มิติใหม่อาหารเช้า! ตู้ขาย “ซีเรียล” อัตโนมัติจาก Kellogg’s ตีตลาดเด็กมหา’ลัย

บอกก่อนว่าตู้นี้เปิดตัวในสหรัฐฯ แต่เป็นไอเดียที่น่าสนใจ เมื่อ Kellogg’s จับมือกับ Chowbotics พัฒนาตู้ขาย “ซีเรียล” อัตโนมัติ ทำให้เมนูที่ทำเองง่ายอยู่แล้วยิ่งง่ายขึ้นอีก

Kellogg’s แบรนด์ซีเรียลชื่อดังร่วมกับ Chowbotics บริษัทผลิตตู้ขายอาหารอัตโนมัติ ทดลองติดตั้ง ตู้ขายซีเรียล ชื่อ “Bowl Bot” ในมหาวิทยาลัย 2 แห่ง คือ University of Wisconsin-Madison กับ Florida State University ตู้นี้จะขายเมนูซีเรียลราคาตั้งแต่ 2.99-6.50 เหรียญต่อชาม (ประมาณ 90-200 บาท)

ตู้ Bowl Bot มีวัตถุดิบซีเรียลทั้งหมด 22 อย่าง พร้อมตัวเลือกผสมกับ “นม” หรือ “โยเกิร์ต” โดยผู้ซื้อสามารถกดเลือกเองได้หรือจะสั่งเมนูสำเร็จรูปที่เครื่องแนะนำก็ได้

ตัวเลือกวัตถุดิบมีทั้งซีเรียลและกราโนล่าสารพัดรสจาก Kellogg’s และท็อปปิ้ง เช่น ช็อกโกแลต, กล้วยอบกรอบ, ไซรัปเอสเปรสโซ, มะพร้าว, มะม่วง, สับปะรด, มาร์ชแมลโลว์ ฯลฯ อนาคตเครื่องอาจจะสามารถปรับเวอร์ชันให้สามารถเทนมน้อยหรือมากตามรสนิยมแต่ละคนได้ด้วย

ตัวอย่างเมนูสำเร็จรูปที่ขายในเครื่อง Bowl Bot

บริษัทเลือกติดตั้งในมหาวิทยาลัยก่อน เพราะเป็นพื้นที่ที่มีกำลังซื้อมากสำหรับเครื่องอัตโนมัติแบบนี้ และวงจรชีวิตเด็กมหา’ลัยนั้นไม่มีเวลาแน่นอน เครื่องสามารถขายสินค้าได้ทั้งวันทั้งคืน ทำให้บริษัทมีดาต้าเพียงพอในการไปปรับปรุงและคัดเลือกวัตถุดิบที่คนนิยม

สำหรับบริษัทแล้ว การมีเครื่องอัตโนมัติน่าจะยิ่งช่วยเร่งยอดขายให้ในทำเลที่ถูกต้อง อย่างในมหาวิทยาลัย หรือในโรงพยาบาลซึ่งมีคนเข้าออกมาก และมีคนใช้งานในช่วงกลางคืนด้วย เพราะถึงแม้จะเรียกว่าเป็น ‘เมนูอาหารเช้า’ แต่พฤติกรรมจริงของผู้บริโภคกลับชื่นชอบการทานซีเรียลเป็นมื้อเย็นและมื้อดึกด้วยเหมือนกัน และเครื่องก็มีหลากหลายวัตถุดิบให้เลือก กระตุ้นการบริโภคมากขึ้นไปอีก

น่าสนใจว่าไอเดียนี้จะได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากน้อยแค่ไหน เมื่อเมนูที่ง่ายแสนง่ายแค่เททุกอย่างผสมกัน ยังถูกทำให้ง่ายขึ้นและนำมาขายอัตโนมัติ วันหนึ่งในไทยเราอาจจะได้เห็นเครื่องต้มมาม่าพร้อมใส่ท็อปปิ้งไข่ออนเซ็นให้อัตโนมัติเหมือนกันก็ได้นะ!

Source

อ่านเรื่องที่น่าสนใจเพิ่มเติม