สำเร็จแล้ว! “ไต้หวัน-ปาเลา” Travel Bubble คู่แรกแห่งเอเชีย

Travel Bubble ความหวังของการท่องเที่ยวในหลายๆ ประเทศถูกเลื่อนแล้วเลื่อนอีกเมื่อปีก่อนเพราะจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้น แต่ในที่สุด ปีนี้ก็มีคนทำสำเร็จนั่นคือ “ไต้หวัน” กับ “ปาเลา”

ในที่สุดก็มีข้อตกลง Travel Bubble ที่ทำได้สำเร็จเสียที สำนักข่าว CNN รายงานว่า เมื่อวานนี้ (1 เม.ย. 2021) ไฟลท์บินแรกระหว่าง “ไต้หวัน” กับ “ปาเลา” ได้เทกออฟไปแล้ว ทำการบินโดยสายการบิน China Airlines ออกจากสนามบินเถาหยวนของไต้หวันเวลา 14.30 น. และลงจอดที่ปาเลาเวลา 19.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยที่ผู้โดยสารสามารถเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศได้เลย ไม่ต้องกักตัว ตามข้อตกลงของทั้งสองดินแดน

ประเทศปาเลานั้นอาจจะไม่คุ้นหูชาวไทยมากนัก ปาเลาเป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ประเทศเล็กๆ นี้มีประชากรเพียง 18,000 คน และพึ่งพิงการท่องเที่ยวเป็นแหล่งรายได้หลักถึง 40% ของจีดีพี ทำให้โครงการ Travel Bubble ครั้งนี้จะเป็นประโยชน์มากต่อปาเลา

หาดทรายขาวของปาเลา ประเทศทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ บัดนี้ร้างไร้ผู้คนเนื่องจาก COVID-19 (Photo : Shutterstock)

แม้จะเปิด Travel Bubble แล้ว แต่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าร่วมก็ต้องปฏิบัติตามกฎสุดเข้มคือ ต้องมาถึงสนามบินก่อนเวลาเทกออฟ 5 ชั่วโมง เพื่อผ่านการตรวจหาเชื้อโรค COVID-19 และรอฟังผลทันทีเวลา 13.00 น. หากผ่านการตรวจจึงขึ้นบินได้ และไม่ต้องกักตัว ณ ประเทศปลายทาง

นอกจากนี้ การเดินทางจะต้องไปกับบริษัททัวร์ 6 แห่งที่รัฐบาลไต้หวันรับรองเท่านั้น ไม่มีการเดินทางแบบ FIT เพราะทัวร์จะนำทุกท่านเที่ยวตามตารางอย่างเคร่งครัดในแหล่งท่องเที่ยวและโรงแรมที่ได้รับการรับรองแล้ว รวมถึงลูกทัวร์จะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ

ทัวร์ครั้งนี้แบ่งเป็นแบบ 4 วัน ราคา 75,000 ดอลลาร์ไต้หวัน และ 5 วัน ราคา 95,000 ดอลลาร์ไต้หวัน มีสถานที่ที่จะได้ไป เช่น ทะเลสาบแมงกะพรุน, แช่โคลนที่ทะเลสาบ Milky, พายเรือคายัคริมหาด, จิบชายามบ่าย ฯลฯ

ตำแหน่งของประเทศปาเลา ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์

ทั้งสองดินแดนนี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำเป็นระดับต้นๆ ของโลก โดยไต้หวันมีผู้ติดเชื้อเพียง 1,022 คน และมีผู้เสียชีวิต 10 ราย ขณะที่ปาเลาซึ่งชิงปิดประเทศอย่างรวดเร็ว ไม่มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 แม้แต่รายเดียว แต่ก็ต้องแลกมากับการสูญเสียรายได้การท่องเที่ยวก้อนใหญ่ อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นประเทศเล็ก แต่ปาเลาได้รับวัคซีนโมเดอร์นาล็อตแรกไปแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 ทำให้มีความพร้อมที่จะเปิดประเทศอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของไต้หวันกับปาเลาไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนยินดี เนื่องจากไต้หวันยังมีสถานะเป็นเขตปกครองตนเองของจีน ตามนโยบาย “One China” หรือ “จีนเดียว” ทำให้การทำข้อตกลงเฉพาะระหว่างรัฐบาลไต้หวันกับประเทศอื่นเป็นเรื่องที่จีนไม่ยอมรับ

แต่ดีลนี้สำเร็จได้ก็เพราะปาเลาเป็นหนึ่งในประเทศ/ดินแดนเพียง 15 แห่งของโลกที่มีสัมพันธ์การทูตกับไต้หวัน และเขตแดนต่อไปที่ไต้หวันกำลังเล็งทำ Travel Bubble คือ “กวม” เขตปกครองของสหรัฐฯ

Source