‘ไลก้า’ เตรียมโบกมือลา ‘หัวเว่ย’ ลือ ‘เสียวหมี่’ อาจเสียบแทน

เกือบทุกสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงต้องมีกล้องที่ยอดเยี่ยม และหนึ่งในภาพจำของ ‘หัวเว่ย’ (Huawei) ก็คือการมี ‘ไลก้า’ (Leica) เป็นพันธมิตรในการผลิตกล้องสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง ที่เริ่มต้นด้วย ‘Huawei P9’ ที่กลายเป็นภาพจำของหัวเว่ยไปโดยปริยาย

ที่ผ่านมา การร่วมมือของ หัวเว่ย และ ไลก้า ทำให้หัวเว่ยกลายเป็นที่รู้จัก อีกทั้งยังทำให้สมาร์ทโฟนหลายรุ่นของหัวเว่ยติดอันดับ Top ของ DxOMark บริษัทอิสระสำหรับทดสอบคุณภาพของกล้องถ่ายภาพ, เซ็นเซอร์รับภาพ และเลนส์ แต่ดูเหมือนว่าความร่วมมือดังกล่าวกำลังจะสิ้นสุดลง

มีรายงานว่าสัญญาระหว่างหัวเว่ยและไลก้าหมดลงแล้ว และยังไม่มีการต่อสัญญาใหม่ ซึ่งไม่มีใครทราบถึงสาเหตุการไม่ต่อสัญญาในครั้งนี้ โดย Huawei P50 จะเป็นรุ่นสุดท้ายของความร่วมมือ ขณะที่ปัจจุบันหัวเว่ยเองยังเผชิญกับปัญหาที่ถูกแบนจากสหรัฐฯ ส่วนไลก้าจะกลายเป็นแบรนด์ ‘ฟรี’ โดยสามารถจะจับมือกับใครก็ได้

แม้จะยังไม่มีการระบุรายละเอียด แต่มีการคาดการณ์ว่า ‘เสียวหมี่’ (Xiaomi) แบรนด์จากจีนที่กำลังมาแรง โดยขึ้นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 3 ของโลกอาจจะได้ไลก้ามาร่วมงานแทน ซึ่งจะได้เห็นในรุ่น ‘Mi Mix 4’ หรือรุ่นแฟลกชิปในปีหน้า

Source