“เฟรเซอร์ส” เทกโอเวอร์ “ตึกโรบินสันสีลมเก่า” เจ้าสัวเจริญปักหมุดออฟฟิศพระราม 4 เพิ่ม

เฟรเซอร์สฯ แจ้งข่าวเข้าซื้อสิทธิเช่าอาคารมิกซ์ยูส “สีลม เซ็นเตอร์” อดีตที่ตั้งโรบินสัน สีลม ลงทุน 1,800 ล้านบาทได้อาคารใจกลางเมืองสูง 22 ชั้น ติดรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง และ MRT สีลม อีกหนึ่งอาคารสำนักงานในพอร์ตของ “เจ้าสัวเจริญ” บนถนนพระราม 4 เตรียมเปิดบริการปลายปี 2565

“ธนพล ศิริธนชัย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) แจ้งข่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า บริษัทได้ลงทุนมูลค่า 1,800 ล้านบาท เพื่อเข้าซื้อทรัพย์สินเป็นอาคารมิกซ์ยูสสำนักงาน-รีเทล สูง 22 ชั้น และชั้นใต้ดิน 2 ชั้น บนหัวมุมถนนสีลมตัดถนนพระราม 4 พื้นที่ก่อสร้าง (AUM) รวม 49,602 ตารางเมตร

Positioning สอบถามจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเฟรเซอร์สฯ ได้รับแจ้งว่า อาคารดังกล่าวเป็นอาคารอดีตที่ตั้งโรบินสัน สีลมเดิม ปัจจุบันคืออาคารสีลม เซ็นเตอร์ เจ้าของที่ดินคือ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (สำหรับห้างโรบินสัน สีลม ปิดบริการเมื่อปี 2551)

โดยเฟรเซอร์สฯ ได้อนุมัติให้ บมจ.แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ บริษัทลูก เข้าซื้อหุ้น 100% ใน บริษัท สีลม คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ครองสิทธิการเช่าเดิมของอาคารสีลม เซ็นเตอร์ ทำให้ได้มาซึ่งสิทธิการเช่าของอาคารหลังนี้ที่ยังอยู่ระหว่างการรีโนเวต และคาดว่าจะรีโนเวตเสร็จสิ้นพร้อมเปิดบริการ ไตรมาส 4 ปี 2565

ทั้งนี้ เฟรเซอร์สฯ ยังไม่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนปีในสัญญาเช่า และการลงทุนเพิ่มเติมเพื่อรีโนเวตอาคาร รวมถึงสัดส่วนระหว่างสำนักงานและพื้นที่รีเทลที่จะมีในอาคาร เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการพิจารณา

อาคารสีลม เซ็นเตอร์ อดีตที่ตั้งโรบินสัน สีลม (ภาพจาก : Google Maps)

อาคารสีลม เซ็นเตอร์นั้น แม้จะเป็นอาคารขนาดไม่ใหญ่ แต่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีใจกลางเมือง เพราะอยู่บนหัวมุมถนนสีลมตัดถนนพระราม 4 ติดกับ BTS ศาลาแดงและ MRT สีลม อยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลจุฬาฯ ทำให้เป็นโอกาสอันดีที่เฟรเซอร์สฯ จะเข้าเทกโอเวอร์

สำหรับ เฟรเซอร์สฯ เป็นหนึ่งในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของเจ้าสัว “เจริญ สิริวัฒนภักดี” ปัจจุบันมีอาคารสำนักงานเกรดเอในย่านซีบีดีของกรุงเทพฯ แล้ว 5 อาคาร คือ อาคารมิตรทาวน์ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ (สามย่าน), อาคาร เอฟวายไอ เซ็นเตอร์ (ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์), อาคารโกลเด้นแลนด์ (ราชดำริ), อาคารสาทรสแควร์ (ช่องนนทรี) และอาคารปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ (เพลินจิต)

นอกจากนี้ ในเครือเดียวกันยังมี บริษัท ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) จำกัด ที่ถือโครงการ The PARQ (ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์) และโครงการยักษ์ One Bangkok (ลุมพินี) อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า อาคารสำนักงานหลายแห่งในมือเจ้าสัวเจริญอยู่บนถนนพระราม 4 อยู่แล้ว ทำให้การได้มาของอาคารโรบินสันสีลมเดิมจึงเป็นเหมือนการต่อจุดบนถนนสายสำคัญของกรุงเทพฯ แห่งนี้