นายกฯ สิงคโปร์ เล็ง ‘เปิดประเทศ’ ให้เดินทาง ‘ท่องเที่ยว’ ได้ ภายในสิ้นปีนี้

street food singapore2
Photo : Shutterstock
ลี เซียนลุงเผยสิงคโปร์อาจจะเปิดพรมแดนได้อีกครั้งภายในสิ้นปีนี้ หลังมีความคืบหน้าด้านการกระจายวัคซีนในหลายประเทศทั่วโลก จนทำให้มีความมั่นใจที่จะกลับมาเดินทางอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ สิงคโปร์สั่งห้ามการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยว เเต่อนุญาตให้การเดินทางเพื่อธุรกิจและเดินทางอย่างเป็นทางการของเจ้าหน้าที่ได้ รวมถึงมีการเจรจาเพื่อทำกับบางประเทศ เพื่อจัดทำข้อตกลงเกี่ยวกับวัคซีน พาสปอร์ตเเละระเบียงท่องเที่ยว’ (Travel Bubble)

ล่าสุด ออสเตรเลียกำลังประสานงานกับสิงคโปร์ เกี่ยวกับโครงการ Travel Bubble ระหว่างสองประเทศ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้เร็วที่สุดในเดือนก..นี้ เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยว หลังต้องหยุดชะงักไปเนื่องจาก COVID-19 กลับมาระบาดหนักอีกครั้งในช่วงปลายปี 2020

นายกฯ สิงคโปร์ ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่า หากหลายประเทศสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้มากขึ้นสิงคโปร์ก็จะมีความมั่นใจเเละความเชื่อมั่นที่จะเปิดพรมเเดนระหว่างประเทศให้เดินทางอย่างปลอดภัยอีกครั้งภายในสิ้นปีนี้

Photo: Ministry of Communications and Information / Singapore

สิงคโปร์ เป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาได้ในระดับดี ปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียงไม่กี่ราย ซึ่งตอนนี้กำลังเร่งกระจายวัคซีน COVID-19 ของ Pfizer เเละ Moderna ให้กับประชาชน

โดยจำนวน ณ วันที่ 8 มี.. ทางการสิงคโปร์ฉีดวัคซีนฟรีไปแล้วราว 611,000 โดส จากจำนวนประชากรทั้งหมด 5.7 ล้านคน ซึ่งถือว่าช้ากว่าประเทศใหญ่ ๆ อย่างสหรัฐฯ เเต่สิงคโปร์ก็ยังตั้งเป้าว่าจะฉีดวัคซีนแก่ประชาชนส่วนใหญ่ให้ได้ภายในปลายปีนี้ 

ลี เซียนลุง กล่าวว่า ต้องใช้เวลาในการโน้มน้าวให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน เนื่องจากการพบผู้ติดเชื้อในประเทศน้อย ทำให้หลายคนยังลังเล ไม่ตื่นตัว มีความกังวลเกี่ยวกับมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสและผลข้างเคียงจากวัคซีนที่เร่งรีบในการพัฒนา

 

 

ที่มา : Reuters , CNA