‘Work from Bali’ โมเดลกระตุ้นท่องเที่ยวอินโดฯ ดึง ‘ข้าราชการ’ ทำงานทางไกล-ประชุมที่บาหลี

Photo : Shutterstock
บาหลีเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของชาว ‘Digital Nomad’ คนทำงานผ่านออนไลน์เเบบไร้ออฟฟิศ เป็นเกาะสำคัญของอินโดนีเซียที่ดึงดูดชาวต่างชาติหลายล้านคนต่อปี เเต่มาวันนี้กลับไม่มีนักท่องเที่ยวจากพิษโควิด-19

รายได้ที่หดหายไป ทำให้ธุรกิจต่างๆ เริ่มทรุดหนัก รัฐบาลอินโดนีเซียจึงเปิดตัวโมเดลกระตุ้นการท่องเที่ยวในเกาะบาหลีขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่าWork from Baliซึ่งมีความน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

โดย ‘Work from Bali’ จะเป็นการเปิดทางให้เหล่าข้าราชการและพนักงานบริษัทของรัฐ เปลี่ยนบรรยากาศมาทำงานทางไกลที่เกาะบาหลี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น เป็นไปในลักษณะ ธุรกิจไมซ์ (MICE) การท่องเที่ยวเพื่อจัดประชุมเเละทำกิจกรรมต่างๆ ขององค์กร 

ทางกระทรวงประสานงานด้านกิจการทางทะเลและการลงทุนของอินโดนีเซีย จะเริ่มนำร่องโครงการนี้ที่เมืองนูซา ดูอา (Nusa Dua) ซึ่งเคยเป็นพื้นที่หลักในการจัดการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก หรือ APEC เมื่อปี 2013

เราหวังว่าการมาเยือนของบรรดาข้าราชการเเละพนักงานบริษัทของรัฐจะเป็นฟันเฟืองสำคัญ ที่จะทำให้เศรษฐกิจของบาหลีเริ่มฟื้นตัว

(Photo by Johanes Christo/NurPhoto via Getty Images)

ที่ผ่านมาบาหลีนับเป็นเมืองที่พึ่งพาการท่องเที่ยวสูงมาก โดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ เเละได้รับผลกระทบหนักจากมาตรการปิดพรมเเดนเพื่อสกัดโรคระบาด โรงเเรมเเละร้านอาหารต่างๆ ต้องหยุดกิจการชั่วคราวเมื่อไม่มีผู้ใช้บริการ

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อ GDP ของอินโดนีเซียที่ลดลง 9.9% ในไตรมาสแรก เมื่อเทียบจากปีที่แล้ว ขณะที่ GDP ปี 2020 หดตัวอยู่ที่ 9.3%

ในช่วง 3 เดือนเเรกของปีนี้ เกาะบาหลีต้อนรับชาวต่างชาติเพียง 25 คนเท่านั้น น้อยลงมากเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่เเล้ว ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากถึง 1.1 ล้านคน

รัฐบาลท้องถิ่นกำลังเร่งกระจายฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อรองรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

ขณะเดียวกันภูเก็ตเกาะชื่อดังของไทย ที่เป็นคู่แข่งของบาหลีในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็กำลังจะเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส เข้ามาในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้เช่นกัน

ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอินโดนีเซียและไทยที่ยังไม่ชะลอลง จึงเกิดความกังวลในเเผนการรับมือต่างๆ ซึ่งจะต้องติดตามความคืบหน้ากันต่อไป…

 

 

ที่มา : Bloomberg , ttgasia , thejakartapost