เทียบฟอร์ม ‘เซเลบ’ คนข่าวแต่ละช่อง ในศึกชิงเรตติ้งรายการข่าว

ถือว่าเป็นข่าวที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับรายการ ‘ข่าวทีวีดิจิทัล’ ไม่น้อย เมื่อตำนานอย่าง ‘สรยุทธ สุทัศนะจินดา’ ซึ่งถือว่าเป็นต้นแบบรายการ ‘เล่าข่าว’ ในปัจจุบันของไทยก็ว่าได้กำลังจะกลับมาดำเนินรายการ ‘เรื่องเล่าเช้านี้’ และ ‘เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์’ แต่ปัจจุบันต่างจาก 5 ปีก่อนแน่นอน เพราะตอนนี้มี ‘เซเลบคนข่าว’ ที่เกิดใหม่เพียบ ดังนั้น ไปดูกันว่ามีใครพอจะเทียบฟอร์มสรยุทธได้บ้าง

ช่อง 3

สำหรับช่อง 3 น่าจะเป็นเบอร์ต้น ๆ ของช่องทีวีที่มี ‘เซเลบคนข่าว’ ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ตั้งแต่ ‘สรยุทธ สุทัศนะจินดา’ ที่กำลังกลับมาดำเนินรายการ ‘เรื่องเล่าเช้านี้’ และ ‘เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์’ ปัจจุบันสรยุทธ มีผู้ติดตามบน Facebook 1.5 ล้านคน Instagram 1.8 ล้านคน ตามด้วย ‘ไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ’ พิธีกรคู่ของสรยุทธ ปัจจุบันบน Instagram มีผู้ติดตาม 1.4 ล้านคน

นอกจากนี้ยังมี ‘ไก่ ภาษิต อภิญญาวาท’ ที่กำลังย้ายไปจัดรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ จากเดิมเป็นพิธีกรเรื่องเล่าเช้านี้และเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งไก่ ภาษิต มีผู้ติดตาม Facebook 4.8 หมื่นคน Instagram 2.8 แสนคน Twitter 5.73 แสนคน และที่กำลังมาแรงสุด ๆ ก็คือ ‘หนุ่ม กรรชัย’ แห่งรายการโหนกระแสและเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ปัจจุบันมีผู้ติดตามบน Facebook 1.5 ล้าน, Instagram 1.5 ล้าน, Twitter 7.2 แสน

ทั้งนี้ รายการเรื่องเล่าเช้านี้มีผู้ติดตามบน Facebook กว่า 13 ล้านคน YouTube 7.39 ล้านคน ส่วนรายการโหนกระแสมีผู้ติดตามบน Facebook 1.8 ล้านคน บน YouTube 2.66 ล้านคน

ช่อง 7

ถือเป็นช่องที่ครองเรตติ้งอันดับ 1 ของทีวีดิจิทัลไทย โดยในส่วนของรายการข่าวเช้าแน่นอนว่าหลายคนต้องคุ้นหูกับชื่อของ ‘อนุวัต เฟื่องทองแดง’ โดยเป็นผู้ประกาศรายการสนามข่าว และช่วงที่หลายคนคุ้นเคยอย่าง ‘อนุวัตจัดให้’ และที่โด่งดังไม่แพ้กันก็คือ ‘เปรมสุดา สันติวัฒนา’ ที่เป็นผู้ประกาศข่าวสนามข่าว 7 สี และ ‘ฝนฟ้าอากาศ’

ปัจจุบัน เพจ Ch7HD News มีผู้ติดตามกว่า 7 ล้านคน ส่วนเพจ ‘อนุวัตจัดให้’ มีผู้ติดตามกว่า 2.8 ล้านคน ส่วนช่อง YouTube มีผู้ติดตาม 1.8 แสนคน

ช่องอมรินทร์ทีวี

ในส่วนของช่อง ‘อมรินทร์ ทีวี’ ก็มี ‘พุทธ – พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี และ ‘จิตดี ศรีดี พิธีกรคู่ในรายการ ‘ทุบโต๊ะข่าว ซึ่งก็ถือว่าเป็นหนึ่งในรายการเล่าข่าวที่มาแรง โดยคุณพุทธถือเป็นผู้ประกาศข่าวฝีปากกล้า มีลีลาการนำเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมา ทำให้มีแฟนคลับอยู่ทั่วประเทศ นอกจากรายการทุบโต๊ะข่าวแล้ว คุณพุทธเคยจัดรายการดังอย่าง ‘ต่างคนต่างคิด’ แต่เพราะ COVID-19 เลยทำให้ต้องยุติรายการไป นอกจากนี้ คุณพุทธยังเคยมีข่าวว่า ‘ช่อง 3’ ได้ทาบทามให้มานั่งแท่นพิธีกรเล่าข่าวแทน ‘สรยุทธ’ เลยทีเดียว ปัจจุบัน เพจทุบโต๊ะข่าวมีผู้ติดตามถึง 6.7 ล้านคน

ช่องวัน

สำหรับช่องวัน ก็มีผู้ประกาศข่าวฝีปากกล้าที่มักจะถูกคนในโซเชียลฯ นำคลิปมาใช้เป็นมีมอยู่บ่อย ๆ ซึ่งนั่นก็คือ จั๊ด ธีมะ กาญจนไพริน พิธีกรรายการข่าวเที่ยงช่องวัน, ข่าวเย็นช่องวัน, ข่าววันศุกร์ และ มหาชนซนข่าว ซึ่งหลายคนคงจะคุ้นกับชื่อช่วง ‘จั๊ด ซัดทุกความจริง’ แน่นอน ปัจจุบัน จั๊ด ธีมะ มีผู้ติดตามบน Facebook 5.7 แสนคน Instagram 2.27 แสนคน และ Twitter 1.3 แสนคน

สำหรับเพจข่าวช่องวันปัจจุบันมีผู้ติดตาม 6 ล้านคน ส่วนข่าวช่องวันบน YouTube มีผู้ติดตาม 3.45 แสนคน

เซเลบคนข่าว ‘ออนไลน์’

จากพิธีกรรายการ ‘ถามตรง ๆ กับจอมขวัญ’ รายการฮิตของช่อง ‘ไทยรัฐทีวี’ ที่ชาวโซเชียลฯ ต่างชื่นชอบ แต่เมื่อสิ้นปี 63 จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ก็ได้ลาออกจากช่องไทยรัฐ ก่อนที่จะมาทำรายการบน YouTube ในชื่อ ‘มาเถอะ จะคุย’ ที่เป็นการร่วมงานกันของจอมขวัญกับ ‘The Matter’ ปัจจุบันคุณจอมขวัญมีผู้ติดตามบน Facebook 1.8 แสนคน Twitter 1 ล้านคน YouTube 4.07 หมื่นคน และ Instagram 1.7 พันคน

สุทธิชัย หยุ่น นักหนังสือพิมพ์และนักธุรกิจชาวไทยที่คร่ำวอดในวงการข่าวมานาน ปัจจุบันได้จัดรายการ คุยให้คิด ในช่อง ‘Thai PBS’ และมีรายการ ‘suthichai live’ บนช่อง YouTube ของตัวเองโดยมีผู้ติดตาม 4.19 แสนคน ส่วนช่องทางโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ได้แก่ Twitter มีผู้ติดตาม 2.9 ล้านคน Facebook 7.4 แสนคน และ TikTok 3.6 แสนคน

สนธิ ลิ้มทองกุล อีกหนึ่งตำนานคนข่าวก็มีเพจของตัวเองในชื่อ ‘คุยทุกเรื่องกับสนธิ’ โดยมีผู้ติดตาม 2.5 ล้านคน ซึ่งในเพจนอกจากจะมีการอัปเดตข่าวสารประจำวันแล้ว คุณสนธิยังจัดรายการ ‘Sondhitalk’ โดยรับชมได้ทั้งในเพจและบน YouTube Sondhitalk ปัจจุบันมีผู้ติดตาม 9.19 แสนคน