกันสร้างสรรค์อนาคต

ขอบเขตการลงทุน

・การลงทุนในญี่ปุ่น

เพื่อเป็นการเสริมกำลังตามเป้าหมายของ ZHD ในการเป็นบริษัทเทคโนโลยี AI ชั้นนำของโลกจากญี่ปุ่นและเอเชีย เราจะสร้างมูลค่าและพลังร่วมใหม่ๆ ผ่านการใช้เทคโนโลยีข้อมูลและ AI โดย ZVC จะมุ่งลงทุนในภาคธุรกิจต่างๆ เช่น การดูแลสุขภาพ (Healthcare) ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) ซอฟท์แวร์เพื่อธุรกิจ (B2B Software) และโอกาสการลงทุนต่างๆ ที่จะช่วยเติมเต็มธุรกิจหลักทั้ง 3 กลุ่มของ ZHD คือ การพาณิชย์ (Commerce) สื่อ (Media) และเทคโนโลยีการเงิน (Fintech)

ZVC มุ่งสนับสนุนการเติบโตอย่างต่อเนื่องของบริษัทสตาร์ทอัพโดยจะร่วมลงทุนในทุกระยะของการพัฒนาธุรกิจตั้งแต่ช่วงตั้งต้นและช่วงกลางตลอดไปจนถึงช่วงปลายของการพัฒนาสำหรับสตาร์ทอัพที่ต้องการขยายธุรกิจนอกจากนี้ ZVC ยังมุ่งสร้างโอกาสผสานความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างบริษัทในพอร์ตโฟลิโอ และในระดับที่กว้างไกลยิ่งขึ้นในระบบนิเวศของกลุ่ม ZHD ตลอดจนสนับสนุนการขยายการดำเนินงานของพวกเขาในต่างประเทศ

・การลงทุนทั่วโลก

ZVC จะเสาะหาโอกาสในการลงทุนทั่วโลก โดยมุ่งเน้นไปที่เกาหลีใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สหรัฐฯ และจีน และจะใช้แนวทางในการลงทุนที่ยืดหยุ่นตามแนวโน้มและองค์ความรู้ในตลาดท้องถิ่น

นอกจากนี้ ZVC ยังมีหลักการที่ไม่ยึดติดกับภาคธุรกิจใด (Sector-agnostic) แต่จะเน้นบางภาคธุรกิจตามวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ เช่น อินเทอร์เน็ตเพื่อผู้บริโภคพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เทคโนโลยีการเงิน และการเชื่อมต่อโลกออฟไลน์เข้ากับเทคโนโลยีออนไลน์/การคมนาคมขนส่ง (O2O/Mobility) ในขณะเดียวกัน ZVC จะวิเคราะห์โอกาสลงทุนในด้าน AI วิทยาการหุ่นยนต์ เทคโนโลยีขั้นสูง (Deep Tech) และบล็อกเชนในตลาดที่มีความก้าวหน้า เช่น สหรัฐฯ

การสนับสนุนบริษัทสตาร์ทอัพ

ZHD เป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น นำเสนอบริการต่างๆ มากกว่า 200 บริการในญี่ปุ่น และมีพนักงานมากถึง 23,000 คน กลุ่ม ZHD จะใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากระบบนิเวศของตนที่ครอบคลุมทั่วโลกหลังจากการควบรวมการดำเนินงานระหว่าง ZHD และ LINE และจะมอบโอกาสในการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับบริษัทสตาร์ทอัพ

  1. โอกาสด้านพันธมิตรธุรกิจ

การแข่งขันกันเพื่อนำเสนอโครงการ และการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโอกาสการเป็นพันธมิตรธุรกิจระหว่างบริการต่างๆ ของกลุ่ม ZHD และบริษัทสตาร์ทอัพ

  1. การแบ่งปันองค์ความรู้

ZHD มีการดำเนินงานและความรู้ความเชี่ยวชาญเชิงเทคนิคที่หลากหลายในธุรกิจสื่อ การพาณิชย์ และเทคโนโลยีการเงิน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อบริษัทในพอร์ตโฟลิโอของเรา

  1. การสนับสนุนด้านการสร้างผลิตภัณฑ์และกิจกรรมการตลาด

ZHD Group จะมอบโอกาสให้กับบริษัทสตาร์ทอัพที่นำเสนอโครงการผลิตภัณฑ์ต่อกลุ่มบริษัทฯ

  1. การสนับสนุนด้านการขยายธุรกิจในตลาดโลก

ZHD จะสนับสนุนบริษัทสตาร์ทอัพที่ต้องการขยายธุรกิจสู่ตลาดโลก โดยการใช้เครือข่ายขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมเกือบ 230 ประเทศและภูมิภาคที่มีการนำเสนอบริการต่างๆ ของ ZHD โดย ZHD จะให้การสนับสนุนในหลากหลายมิติเพื่อการขยายธุรกิจในต่างประเทศและการเติบโตในระดับโลก ทั้งการวิจัยตลาดต่างประเทศ องค์ความรู้ขั้นสูงในธุรกิจนั้นๆ และการสนับสนุนด้านเครือข่ายโดยรวม ทั้งนี้เพื่อสร้างโอกาสของความร่วมมือทางธุรกิจ

ทีมผู้บริหาร ZVC ประกอบด้วย

  • ชินิชิโระโฮริกรรมการผู้จัดการและผู้แทนกรรมการ (เดิมดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

YJ Capital Inc.)

  • อิน จูน ฮวาง กรรมการและประธานกรรมการ (ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุนระดับโลก

Z Holdings Corporation และ อดีตกรรมการผู้แทน LINE Ventures Corporation)

  • โฮจิล โดห์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (เดิมดำรงตำแหน่งกรรมการ YJ Capital Inc.)
  • โบรา ชเว กรรมการ (เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร, หัวหน้าฝ่ายธุรกิจระดับโลกและกลยุทธ์การลงทุนของ

Z Holdings Corporation)

เว็บไซต์ของ ZVC

https://zvc.vc/en/

เกี่ยวกับ ซีเวนเจอร์แคปิตอลคอร์ปอเรชั่น

ซี เวนเจอร์ แคปิตอล คอร์ปอเรชั่น เป็นหน่วยธุรกิจด้านเงินร่วมลงทุนของ ซีโฮลดิ้งส์คอร์ปอเรชั่น ซึ่งจะให้การสนับสนุนแก่บริษัทสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพในระดับโลกซี เวนเจอร์ แคปิตอล คอร์ปอเรชั่นรับช่วงการดำเนินธุรกิจ จาก YJC ซึ่งก่อตั้งเมื่อ เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2555 หลังจากการควบรวมกับ ไลน์ เวนเจอร์ส คอร์ปอเรชั่น แล้วเสร็จในเดือนเมษายนพ.ศ. 2564

เกี่ยวกับ ซีโฮลดิ้งส์

ซี โฮลดิ้งส์ คอร์ปอเรชั่น เป็นบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น โดย ยาฮู แจแปน คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทหลักของเรา เริ่มดำเนินกิจการเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2539 และ ไลน์คอร์ปอเรชั่นได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มฯหลังจากการควบรวมกิจการของเราเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564 พันธกิจของเราคือการ “ทำให้ผู้คนทั่วโลกรู้เท่าทันเหตุการณ์ปัจจุบัน” (UPDATE THE WORLD) เพื่อปลดปล่อยศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัดของผู้คนด้วยพลังของเทคโนโลยีสารสนเทศ บริการต่างๆ ของเราทั้งพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เซิร์ชเอนจิ้น/เว็บพอร์ทัลระบบสื่อสารผ่านข้อความ และเทคโนโลยีการเงิน เปิดให้ใช้บริการได้ในเกือบ 230 ประเทศและภูมิภาคโดยในประเทศญี่ปุ่นเพียงประเทศเดียวเรานำเสนอบริการต่างๆ กว่า 200 บริการให้กับผู้ใช้งานของเราที่มีมากถึง 300 ล้านคน