จับตา ‘ออสเตรเลีย-สิงคโปร์-อินเดีย’ เศรษฐกิจกลับมา ‘สดใส’ โตไวหลังวิกฤตโรคระบาด

Photo : Shutterstock
สามประเทศในเอเชียเเปซิฟิกอย่างออสเตรเลียสิงคโปร์อินเดีย’ มีเเนวโน้มเติบโตอย่างสดใส รับปัจจัยหนุนเมื่อประเทศต่างๆ ทั่วโลก กลับมาเปิดเศรษฐกิจ’ อีกครั้ง หลังการกระจายวัคซีนมีความคืบหน้า

Morgan Stanley วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าว CNBC ว่า เศรษฐกิจของออสเตรเลีย สิงคโปร์เเละอินเดีย จะกลับมาเติบโตอย่างโดดเด่นเเละเเข็งเเกร่ง เพราะสามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ดีกว่าประเทศอื่นๆ

ออสเตรเลีย : ‘ธนาคารธุรกิจวัสดุ’ ฟื้นตัวเร็ว 

สำหรับทิศทางของเศรษฐกิจของออสเตรเลียนั้น จะมีการเติบโตเป็นบวก เเละจะดีดตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในธุรกิจธนาคาร เเละอุตสาหกรรมผลิตวัสดุ (Materials)

ออสเตรเลีย เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่สามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนาได้อย่างดี เเม้ช่วงครึ่งเเรกในปี 2020 จะสะดุดเข้าสู่ภาวะ “ถดถอยทางเทคนิค” ครั้งแรก นับตั้งเเต่ปี 1991 หลังจีดีพีปีนี้หดตัว 2 ไตรมาสต่อกัน เเต่ในไตรมาส 4/2020 กลับมาขยายตัวถึง 3.1%

โดยตลอดปี 2020 เศรษฐกิจออสเตรเลีย ขยายตัวได้ดีเกินคาดและมีแนวโน้มจะฟื้นตัวได้ดีในปีนี้ ด้วยแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นด้านการเงินและการคลัง

อินเดีย : ดีดตัวขึ้นแบบ V-shaped

ด้านเศรษฐกิจอินเดีย’ Morgan Stanley มองว่าจะกลับมาเติบโตอีกครั้งเเบบ V-shaped จากการขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำด้านวัคซีน เเละผลประโยชน์จากนโยบายและการปฏิรูปที่รัฐบาลประกาศไว้ในงบประมาณเดือนก.. ที่ตั้งเป้าจะเร่งอัดฉีดงบประมาณจำนวนมาก เพื่อฟื้นฟูประเทศอีกครั้ง

โดยที่ผ่านมา ถือว่าอินเดียสามารถรับมือกับวิกฤต COVID-19 ได้ดีกว่าหลายประเทศในแถบละตินอเมริกาและตะวันออกกลาง เเม้จะมียอดผู้ป่วยสะสมสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ เเต่จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ก็ลดลงมาก ตั้งเเต่ช่วงเดือนต.. เป็นต้นมา

ขณะเดียวกันอินเดียมีเเนวโน้มจะขึ้นตัวท็อปในการผลิตวัคซีน COVID-19 ของโลก ทั้งในด้านการคิดค้นวัคซีนและผลิตเอง หรือเป็นโรงงานรับจ้างผลิตให้กับต่างชาติ โดยจะมีกำลังผลิตที่สูงมาก ครอบคลุมทั้งประชากรในประเทศ 1.3 พันล้านคน

PHOTO: AFP/EMBASSY OF INDIA, YANGON

นอกจากนี้ อินเดียยังส่งวัคซีนที่ผลิตเองไปยังประเทศกำลังพัฒนาผ่านโครงการวัคซีนไมตรี ซึ่งเป็นเกมการทูตเเบบใหม่ของอินเดียเพื่องัดข้อกับรัฐบาลจีนที่กำลังเข้ามามีอิทธิพลในเอเชีย

ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2020 เศรษฐกิจของอินเดียมี GDP เพิ่มขึ้น 0.4% ซึ่งเป็นการยุติภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทำให้โดยรวมเศรษฐกิจอินเดียหดตัวประมาณ 7% และในปี 2021 นี้ตามการคาดการณ์ขององค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) มองว่า GDP ของอินเดียจะขยายตัวถึง 12.6% 

โดยตัวเลขคาดการณ์ GDP ดังกล่าวจะทำให้อินเดียสามารถเรียกคืนสถานะเป็นเศรษฐกิจหลักที่เติบโตเร็วที่สุด ขโมยตำแหน่งกลับจากจีน ซึ่ง OECD คาดว่าจีนจะเติบโตได้ 7.8% หลังจากปี 2020 จีนรอดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ และเป็นประเทศเศรษฐกิจหลักประเทศเดียวที่โตเป็นบวกได้ที่ 2.3%

สิงคโปร์ : รับอานิสงส์ราคาน้ำมัน’ ปรับตัวสูงขึ้น

ส่วนเศรษฐกิจสิงคโปร์’ Morgan Stanley คาดว่าจะได้ปัจจัยหนุนจากการที่รัฐบาลสามารถจัดการกับปัญหา COVID-19 ได้ดีตามมาตรฐานสากล เเละจะเป็นประเทศที่ได้รับผลประโยชน์จากการที่ประเทศต่างๆ เริ่มทยอยเปิดเศรษฐกิจ และใช้นโยบายที่มุ่งเน้นกระตุ้นการใช้จ่ายและเพิ่มผลผลิต

ขณะเดียวกัน สิงคโปร์ จะได้รับประโยชน์จากการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมันเนื่องจากเป็นศูนย์กลางการกลั่นน้ำมันที่สำคัญของโลก และหลายบริษัทของสิงคโปร์ก็ครองส่วนแบ่งตลาดก่อสร้างแท่นขุดเจาะน้ำมันด้วย โดยการพัฒนาในพื้นที่เหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อเศรษฐกิจสิงคโปร์และตลาดหุ้น