‘ยุโรป’ เตรียมเปิดประตูรับ ‘นักท่องเที่ยวต่างชาติ’ ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว เร็วสุดช่วงมิ.ย.นี้

Photo : Shutterstock
คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (อีซีเเนะประเทศสมาชิกทั้ง 27 ประเทศ เตรียมผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสเเล้ว โดยจะต้องเป็นวัคซีนยี่ห้อที่ได้รับการรับรองจากสหภาพยุโรป

ถึงเวลาฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของยุโรป เเละการข้ามพรมแดนอย่างปลอดภัยให้กลับมาอีกครั้ง” Ursula von der Leyen ประธานอีซี ระบุ

ขณะนี้สหภาพยุโรป (อียู) อนุญาตให้เฉพาะนักเดินทางจากประเทศที่มีอัตราการระบาดต่ำ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ เเละสิงคโปร์ สามารถเดินทางเข้าประเทศในอียูได้ โดยต้องผ่านการตรวจหาโควิด-19 เเละกักตัวก่อน เเต่ยังไม่กำหนดว่าต้องฉีดวัคซีนแล้ว

โดยหวังว่าข้อเสนอการเปิดประเทศรับชาวต่างชาติให้มากขึ้นนี้ จะช่วยกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวในช่วงซัมเมอร์ ซึ่งประเทศสมาชิกอาจจะเปิดรับชาวต่างชาติที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว เป็นเวลา ’14 วันก่อนที่จะเดินทางมาถึงยุโรป

หรือชาติสมาชิกอียูอาจจะขอทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 รวมถึงสามารถสั่งให้นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องกักตัวตามกำหนด หรือจะทำทั้ง 2 อย่างก็ได้

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการอียูเสนอให้มีกลไกฉุกเฉินเพื่อระงับการเปิดรับชาวต่างชาติได้ทันที หากมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือพบไวรัสกลายพันธุ์ในประเทศนั้นๆ

โดยการอนุญาตให้บุคคลที่ฉีดวัคซีนครบโดส’ นั้นจะต้องเป็นวัคซีนยี่ห้อที่ผ่านการรับรองจากอียู เเละต่อไปอาจจะเพิ่มวัคซีนยี่ห้ออื่นๆ ที่องค์การอนามัยโลกรับรองด้วย

ปัจจุบัน ยุโรปมีการรับรองวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ ,โมเดอร์นา, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และแอสตราเซเนกา

ทั้งนี้ ข้อเสนอดังกล่าวยังต้องให้ชาติสมาชิกอียูอนุมัติ หากผ่านการเห็นชอบเเล้ว คาดว่าจะนำมาใช้ได้เร็วที่สุดในช่วงเดือนมิ.. ปีนี้ 

 

ที่มา : CNN , BBC