“บาหลี” ตั้งเป้าเปิดเมือง! รับนักท่องเที่ยว 6 ประเทศภายในเดือน ก.ค. นี้

(Photo : Shutterstock)
“บาหลี” เมืองท่องเที่ยวของ “อินโดนีเซีย” วางเป้าเปิดรับนักเดินทาง 6 ประเทศภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เร่งฉีดวัคซีนให้คนบาหลีก่อนเพื่อเตรียมความพร้อม หวังฟื้นเศรษฐกิจบาหลีที่ช้ำหนักที่สุดในประเทศท่ามกลาง COVID-19

สำนักข่าว South China Morning Post รายงานข่าวความคืบหน้าโครงการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยว “กรีนโซน” ให้นักเดินทางจากประเทศที่รัฐบาลเจรจาสำเร็จ สามารถเข้าเที่ยวชมได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยพื้นที่ “กรีนโซน” จุดแรกที่จะเปิดตัว ได้แก่ บาหลี บินตัน และบาตัม แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ

การเจรจา Travel Bubble ของอินโดนีเซียกับอีก 6 ประเทศที่ต้องการให้เข้ามาท่องเที่ยว ได้แก่ สิงคโปร์ จีน เกาหลีใต้ อินเดีย เนเธอร์แลนด์ และ UAE นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าประเทศยูเครนและโปแลนด์ก็กำลังติดต่อเจรจาเพื่อขอจัดเที่ยวบินแบบชาร์เตอร์ไฟลต์ นำนักท่องเที่ยวในจำนวนที่ตกลงกันบินตรงมาท่องเที่ยวในบาหลีเช่นกัน

หากอินโดนีเซียทำได้สำเร็จ จะถือเป็นการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี หลังจากประเทศนี้ต้องปิดพรมแดนยาวเพื่อสกัด COVID-19 ห้ามชาวต่างชาติเข้าสู่ประเทศ นอกจากมีสิทธิพำนักถาวร หรือได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นแขกของรัฐหรือสถาบันในอินโดฯ

Floating Breakfast กลายเป็นภาพจำของรีสอร์ตในบาหลีที่นักท่องเที่ยวรอคอย (Photo : Shutterstock)

แต่ก่อนจะทำเช่นนั้นได้ บาหลีต้องลุ้นให้แผนการระดมฉีดวัคซีนของรัฐเป็นไปตามเป้าหมาย โดยสำนักข่าว Jakarta Globe ระบุว่า Wayan Koster ผู้ว่าราชการจังหวัดบาหลี หวังว่าประชากรบาหลีที่มี 4.5 ล้านคน จะได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2.5 ล้านคนภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่มากพอที่จะต้อนรับชาวต่างชาติ

อย่างไรก็ตาม Koster แสดงความกังวลเพราะ ณ เดือนมีนาคม 2021 คนบาหลีเพิ่งได้รับวัคซีนเพียง 3 แสนคนเท่านั้น

ข้อมูลจาก Bloomberg อัปเดต ณ วันที่ 19 เมษายน 2021 อินโดนีเซียมีการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสต่อคนไปแล้ว 2.2% ของจำนวนประชากร ส่วนวัคซีนที่ฉีดอย่างน้อย 1 โดสต่อคนคิดเป็น 4.1% ของประชากร

บาหลีนั้นได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจหนักที่สุดในอินโดนีเซีย เนื่องจากประชากรถึง 54% พึ่งพิงธุรกิจการท่องเที่ยว เมื่อประเทศต้องปิดพรมแดนยาวนานกว่าปี จึงทำให้ประชากรสูญเสียรายได้อย่างรุนแรง

จ.ภูเก็ต ประเทศไทย

สำหรับประเทศไทยนั้น มีโครงการเปิดประเทศที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือจะเลือกเปิดเป็นบางจุดก่อน โดยประเทศไทยเลือก “ภูเก็ต” เป็นจุดแรก เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยววันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ก่อนจะปลดล็อกอีก 5 จุดต่อไปคือ กระบี่ พังงา เกาะสมุย เชียงใหม่ และพัทยา เป็นลำดับต่อไปในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

โดยนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาได้โดยไม่ต้องกักตัว จะต้องรับวัคซีนครบ 2 โดสมาเรียบร้อยแล้ว และไม่ได้จำกัดว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาติใด

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยโดยเฉพาะชาวภูเก็ตต้องรอติดตามการประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์นี้ เพราะแผนดังกล่าวอาจถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากหนึ่งในเงื่อนไขเดิมของแผน “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” คือ ชาวภูเก็ตจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 70% ของประชากรก่อนเปิดประเทศ หรือเท่ากับ 9.3 แสนโดส

แต่ปัจจุบันประเทศไทยเผชิญการระบาดของ COVID-19 ระลอกสาม ทำให้วัคซีนที่จะนำไปกระจายใน จ.ภูเก็ต ต้องถูกโยกไปใช้ในพื้นที่ที่มีการระบาดสูงแทน จึงน่าเป็นห่วงว่าการฉีดวัคซีนให้กับชาวภูเก็ตอาจจะไม่เป็นไปตามเป้า โดยขณะนี้ภูเก็ตได้รับวัคซีนไปเพียง 1 แสนโดสเท่านั้น

Source: The Jakarta Globe, SCMP, Anadolu Agency, Bangkok Post