“รพ.วิมุต” เตรียมเปิดจองวัคซีน Moderna เร็วๆ นี้ คาดล็อตแรกเริ่มเข้าไทยตุลา’64

โรงพยาบาลวิมุต วัคซีน
นายแพทย์กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจก.โรงพยาบาลวิมุตโฮลดิ้ง 
รพ.วิมุต เครือพฤกษา แย้มเตรียมเปิดให้จองวัคซีน Moderna เร็วๆ นี้ แม้กำหนดการได้รับวัคซีนยังไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจะเข้ามาเร็วที่สุดได้ในเดือนตุลาคมนี้ ยังไม่กำหนดราคาปลายทาง แต่เปิดเผยต้นทุนโดสละ 1,200-1,500 บาท

นายแพทย์กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจก.โรงพยาบาลวิมุตโฮลดิ้ง เปิดเผยกับสื่อมวลชนในการแถลงข่าวผลประกอบการเครือพฤกษาไตรมาส 1/64 ว่า ทางโรงพยาบาลได้ติดต่อขอจองวัคซีน Moderna (โมเดอร์นา) กับผู้นำเข้าไว้ก่อนแล้ว และจะเปิดให้องค์กร/ประชาชนทั่วไปเข้าจองกับรพ.วิมุตเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ทางผู้นำเข้ายังไม่ระบุชัดเจนว่าจะได้วัคซีนเป็นจำนวนเท่าใดและได้รับสินค้าเมื่อไหร่ แต่คาดการณ์คร่าวๆ น่าจะเป็นช่วงไตรมาส 4/64 เร็วที่สุดคือเดือนตุลาคมนี้

ด้านราคาวัคซีน Moderna ที่จำหน่ายกับผู้รับบริการไทย รพ.วิมุตยังไม่กำหนด ขึ้นอยู่กับความต้องการตลาด ณ ขณะนั้น แต่นายแพทย์กฤตวิทย์เปิดเผยราคาทุนอยู่ที่เข็มละ 1,200-1,500 บาท

นายแพทย์กฤตวิทย์กล่าวต่อว่า สถานการณ์การนำเข้าวัคซีนทางเลือกมาจัดจำหน่ายในไทยยังถือว่า ‘ฝุ่นตลบ’ และยังไม่ชัดเจน แม้จะมีช่วงเวลาคร่าวๆ ในการนำเข้าแล้วก็ตาม ดังนั้น ขอให้คนไทยเลือกรับวัคซีนจากรัฐบาลไปก่อนเมื่อมีโอกาสเข้าถึงแล้ว ดีกว่ารอวัคซีนทางเลือกที่ยังไม่แน่นอน

โรงพยาบาลวิมุต เปิดให้บริการแล้ว

ส่วนวัคซีน Johnson & Johnson ที่ทาง อย.ไทยให้การรับรองแล้วเช่นกัน รพ.วิมุตมีการติดต่อผู้นำเข้า แต่เนื่องจากผู้นำเข้ายังไม่มีกำหนดเวลานำเข้าใดๆ จึงยังไม่มีการรับจอง

ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวจาก นายแพทย์เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนไทย ระบุว่า วัคซีน Moderna ล็อตแรกน่าจะถึงไทยประมาณ 4 ล้านโดส แต่ยังไม่มีกำหนดเวลาชัดเจน โดยต้นทุนจะอยู่ที่ 37-38 เหรียญสหรัฐต่อโดส (ประมาณ 1,164-1,195 บาทต่อโดส) และได้หารือตกลงกันในกลุ่มสมาชิกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนไทยว่า จะคิดค่าใช้จ่ายผู้รับบริการไม่เกิน 2,000 บาทต่อโดส รวมค่าประกันวัคซีน COVID-19 แล้ว

สำหรับรพ.วิมุต เป็นโรงพยาบาลใหม่ในเครือพฤกษาโฮลดิ้ง ตั้งอยู่บน ถ.พหลโยธิน ใกล้ BTS สถานีอารีย์และสะพานควาย เปิดบริการแล้วในเดือนพฤษภาคม 2564 ปัจจุบันเป็นหนึ่งในจุดให้บริการฉีดวัคซีน COVID-19 ที่จองมาทางแพลตฟอร์ม “หมอพร้อม”