ทุบสถิติ! “อินเดีย” ติดเชื้อพุ่ง 145,000 คน ยอดตายรายวันสูงสุดรอบ 5 เดือน

Photo : Shutterstock
อินเดียสร้างสถิติใหม่พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มขึ้น 145,384 รายในรอบ 24 ชั่วโมง และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 794 คน สูงสุดในรอบกว่า 5 เดือน โดยการระบาดระลอกสองที่หนักหนาสาหัสยังทำให้รัฐมหาราษฏระ ที่ตั้งของเมืองศูนย์กลางการเงินอย่างมุมไบต้องประกาศล็อกดาวน์ในช่วงสุดสัปดาห์

จำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุดทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมของอินเดียเพิ่มเป็น 13.21 ล้านคน สูงเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐฯ และบราซิล และมีผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 แล้วทั้งสิ้น 168,436 คน

รัฐบาลอินเดียระบุว่า ความละเลยในการสวมหน้ากากอนามัยคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้ไวรัสกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง ส่วนภาคธุรกิจที่เพิ่งจะเปิดทำการเกือบเต็มรูปแบบในเดือน ก.. ก็ต้องหวนกลับมาปิดบางส่วน เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อ

รัฐมหาราษฏระพบผู้ติดเชื้อมากที่สุด ได้สั่งปิดร้านอาหาร, ห้างสรรพสินค้า และศาสนสถานต่างๆ รวมถึงจำกัดการเดินทางของประชาชน เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันที่สูงถึงวันละหลายหมื่น ขณะที่โรงพยาบาลในรัฐแห่งนี้เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนเตียงคนไข้และมีวัคซีนไม่เพียงพอ

Photo : Shutterstock

แรงงานอพยพหลายพันคนต่างแย่งเบียดเสียดกันขึ้นรถไฟเพื่อหนีออกจากมุมไบในสัปดาห์นี้ ทำให้มีความเสี่ยงที่ COVID-19 จะแพร่ออกไปสู่เมืองเล็กๆ และหมู่บ้านตามชนบทด้วย

การรถไฟอินเดียออกมาปฏิเสธเรื่องที่แรงงานพยายามหนีออกจากเมืองเพราะกลัว COVID-19 โดยอธิบายว่าเป็นช่วงวันหยุดยาว และแรงงานส่วนใหญ่ต้องการกลับบ้านเพื่อไปช่วยเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตร

ขณะเดียวกัน หลายรัฐในอินเดียเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนป้องกัน COVID-19 แม้ว่ารัฐบาลอินเดียจะระงับการส่งออกวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียแล้วก็ตาม

Source