เยอรมนี จ่อออกกฎบังคับให้ ‘บริษัทเอกชน’ ต้องจ่ายค่าตรวจโควิด-19 ให้พนักงานทุกสัปดาห์

Photo : Shutterstock
รัฐบาลเยอรมนี กำลังร่างแก้ไขกฎระเบียบด้านสุขภาพและความปลอดภัยสำหรับแรงงาน เตรียมออกข้อบังคับให้บริษัทเอกชนต้องออกค่าใช้จ่ายเเละจัดหาชุดตรวจ COVID-19 ให้กับพนักงานทุกคน อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งสำหรับพนักงานที่ทำงานเสี่ยงสูงอย่างการติดต่อลูกค้าหรือทำงานในห้องปิด

ร่างแก้ไขดังกล่าว ถูกเสนอเข้าวาระการประชุมคณะรัฐมนตรีไปเเล้ว คาดว่าจะลงมติเห็นชอบไม่เกินช่วง 2 สัปดาห์นี้ พร้อมกับการอนุมัติมาตรการต่างๆ เพื่อสกัดการระบาดระลอกที่ 3’ ที่กำลังลุกลามในประเทศ

Olaf Scholz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เป็นความจำเป็นที่บริษัททุกเเห่งต้องเข้าร่วม

โดยหวังจะให้มีการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาในกลุ่มพนักงานที่ทำงานในออฟฟิศ ทำงานที่บ้านเเละทำงานในโรงงานได้อย่างต่อเนื่อง จากที่ตอนนี้มีพนักงานน้อยกว่า 90% ได้รับการตรวจเชื้ออย่างต่อเนื่องตามเเผน
ของรัฐ

ปัจจุบันมีพนักงานภาคเอกชนในเยอรมนีราว 60% ได้รับการตรวจ COVID-19 ฟรีจากนายจ้างเเล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ จึงเป็นที่มาของการออกกฎระเบียบดังกล่าว ให้เป็นส่วนหนึ่งของสวัสดิการเเรงงาน

ทั้งนี้ รัฐบาลเยอรมนีมีเเนวโน้มขยายมาตรการอื่นๆ ต่อไปอีกไปจนถึงวันที่ 30 มิ.. 2021 รวมถึงกำหนดให้นายจ้างให้ทางเลือกกับพนักงานในการทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) เพื่อควบคุมสถานการณ์โรคระบาด

อย่างไรก็ตาม หลังร่างแก้ไขกฎระเบียบดังกล่าวเผยเเพร่ออกไป ภาคธุรกิจหลายแห่งของเยอรมนี มีท่าที
‘ต่อต้าน’ เพราะมองว่าตอนนี้บริษัทก็ให้ความช่วยเหลือพนักงานในการตรวจหาเชื้อ COVID-19 อยู่เเล้ว ทั้งโดยสมัครใจและภาคบังคับ จึงเหมือนเป็นการโยนภาระหน้าที่ของรัฐ ให้กับผู้ประกอบการโดยไม่คำนึงถึงเรื่องภาระค่าใช้จ่าย เเละมองว่า ข้อผูกพันตามกฎหมายที่จะออกมาบังคับบริษัทเอกชนให้ตรวจสอบเชื้อ COVID-19 กับพนักงานนั้นไม่จำเป็นอีกด้วย

 

 

ที่มา : Reuters , The Local , theedgemarkets