TikTok สานต่อกลยุทธ์เพิ่มความหลากหลายคอนเทนท์ สร้างเทรนด์ซีรีส์สั้นแนวตั้ง มอบประสบการณ์การรับชมคอนเทนท์เหนือระดับ

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลกที่มาพร้อมพันธกิจจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และมอบความสุขให้กับผู้คน เดินหน้าสานต่อกลยุทธ์เพิ่มความหลากหลายคอนเทนท์บนแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์บนแพลตฟอร์ม พร้อมสร้างเทรนด์ซีรีส์สั้นแนวตั้งผ่านการสร้างสรรค์ TikTok Original Series ซีรีส์วิดีโอสั้นแนวตั้งครั้งแรกในเมืองไทย ที่สร้างปรากฏการณ์ความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากบน TikTok

จากผลสำรวจของ Neilsen ในปี 2563 พบว่า คนไทยใช้เวลากับสื่อดิจิทัลผ่านทางสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นเป็น 6.08 ชั่วโมงต่อวัน หรือเพิ่มขึ้นกว่า 59% ที่มีการใช้เวลา 3.51 ชั่วโมงต่อวัน และนอกจากนี้ข้อมูลจาก MediaBrix ในปี 2563 ระบุว่า ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่มีการรับชมคอนเทนท์ประเภทวิดีโอ โดย 55% มีการรับชมทุกวัน, 90% ชื่นชอบวิดีโอสั้นแนวตั้ง ซึ่งสะท้อนได้ว่าคอนเทนท์วิดีโอสั้นแนวตั้งกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากผู้ชมสามารถรับชมวิดีโอได้อย่างสะดวกสบาย ทุกที่ทุกเวลา พร้อมรับชมได้แบบครบอรรถรสในรูปแบบเต็มหน้าจอ ประกอบกับปัจจุบันนี้คอนเทนท์วิดีโอเป็นคอนเทนท์ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับ TikTok ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิวัติวิถีการรับชมคอนเทนท์รูปแบบใหม่ผ่านวิดีโอสั้นในช่วงที่ผ่านมา

TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นต้นกำเนิดในการสร้างวัฒนธรรมของคอนเทนท์วิดีโอสั้น และยังเป็นแพลตฟอร์มที่ไม่หยุดนิ่งในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อเป้าหมายในการสร้างความหลากหลายให้กับคอนเทนท์บนแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญของ TikTok เพื่อขยายฐานผู้ใช้และเข้าถึงผู้คนในทุกกลุ่มอายุ ทุกความต้องการ ควบคู่ไปกับการสร้างประสบการณ์ที่หลากหลายและพิเศษให้แก่ผู้ใช้ ซึ่งหนึ่งในคอนเทนท์บน TikTok ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย คือ คอนเทนท์บันเทิง จึงนำมาสู่การต่อยอดคอนเทนท์ในรูปแบบซีรีส์สั้นแนวตั้งที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จของคอนเทนท์ความบันเทิงและยกระดับประสบการณ์การรับชมคอนเทนท์รูปแบบใหม่บนแพลตฟอร์ม

โดยพบว่าหลังจากการเปิดตัวซีรีส์สั้นเรื่องแรกบน TikTok อย่าง “ล้วงลับจับเมท Bad Roommate” ซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวน ที่ได้นักแสดงดาวรุ่งอย่าง  จูเนียร์ – รณกร และ กาด – พลอยสุภา นำแสดงได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด ดังจะเห็นได้จากยอดวิวของแฮชแท็ก #badroommate ที่สร้างสถิติสูงถึง 51.2 ล้าน และมีจำนวนยอดไลค์และยอดคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก สะท้อนได้ถึงความนิยมของซีรีส์สั้นเรื่องแรกที่เกิดขึ้นบน TikTok ได้เป็นอย่างดี

และล่าสุด TikTok ไม่รอช้าเดินหน้าตอกย้ำกระแสความแรงของเทรนซีรีส์สั้นแนวตั้งที่กำลังได้รับความนิยม จึงได้เปิดตัวซีรีส์เรื่องที่สองในชื่อเรื่อง “ปิ๊งรักเจ้านายร้าย My Super Boss” ซึ่งเป็นซีรีส์ที่จะสร้างความสนุก ชวนติดตาม ครบทุกรสชาติ โดยเป็นเรื่องราวของเด็กจบใหม่ที่ต้องก้าวจากชีวิตวัยเรียนมาสู่ชีวิตจริงในโลกแห่งการทำงานกับบทพิสูจน์ที่ท้าทายในที่ทำงาน โดยได้ศิลปินนักแสดงและครีเอเตอร์ชื่อดังบน TikTok อย่าง เต๋า – เศรษฐพงศ์, ส้ม – มารี และ แบงค์ – มณฑล เป็นผู้ร่วมถ่ายทอดเรื่องราว ซึ่งออกอากาศไปแล้ว 20 ตอนและได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี โดยมียอดวิวจาก #mysuperboss สูงถึง 15.8 ล้าน (ข้อมูลวันที่ 23 เมษายน 2564) ถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จและจุดกระแสการรับชมซีรีส์สั้นแนวตั้งที่แพร่หลายในประเทศไทย

ถือเป็นปรากฎการณ์การรับชมซีรีส์สั้นรูปแบบใหม่ที่ TikTok มุ่งมั่นพัฒนาเพื่อเพิ่มประสบการณ์แพลตฟอร์มให้กับผู้ใช้และยังเป็นการตอกย้ำกลยุทธ์การเพิ่มความหลากหลายของคอนเทนท์เพื่อเข้าถึงและขยายฐานผู้ใช้กลุ่มใหม่ๆ บนแพลตฟอร์ม โดยสามารถติดตามชมซีรีส์เรื่อง “ปิ๊งรักเจ้านายร้าย My Super Boss” นำแสดงโดย เต๋า – เศรษฐพงศ์, ส้ม – มารี, แบงค์ – มณฑล และรับชมย้อนหลังซีรีส์ “ล้วงลับจับเมท Bad Roommate” ได้ทางแอคเคาท์ @starhunter_ent และเตรียมพบกับซีรีส์สุดแซ่บ “Marry Me in 30 days…30วันฉันจะมีเธอ”  นำแสดงโดย เฟอร์กี้ – ภวฤทธ์ และ โยชิ – รินรดา ได้ในเร็วๆ นี้