กลุ่มเซ็นทรัล ผนึกธุรกิจในเครือ ชวนส่งพลังใจ เพื่อพลังหญิง ยิ้มสู้มะเร็ง สานต่อโครงการ Women Cancer ระดมทุนจัดหาเครื่องอัลตราซาวนด์เคลื่อนที่ ให้แก่ 21 โรงพยาบาลต่างจังหวัด ภายใต้มูลนิธิถันยรักษ์ฯ

จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบกว่า “มะเร็งเต้านม” เป็นโรคที่พบเป็นอันดับ 1 ของโรคมะเร็งในสตรีและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี  ซึ่งการตรวจพบตั้งแต่แรกเริ่มจะสามารถรักษาให้หายขาดและลดโอกาสการเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ยังมีผู้หญิงที่ขาดแคลนทุนทรัพย์จำนวนมากที่ต้องเผชิญกับโรคมะเร็งในระยะลุกลาม เพราะรู้ช้าเกินไป เนื่องจากขาดโอกาสในการตรวจวินิจฉัยโรคเบื้องต้น

บุษบา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า “กลุ่มเซ็นทรัล มุ่งมั่นรณรงค์ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งในสตรีที่ด้อยโอกาสอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2548 ภายใต้ โครงการ Women Cancer – ชวนทำดี ช่วยผู้ป่วยมะเร็งสตรี ซึ่งนับเป็นหนึ่งในบทบาทสำคัญของการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศในทุกระดับ ผ่านโครงการเพื่อสังคม “เซ็นทรัล ทำ” โดยเชื่อว่า “มะเร็ง รู้เร็ว- รู้ทัน- รักษาหายได้” ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต หมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงมลพิษ และทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี โดยหากพบความผิดปกติในระยะเริ่มต้น จะมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้เกินกว่า 90%  นอกจากนี้ “กำลังใจ” จากคนรอบข้างและตนเอง นับเป็นหนึ่งในอาวุธพิชิตมะเร็งที่ดีที่สุดเช่นกัน

ทั้งนี้ในปี 2564 กลุ่มเซ็นทรัล ได้สานต่อโครงการ Women Cancer เพื่อช่วยเหลือผู้หญิงที่เผชิญกับโรคมะเร็งในสตรีที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยร่วมกับธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ได้แก่ เซ็นทรัล รีเทล – ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน, ศูนย์การค้าโรบินสัน ไลฟ์สไตล์, ซูเปอร์สปอร์ต, ท็อปส์ และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, เพาเวอร์บาย, บีทูเอส, ออฟฟิศเมท, ไทวัสดุ , เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป (ซีเอ็มจี) , เซ็นทรัลพัฒนา – ศูนย์การค้าเซ็นทรัล , เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป – ร้านอาหารและเครื่องดื่มในเครือซีอาร์จี , เซ็นทารา – โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และ เดอะวัน

โดยการเชิญชวนผู้สนใจ สมทบทุนผ่านช่องทางต่างๆ  หรือร่วม แคมเปญการตลาดของธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ระหว่างเดือน มิ.ย. – ธ.ค. 64 เพื่อระดมทุนในการ จัดซื้อเครื่องอัลตราซาวนด์เคลื่อนที่ มอบให้กับ มูลนิธิถันยรักษ์ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อนำไปตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านมเบื้องต้น ณ โรงพยาบาล 21 จังหวัดทั่วประเทศ ในเครือมูลนิธิถันยรักษ์ฯ เพราะเราเชื่อว่า การค้นพบที่เร็วสุด คือ การป้องกันโรคมะเร็งในสตรีที่ดีที่สุด และมีโอกาสรักษาให้หายได้สูง

นอกจากนี้กลุ่มเซ็นทรัลยังร่วมส่งกำลังใจด้วยแนวคิด “แม้ป่วยก็สวยได้” เพื่อประคับประคองบุคลิกภาพและความมั่นใจให้ผู้ป่วยมะเร็งในสตรี ด้วยการเชิญชวน สมทบทุนเพื่อทำวิกผม ผ่านกล่องบริจาคในร้าน Hive Salon ไฮฟ์ ซาลอน สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และ Cut & Curl – คัท แอนด์ เคิร์ล สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ หรือ บริจาคเส้นผมสุขภาพดี ส่งไปที่ “มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่” เพื่อนำไปจัดทำวิกผมจากฝีมือของกลุ่มผู้เปราะบาง ให้กับผู้ป่วยมะเร็งด้อยโอกาสที่ผ่านการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือคีโม โดยกลุ่มเซ็นทรัลจะรวบรวมและส่งมอบให้กับ ศูนย์คีโม โรงพยาบาลศิริราช โดยตั้งเป้าจำนวน วิกผมแห่งความสุข ประมาณ 70 วิก

ทางด้าน รศ.นพ. วิศิษฎ์ วามวาณิชย์  ประธานศูนย์ถันยรักษ์ กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยมีแนวโน้มป่วยด้วยโรคมะเร็งสูงขึ้นทุกปี ซึ่งมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งของผู้หญิงไทย คือ “มะเร็งเต้านม” ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เมื่อ 25 ปีก่อน คือจุดเริ่มต้นของมูลนิธิถันยรักษ์ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ต้องการช่วยให้ผู้หญิงไทยพ้นภัยจากมะเร็งเต้านม แต่ การเข้าถึงโอกาสในการตรวจวิฉิจฉัยยังเป็นไปได้ค่อยข้างยาก ทั้งจำนวนเครื่องแมมโมแกรม นักรังสีเทคนิค และรังสีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทยยังมีค่อนข้างน้อย จึงจำเป็นต้องหาวิธีการคัดกรองเบื้องต้นเพื่อช่วยเหลือผู้หญิงไทยที่ด้อยโอกาส โดยเฉพาะในต่างจังหวัด

ผมต้องขอขอบคุณกลุ่มเซ็ลทรัล ที่เห็นถึงความสำคัญของโรคมะเร็งเต้านม และช่วยระดมทุนจัดซื้อเครื่องอัลตราซาวนด์เคลื่อนที่ ( Portable Ultrasound ) ซึ่งเป็นวิธีการตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น เพื่อให้ผู้หญิงไทยที่ด้อยโอกาศในต่างจังหวัดได้รับโอกาสในการตรวจวินิจฉัยได้มากยิ่งขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่อยากจะฝากผู้หญิงทุกคนคือให้ หมั่นตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกเดือน ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย หากพบสิ่งปกติก็ให้รีบมาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยต่อไป เพียงแค่นี้ก็ทำให้ห่างไกลจากมะเร็งเต้านมได้ครับ

ผู้สนใจสามารถร่วมสบทบทุนผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้

  • สมทบทุนผ่านการสแกน QR code ของ e-mobile banking ได้ทุกธนาคารในสื่อต่างๆของธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล หรือ โครงการ women cancer บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 002-2-84631-9 ชื่อบัญชี มูลนิธิเตียง จิราธิวัฒน์
  • กล่องรับบริจาคในห้างร้านของเครือกลุ่มเซ็นทรัล กว่า 500 จุดทั่วประเทศ
  • เปลี่ยนคะแนน The1 เป็นเงินบริจาคสมทุบทุน
  • การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของร้านค้าในเครือกลุ่มเซ็นทรัลที่ร่วมโครงการ
  • ช่องทางอื่นๆ  โดยสามารถติดตามรายละเอียดโครงการ Women Cancer ทาง เฟสบุ๊ค CENTRAL GROUP หรือโซเชียลมีเดียของธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

กลุ่มเซ็นทรัลมุ่งมั่นสานต่อเจตนารมณ์ในการสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตที่ดีแก่คนไทยทุกคน พร้อมเป็นกำลังใจอยู่เคียงข้างผู้ป่วยมะเร็งในสตรี ยิ้มสู้เพื่อตนเองและคนที่รักด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง