เศรษฐี-ชนชั้นกลางอินเดียแห่เช่า ‘เครื่องบินส่วนตัว’ ออกนอกประเทศหนีภัยโควิด

ภาพจาก luxurysocietyasia.com
ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ของอินเดียพุ่งสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเพิ่มขึ้นกว่า 4 แสนรายต่อวัน มีจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดมากกว่า 28 ล้านคน ทำให้นานาประเทศต้องเร่งให้การช่วยเหลือ ก่อนที่จะไม่สามารถควบคุมจนเกิดเป็น ‘ปัญหาระดับโลก’ และจากการระบาดดังกล่าวทำให้เหล่า ‘เศรษฐีอินเดีย’ ยอมเช่าเครื่องบินส่วนตัวออกนอกประเทศ

Kanika Tekriwal ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ JETSETGO สตาร์ทอัพสัญชาติอินเดียที่ได้รับฉายา ‘Uber แห่งน่านฟ้าอินเดีย’ เพราะให้บริการเช่าเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์เหมาลำที่ได้เปิดเผยว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทมียอดจองเพิ่มขึ้น 900% โดย 70-80% ของลูกค้ามาจากชนชั้นกลาง, ชนชั้นสูง และเหล่าดารา แทนที่จะเป็นลูกค้ากลุ่มมหาเศรษฐีอย่างเดียว

โดยลูกค้าส่วนใหญ่มีจุดหมายปลายทางไปยัง ‘มัลดีฟส์’ และซึ่งปัจจุบันมีการกักตัวไว้ที่รีสอร์ต สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากอินเดียหรือดูไบ ซึ่งอนุญาตให้เข้าประเทศได้ด้วยจุดประสงค์ทางธุรกิจ

Kanika Tekriwal ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ JETSETGO (ภาพจาก hurun India)

สำหรับราคาค่าบริการจะอยู่ที่ 18,000-20,000 ดอลลาร์ หรือราว 560,000-620,000 บาท สำหรับเครื่องบินเจ็ต 8 ที่นั่งไปมัลดีฟส์ หรือ 31,000 ดอลลาร์ หรือราว 960,000 แสนบาท สำหรับเครื่องบินเจ็ต 6 ที่นั่งไปดูไบ ซึ่งการเดินทางนั้นไม่ได้ถูกแม้แต่สำหรับคนชั้นกลางระดับบนของอินเดียที่มีรายได้ประมาณ 15,000 ดอลลาร์ต่อปี หรือราว 460,000 บาท

Tekriwal กล่าวต่อว่า ราคาของเที่ยวบินเจ็ตส่วนตัวอาจน้อยกว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวในโรงพยาบาล นั่นคือสิ่งที่ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ยอมที่จะใช้เงินเก็บหรือเงินที่เทียบเท่ากับรายได้ 6 เดือนในการหนีออกนอกประเทศ เพราะการรักษาในโรงพยาบาลมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,500 ดอลลาร์ต่อคืน หรือราว 7.8 หมื่นบาท

“กลุ่มคนชั้นกลางยอมใช้เงินเก็บเพื่อบินออกนอกประเทศ เพราะพวกเขาไม่ใช่คนที่ร่ำรวยมาก ดังนั้น แทนที่จะนอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาลและไม่รู้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และยังไม่รู้ว่าจะมีเตียงในโรงพยาบาลหรือไม่ เธอกล่าว

(Photo by Pratik Chorge/Hindustan Times via Getty Images)

อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารที่จะใช้บริการทุกคนจะต้องมีการตรวจเชื้อก่อน และถ้าผลเป็นบวก ทางบริษัทจะไม่อนุญาตให้บิน นอกจากนี้ บริษัทยังมีการบังคับใช้มาตรการด้านความปลอดภัยตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยมีการฆ่าเชื้อบนเครื่องบินอย่างสม่ำเสมอ แต่ Tekriwal ก็ไม่รับประกันว่าจะรอดพ้นจากไวรัสได้

สุดท้าย Tekriwal กล่าวว่า การจะบอกว่ามีเพียงชาวอินเดียที่ร่ำรวยเท่านั้นที่เดินทางออกจากอินเดียด้วยเครื่องบินส่วนตัวก็คงเป็นเรื่องที่ผิด เพราะตอนนี้เหล่าชนชั้นกลางก็ยอมที่จะนำเงินเก็บสำหรับเช่าเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว เพื่อออกจากประเทศออกไปข้างนอก

Source