อนาคตโรงหนังเริ่มสดใสหลัง ‘Godzilla vs. Kong’ ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดนับตั้งแต่โควิดระบาด

ภาพจาก Facebook GodzillaVsKongMovieThailand
ถือเป็นข่าวดีของอุตสาหกรรมโรงภาพยนตร์ที่หนัง ‘Godzilla vs. Kong’ ทำรายได้ไปแล้วเกือบ 300 ล้านดอลลาร์ จากที่ในปี 2020 อุตสาหกรรมภาพยนตร์ต้องเผชิญกับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 อย่างหนัก ทั้งต้องปิดโรงภาพยนตร์ หรือแม้ว่าจะกลับมาเปิดอีกครั้งก็ต้องจำกัดจำนวนการเข้าชม ขณะที่ค่ายภาพยนตร์ต่างก็ทยอยเลื่อนเปิดตัวภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่อง

เมื่อช่วงเดือนธันวาคมปี 2020 ค่าย ‘Warner Bros.’ (วอร์เนอร์บราเธอร์ส) ได้ปล่อยภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง ‘Wonder Woman 1984’ ซึ่งทำเงิน 3 วันแรกในอเมริกาได้ 16.7 ล้านดอลลาร์ตามข้อมูลของ Comscore (SCOR) ขณะที่ ‘Godzilla vs. Kong’ สามารถทำรายได้เปิดตัว 3 วันแรกในอเมริกาที่ 32.2 ล้านดอลลาร์ และทำรายได้ 48.5 ล้านดอลลาร์ในช่วง 5 วันแรก กลายเป็นภาพยนตร์ที่เปิดตัวสูงสุดนับตั้งแต่ COVID-19 ระบาด

รายได้ของ Godzilla vs. Kong เหนือคาดหมายของอุตสาหกรรมอย่างมาก จากที่คาดว่ารายได้ 5 วันแรกจะอยู่ที่ 20 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ขณะที่ภาพรวมทั่วโลกสามารถทำรายได้แล้ว 285.4 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนี่ถือเป็นสัญญาณดีที่ทำให้อุตสาหกรรมโรงภาพยนตร์มีความหวังว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

ดูเหมือนว่าภาพยนตร์กำลังจะกลับมา ถ้าฉันเป็นเจ้าของโรงละครนี่จะรู้สึกเหมือนมีชีวิตใหม่และถ้าฉันเป็นสตูดิโอภาพยนตร์สิ่งนี้จะช่วยให้ฉันมีความมั่นใจมากขึ้นในการเปิดตัวภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์อย่างแน่นอนShawn Robbins หัวหน้านักวิเคราะห์ของ Boxoffice.com กล่าว

ภาพจาก Facebook GodzillaVsKongMovieThailand

โดยทั่วไปแล้ว การทำรายได้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ 48.5 ล้านดอลลาร์ไม่ได้มีนัยสำคัญอะไร แต่หลังจากที่โรงภาพยนตร์ได้รับความเสียหายจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 มานานกว่าหนึ่งปี อุตสาหกรรมต้องปิดตัวลงโรงภาพยนตร์ทั่วโลก ขณะที่การจะดึงดูดผู้ชมให้กลับมาก็ยิ่งยากแม้ว่าจะเปิดโรงภาพยนตร์แล้วก็ตาม และเมื่อพิจารณาว่าโรงภาพยนตร์ยังไม่สามารถให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบ 100% ดังนั้น รายได้รวมของภาพยนตร์เรื่องนี้น่าประทับใจอย่างยิ่ง

ไม่ใช่แค่เป็นสัญญาณดีว่าอุตสาหกรรมโรงภาพยนตร์กลับมาฟื้นตัว แต่เพราะ Godzilla vs. Kong นั้นได้ฉายในสตรีมมิ่งควบคู่กันไปด้วย เลยถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าสตรีมมิ่งซึ่งเป็นอนาคตของฮอลลีวูดสามารถทำธุรกิจที่ดีควบคู่ไปกับการฉายโรงซึ่งเป็นส่วนสำคัญในอดีตของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด

ทั้งนี้ Warner Bros. ประกาศในเดือนธันวาคมว่าภาพยนตร์ทั้งหมดในปี 2021 จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์และฉายใน HBO Max พร้อมกันดังนั้น Godzilla vs. Kong จึงมีให้บริการในบริการสตรีมมิ่ง HBO Max ของ WarnerMedia และในโรงภาพยนตร์เมื่อเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ท้ายที่สุด เวลาจะบอกได้ว่าบ็อกซ์ออฟฟิศที่ประสบความสำเร็จในการเปิดตัว ‘Godzilla vs.Kong’ จะเป็นแค่ภาพยนตร์เรื่องเดียวหรือเป็นจุดเริ่มต้นของการพลิกผันครั้งใหญ่ของโรงภาพยนตร์

CNBC / CNN