LPN เปิดแคมเปญ “ช่วยผ่อนยาว 5 ปี” สะท้อนภาพอสังหาฯ ยังต้องอัดโปรหนักหน่วง?

LPN เปิดตัวแคมเปญใหม่ “ช่วยผ่อนนานสูงสุด…5 ปี” โปรโมชันช่วยจ่ายค่าผ่อนให้ลูกค้าแรงที่สุด เพื่อกระตุ้นยอดขายไตรมาส 2/64 ท่ามกลาง COVID-19 ระลอกที่สาม ขณะที่บริษัทอื่นๆ มีต่อโปรโมชันช่วยผ่อน 2-3 ปียาวมาตั้งแต่ปีก่อน สะท้อนภาพภาคอสังหาฯ ปี 2564 ยังต้องสู้ด้วยราคา-ส่วนลด

บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN ออกแคมเปญใหม่ “ช่วยผ่อนนานสูงสุด…5 ปี” สำหรับ 11 โครงการในมือที่เข้าร่วม ราคาเริ่ม 1.38 ล้านบาทต่อยูนิต โดยมีรายละเอียดตัวเลือกให้ลูกค้าเลือกตัวช่วยผ่อนค่างวด ดังนี้

– ระยะเวลา 30 เดือน ช่วยผ่อนสูงสุดเดือนละ 13,000 บาท
– ระยะเวลา 40 เดือน ช่วยผ่อนสูงสุดเดือนละ 9,750 บาท
– ระยะเวลา 50 เดือน ช่วยผ่อนสูงสุดเดือนละ 7,800 บาท
– ระยะเวลา 60 เดือน ช่วยผ่อนสูงสุดเดือนละ 6,500 บาท

นอกจากนี้ยังมีส่วนลดสูงสุด 35% และฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน เริ่มตั้งแต่วันนี้ถึง 15 พ.ค. 64

โปรโมชันแรงของ LPN ที่ปล่อยมาในช่วงไตรมาส 2/64 ตั้งเป้าว่าแคมเปญนี้จะทำยอดขายให้บริษัทได้ 1,000 ล้านบาท และเป็นการอัดโปรฯ เพื่อดึงดีมานด์ในช่วง COVID-19 ระบาดระลอกที่สาม ซึ่งส่งผลต่อความมั่นใจของผู้ซื้อ การเปิดแคมเปญผ่อนให้ถึง 5 ปี นับว่าเป็นการปรับโปรโมชันครั้งใหญ่ทั้งของบริษัทและของตลาด

ตัวอย่างโปรโมชันผ่อนให้/อยู่ฟรีไตรมาส 2/64

ไม่เฉพาะ LPN ที่มีโปรฯ นี้ในปี 2564 อสังหาฯ อีกหลายบริษัทก็จัดโปรฯ “ผ่อนให้” ต่อเนื่องกันจากปีก่อน แม้อาจจะไม่ได้ให้ระยะเวลายาวนานเท่าก็ตาม เช่น “ศุภาลัย” ออกแคมเปญ “พักก่อน พี่ผ่อนให้” อยู่ฟรี 24 เดือน สำหรับทุกโครงการพร้อมอยู่ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. – 30 มิ.ย. 64

“พฤกษา” มีโปรฯ “พฤกษา คุ้ม จบทุกดีล” ให้อยู่ฟรีสูงสุด 36 เดือน สำหรับ 131 โครงการที่ร่วมแคมเปญ และลูกค้าจองซื้อภายใน 30 มิ.ย. 64 นอกจากนี้ยังมีโปรฯ พ่วงอีก เช่น ฟรีส่วนกลางสูงสุด 36 เดือน ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน

ภาพของการจัดโปรโมชันอยู่ฟรี/ผ่อนให้นาน 2-3 ปีนั้น เกิดขึ้นมาตั้งแต่ไตรมาส 2 ปีก่อน เพราะเป็นโปรฯ ที่โดนใจลูกค้าในยุคเศรษฐกิจฝืดจาก COVID-19 คนต้องการบ้านแต่ไม่กล้าตัดสินใจซื้อตอนนี้ เนื่องจากกลัวอนาคตการเงินตนเองอาจไม่มั่นคงพอ อาจถูกลดเงินเดือนหรือเลย์ออฟ การจัดโปรฯ ผ่อนให้จึงตอบโจทย์ เพราะลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องการเงินไปได้อีก 2-3 ปี

ข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ REIC ระบุว่า ดัชนีราคาบ้านจัดสรร (บ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮาส์) ช่วงไตรมาส 1/64 เริ่มขยับขึ้นแล้ว โดยเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า 0.3% แต่หากเทียบช่วงเดียวกันปีก่อนก็ยังต่ำกว่า เช่นเดียวกับดัชนีราคาคอนโดมิเนียม ไตรมาส 1/64 ราคาขึ้น 0.2% เทียบ QoQ แต่ยังไม่ฟื้นหากเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เป็นสัญญาณว่าตลาดอสังหาฯ เมื่อไตรมาสแรกของปีกำลังเริ่มฟื้นตัว แต่ยังไม่กลับไปเท่ากับช่วงก่อนเกิด COVID-19

ต้องรอดูกันอีกครั้งว่าการระบาดระลอกที่สามซึ่งหนักหน่วงกว่าทุกครั้ง จะทำให้ราคาอสังหาฯ กลับตกลงอีกหรือไม่ และผู้ประกอบการอาจจะต้องจัดโปรโมชันแรงอย่างต่อเนื่องเพื่อดึงดีมานด์ให้ได้