“จีน” เตรียมออกกฎ ห้ามสร้าง “อาคารทรงน่าเกลียด” และตึกระฟ้าสูงเกิน 500 เมตร

Photo : Shuttrstock
กลุ่มสื่อจีน รายงานว่า คณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (National Development and Reform Commission ชื่อย่อ NDRC) เตรียมจำกัดการสร้างตึกระฟ้าสูงกว่า 500 เมตร และห้ามสร้างอาคาร “รูปทรงน่าเกลียด”

สถิติของ Council on Tall Buildings and Urban Habitat ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของสหรัฐฯ ระบุว่า ปัจจุบัน จีนมีตึกระฟ้ามากที่สุดในโลก โดยมีอาคารสูงกว่า 150 เมตร 2,395 แห่ง และอาคารสูงกว่า 300 เมตร 95 แห่ง

นอกจากนี้ จีนยังมีอาคารที่อยู่ในรายการอาคารที่สูงที่สุดในโลก 10 อันดับแรกมากถึง 6 แห่ง

หลี่ ลู่เข่อ ศาสตราจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยชิงหัว เปิดเผยว่า การก่อสร้างอาคารสูงกว่า 500 เมตรต้องผ่านการประเมินต้นทุน และความปลอดภัยอย่างเป็นระบบ เนื่องจากความซับซ้อนทางวิศวกรรมและความท้าทายทางเทคนิค

“ทั้งผู้สร้างและผู้ใช้ควรพิจารณาความคุ้มค่าของต้นทุนและความเสี่ยงในการสร้างตึกระฟ้า” ศาสตราจารย์หลี่กล่าว

ชาวเน็ตจำนวนมากแสดงความเห็นสนับสนุนมาตรการดังกล่าว เนื่องจากความเบื่อหน่ายต่ออาคารดังกล่าว และพากันโพสต์ภาพอาคารรูปทรงประหลาดที่ตนเห็นว่าไม่สวยงาม

ศาสตราจารย์หลี่ตั้งข้อสังเกตว่า การประเมินสถาปัตยกรรมว่า “ดี” หรือ “ไม่ดี” นั้น ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ความแข็งแรงและความสวยงาม

เมื่อเดือนเม.ย. 2563 กระทรวงการเคหะและการพัฒนาเมือง-ชนบท ร่วมกับคณะกรรมการการพัฒนา และปฏิรูปแห่งชาติของจีนออกเอกสารเกี่ยวกับการเสริมสร้างการจัดการสถาปัตยกรรมเมือง ระบุว่า อาคารที่มีขนาดใหญ่และมีรูปแบบแปลกตาเพื่อดึงดูดความสนใจของประชาชนเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากร

Source