อำลาธุรกิจมือถือ LG ประกาศเลิกผลิต-จำหน่าย ‘สมาร์ทโฟน’ หลังขาดทุนหนัก สู้คู่เเข่งไม่ไหว

Photo : Shutterstock
หลังจากมีข่าวลือมานานเป็นระยะ วันนี้ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการเเล้ว LG Electronics Inc. หรือ LG บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จากเกาหลีใต้ ประกาศยุติบทบาทการเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเหตุขาดทุนสะสมต่อเนื่อง จากการเเข่งขันในตลาดที่ดุเดือด

ล่าสุด LG ยื่นเอกสารต่อทางการเกาหลีใต้ว่า บริษัทจะไม่ผลิตและจัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ นับตั้งเเต่วันที่ 31 ..นี้ เป็นต้นไป ขณะที่สินค้าค้างสต๊อกที่เหลืออยู่ยังวางขายเช่นเดิม (เเต่จะไม่ผลิตใหม่ออกมาแล้ว)

ด้านบริการหลังการขายเเละการอัปเดตซอฟต์เเวร์เครื่องเก่านั้น จะยังคงดำเนินการไปตามปกติ ส่วนการปลดพนักงานจะเปิดเผยในช่วงต่อไป

LG ได้สร้างนวัตกรรมในวงการสมาร์ทโฟนมาหลายอย่าง อาทิเช่น กล้องเลนส์มุมกว้าง เเละเคยขึ้นเเท่นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกในปี 2013

เเต่ด้วยการเเข่งขันสูง จากสองผู้เล่นใหญ่ในตลาดอย่าง Samsung และ Apple ทำให้ธุรกิจสมาร์ทโฟนของ LG เริ่มขาดทุนต่อเนื่อง มาตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2015 ส่งผลให้การขาดทุนสะสมจากการดำเนินงานในปีที่เเล้ว มากถึง 5 ล้านล้านวอน (ราว 1.39 เเสนล้านบาท)

ตามรายงานของ Counterpoint ระบุว่า ในปีที่ผ่านมา LG ส่งมอบสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ได้เพียง 28 ล้านเครื่อง น้อยมากเมื่อเทียบกับคู่เเข่งอย่าง Samsung ที่ทำได้ถึง 256 ล้านเครื่อง

สำหรับธุรกิจสมาร์ทโฟนของ LG มีขนาดเล็กที่สุดจากทั้ง 5 หน่วยงานของบริษัท คิดเป็น 7.4% ของรายได้ ปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาดโทรศัพท์มือถือทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 2%

โดย LG เปิดเผยถึงทิศทางต่อไปว่า บริษัทจะหันไปให้ความสำคัญกับการพัฒนาธุรกิจอื่นๆ ที่มีโอกาสเติบโตได้ดีในอนาคต เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้า หุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ สมาร์ทโฮม เเละโซลูชันเกี่ยวกับการบริการ ซึ่งจะมีการนำเทคโนโลยีเเละสิทธิบัตรด้านโทรศัพท์ เช่น การส่งข้อมูลในยุค 6G ที่บริษัทมีอยู่ นำไปพัฒนาธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

ที่มา : BBC , LG